Trao trả 82 triệu USD thất lạc cho nạn nhân sóng thần

Trao trả 82 triệu USD thất lạc cho nạn nhân sóng thần
TP - Năm tháng kể từ khi thảm họa động đất và sóng thần tại Nhật Bản, hàng ngàn chiếc ví và két sắt bị thất lạc đã được người dân đã tự giác giao nộp cho nhà chức trách với tổng số tiền mặt tương đương 82 triệu USD.

Hàng ngàn chiếc ví tìm thấy trong đống đổ nát, có chứa 48 triệu USD tiền mặt.Dọc các bờ biển bị sóng thần tàn phá, hơn 5.700 két được các tình nguyện viên, các đội tìm kiếm và cứu nạn tìm được chuyển tới trung tâm cảnh sát, trong đó có một két sắt chứa số tiền tương đương với 1 triệu USD.

Koetsu Saiki, cảnh sát Quận Miyagi cho biết, cảnh sát rà soát tên các chủ sở hữu trong danh sách người sống sót, sau đó thông báo, tìm kiếm những chủ sở hữu nhưng hầu hết họ đều mất nhà cửa hoặc đã di chuyển đến các trung tâm sơ tán và đều không có giấy tờ tùy thân.

Cảnh sát tiếp tục xác minh qua các số điện thoại di động và đã gặp thị trưởng hoặc trưởng thôn để xác minh chủ sở hữu, trả lại tài sản. Số két sắt được tìm thấy tiếp tục tăng nhanh nên việc xác minh, tìm kiếm chủ sở hữu khiến cảnh sát bận rộn hơn.

Tại tất cả các đồn cảnh sát, nhân viên phải vất vả tìm chỗ chứa két. Họ đặt các vật có giá trị trong nhà để xe, phòng họp. Số lượng két sắt chứa tiền mặt chủ yếu tập trung ở khu vực ven biển, nơi đa số ngư dân thích giao dịch tiền mặt và giữ tiền trong két sắt.

Phương Hiếu
(Theo Abcnews)

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (phải) tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam coi trọng và ưu tiên củng cố quan hệ với Campuchia

TPO - Tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth đến chào xã giao vào chiều 14/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố và tăng cường quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” với Campuchia.