Trao trả 82 triệu USD thất lạc cho nạn nhân sóng thần

Trao trả 82 triệu USD thất lạc cho nạn nhân sóng thần
TP - Năm tháng kể từ khi thảm họa động đất và sóng thần tại Nhật Bản, hàng ngàn chiếc ví và két sắt bị thất lạc đã được người dân đã tự giác giao nộp cho nhà chức trách với tổng số tiền mặt tương đương 82 triệu USD.

Hàng ngàn chiếc ví tìm thấy trong đống đổ nát, có chứa 48 triệu USD tiền mặt.Dọc các bờ biển bị sóng thần tàn phá, hơn 5.700 két được các tình nguyện viên, các đội tìm kiếm và cứu nạn tìm được chuyển tới trung tâm cảnh sát, trong đó có một két sắt chứa số tiền tương đương với 1 triệu USD.

Koetsu Saiki, cảnh sát Quận Miyagi cho biết, cảnh sát rà soát tên các chủ sở hữu trong danh sách người sống sót, sau đó thông báo, tìm kiếm những chủ sở hữu nhưng hầu hết họ đều mất nhà cửa hoặc đã di chuyển đến các trung tâm sơ tán và đều không có giấy tờ tùy thân.

Cảnh sát tiếp tục xác minh qua các số điện thoại di động và đã gặp thị trưởng hoặc trưởng thôn để xác minh chủ sở hữu, trả lại tài sản. Số két sắt được tìm thấy tiếp tục tăng nhanh nên việc xác minh, tìm kiếm chủ sở hữu khiến cảnh sát bận rộn hơn.

Tại tất cả các đồn cảnh sát, nhân viên phải vất vả tìm chỗ chứa két. Họ đặt các vật có giá trị trong nhà để xe, phòng họp. Số lượng két sắt chứa tiền mặt chủ yếu tập trung ở khu vực ven biển, nơi đa số ngư dân thích giao dịch tiền mặt và giữ tiền trong két sắt.

Phương Hiếu
(Theo Abcnews)

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Hà Nội quyết danh sách nhà đất phải di dời do 'lệch' quy hoạch
Hà Nội quyết danh sách nhà đất phải di dời do 'lệch' quy hoạch
TPO - HĐND thành phố Hà Nội dự kiến sẽ thông qua nghị quyết về danh mục cơ sở nhà đất di dời do không phù hợp quy hoạch và nghị quyết về kết quả giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của thành phố Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Tàu săn ngầm Đô đốc Levchenko của Nga. (Ảnh: Tass)

Tàu săn ngầm Nga tập bắn tên lửa ở Bắc Cực

TPO - Tàu săn ngầm Đô đốc Levchenko thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga vừa diễn tập bắn pháo và tên lửa chống lại các mục tiêu giả định trên biển và trên không trong cuộc tập trận ở Biển Barent, văn phòng báo chí của Hạm đội cho biết trong thông cáo đưa ra ngày 26/5.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng cho tương lai châu Á

TPO - Phát biểu tại Tokyo ngày 26/5, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh những dòng chảy chính khiến châu Á đứng trước những chuyển đổi sâu sắc, mang tính lịch sử, đồng thời nêu những đề xuất để thực hiện trọng trách của châu Á trong cục diện đang định hình.