Nhật sa thải ba quan chức năng lượng hạt nhân

Nhật sa thải ba quan chức năng lượng hạt nhân
TPO - Bộ trưởng Bộ thương Mại và Công nghiệp Nhật Bản, ông Banri Kaieda, sáng nay (4 - 8) cho biết, ba quan chức cấp cao phụ trách về năng lượng hạt nhân của nước này sẽ phải từ chức trong thời gian tới.
Người dân Nhật Bản phản ứng trước những hậu quả nhà máy điện hạt nhân gây ra. Ảnh: BBC
Người dân Nhật Bản phản ứng trước những hậu quả nhà máy điện hạt nhân gây ra. Ảnh: BBC.

Ba quan chức này gồm Thứ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp METI Kazuo Matsunaga, Giám đốc Cơ quan An toàn Công nghiệp và Hạt nhân Nhật Bản (NISA) Nobuaki Terasaka, Giám đốc Cơ quan Năng lượng và Tài nguyên Thiên nhiên (ANRE) Tetsuhiro Hosono. Ba người này phải chịu trách nhiệm vì sự rối loạn trong vấn đề tái khởi động các lò phản ứng hạt nhân.

Theo cơ quan chức năng, cuộc khủng hoảng nhà máy điện hạt nhân Fukushima xảy ra trong đợt thảm họa sóng thần tại Daiichi đã ảnh hưởng nặng nề tới đời sống nhân dân. Hàng tấn nước nhiễm phóng xạ đã được phát hiện rò rỉ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushoma và thấm vào đất, nguy hiểm ngang thảm họa kép động đất sóng thần.

Hiện nay, Nhật Bản phải đối mặt với tình trạng thiếu điện do hai phần ba số nhà máy điện hạt nhân chưa hoạt động trở lạị, trong khi đó, người dân địa phương vẫn từ chối việc bồi thường về thảm họa điện hạt nhân.

Thủ tướng chính phủ Nhật Bản - ông Mniister Naoto Kan - cho biết, chính phủ Nhật bản sẽ sớm thiết lập lại cơ quan năng lượng hạt nhân theo đúng nguyên tắc đề ra, thúc đẩy ngành công nghiệp hạt nhân phát triển.

Việc sa thải ba quan chức nằm trong bộ máy năng lượng hạt nhân được đưa ra một ngày sau khi Quốc hội Nhật Bản thông qua kế hoạch hỗ trợ công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) bồi thường cho các nạn nhân nhà máy điện hạt nhân gây ra.

Đầu tuần này, TEPCO phát hiện ống xả khói tại một tòa nhà có nồng độ phóng xạ cao nhất từ trước đến nay - một bằng chứng cho thấy mức ảnh hưởng của nhà máy điện hạt nhân trong thời gian dài.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ thương Mại và Công nghiệp Nhật Bản, Banri Kaieda cho biết, ông sẽ tự nộp đơn từ chức để nhận trách nhiệm về ảnh hưởng nhà máy điện hạt nhân.

Nguyễn Thủy
Theo BBC

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Hà Nội quyết danh sách nhà đất phải di dời do 'lệch' quy hoạch
Hà Nội quyết danh sách nhà đất phải di dời do 'lệch' quy hoạch
TPO - HĐND thành phố Hà Nội dự kiến sẽ thông qua nghị quyết về danh mục cơ sở nhà đất di dời do không phù hợp quy hoạch và nghị quyết về kết quả giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của thành phố Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Tàu săn ngầm Đô đốc Levchenko của Nga. (Ảnh: Tass)

Tàu săn ngầm Nga tập bắn tên lửa ở Bắc Cực

TPO - Tàu săn ngầm Đô đốc Levchenko thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga vừa diễn tập bắn pháo và tên lửa chống lại các mục tiêu giả định trên biển và trên không trong cuộc tập trận ở Biển Barent, văn phòng báo chí của Hạm đội cho biết trong thông cáo đưa ra ngày 26/5.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng cho tương lai châu Á

TPO - Phát biểu tại Tokyo ngày 26/5, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh những dòng chảy chính khiến châu Á đứng trước những chuyển đổi sâu sắc, mang tính lịch sử, đồng thời nêu những đề xuất để thực hiện trọng trách của châu Á trong cục diện đang định hình.