Dừng dự án triệu đô ở Hải Vân vì vận mệnh dân tộc

Đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ tại hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ 18, ngày 28/11.

Theo ông Trần Thọ, việc TP Đà Nẵng phản đối dự án sẽ không làm sứt mẻ tình cảm với Thừa Thiên-Huế “bởi đất đó do Đà Nẵng hay Thừa Thiên-Huế quản lý thì cũng là của nước Việt Nam. Cả hai địa phương phải có trách nhiệm giữ gìn, bảo vệ bờ cõi của Tổ quốc”. Ông Thọ cũng ngỏ lời cảm ơn các cơ quan báo chí, các tướng lĩnh quân đội, các nhà nghiên cứu quân sự đã đóng góp ý kiến giúp chấm dứt dự án này.

Dừng dự án triệu đô ở Hải Vân vì vận mệnh dân tộc ảnh 1

Đường vào dự án World Shine - Huế trên Hải Vân. Ảnh: LÊ PHI

Đáng chú ý, ông Huỳnh Hùng, Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình TP Đà Nẵng, cho hay mới đây Công ty TNHH Silver Shores (có lãnh đạo là người Trung Quốc) có đơn gửi TP xin làm dự án tàu lặn đáy kính ngắm san hô tại khu vực Sơn Trà. “Tôi đề nghị TP dứt khoát không cấp phép dự án đó. Không những thế, công ty này còn xin đất trên huyện Hòa Vang để trồng rau. Trong đợt diễn tập quốc phòng vừa qua, chúng ta xác định hướng rút lui là về hướng tây và dự án trồng rau nằm ngay hướng đó. Như vậy là rất nguy hiểm”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty TNHH Silver Shores còn đang thực hiện một loạt dự án tại Đà Nẵng. Trong đó đáng chú ý là dự án khu phức hợp bến cảng du thuyền trên Sông Hàn thuộc phường Thuận Phước, quận Hải Châu. Dự án đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt quy hoạch chi tiết nhưng Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đề nghị không cấp giấy phép tổ chức các hoạt động trên không như bay mô hình, bay dù lượn, canô kéo dù bay, thả khinh khí cầu…

Ngoài ra, công ty này cũng đang triển khai dự án khu ký túc xá cho nhân viên Silver Shores tại phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn. Vị trí này nằm giữa hai trận địa pháo phòng không C2 và C11 nên Sư đoàn 375 đã có công văn đề nghị Sở Xây dựng hạn chế chiều cao công trình để không ảnh hưởng tới tầm bắn.

Bộ Quốc phòng đề nghị Chính phủ dừng dự án World Shine - Huế

“Sau khi kiểm tra thực địa, Bộ Quốc phòng đã gửi báo cáo lên Chính phủ đề nghị dừng dự án World Shine - Huế trên núi Hải Vân” - bên hành lang Quốc hội sáng 28-11, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh cho biết.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh quan điểm của Bộ Quốc phòng là tạo điều kiện tối đa để các địa phương thu hút đầu tư. Tuy nhiên, vị trí dự án World Shine - Huế có ảnh hưởng lớn đến quốc phòng an ninh nên Bộ Quốc phòng mới đề nghị dừng. Thực tế tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã tiếp thu ý kiến và cho tạm dừng dự án.

Văn phòng Chính phủ xác nhận đã nhận được báo cáo của Bộ Quốc phòng và cho biết sau khi Thủ tướng có ý kiến sẽ thông tin cụ thể.

Theo Theo Pháp Luật TPHCM
MỚI - NÓNG