Dự án đèo Hải Vân: Nhà đầu tư Trung Quốc “án binh bất động”

Vịnh Lăng Cô trong tầm nhìn của dự án khu du lịch World Shine trên đèo Hải Vân. Ảnh: Thanh Hải
Vịnh Lăng Cô trong tầm nhìn của dự án khu du lịch World Shine trên đèo Hải Vân. Ảnh: Thanh Hải
Việc tỉnh TT-Huế cấp phép cho nhà đầu tư Trung Quốc xây dựng dự án “Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế” tại khu vực mũi Cửa Khẻm, đèo Hải Vân - nơi chưa phân định quản lý với Đà Nẵng - đã dấy lên dư luận phản đối mạnh mẽ, vì đây là vị trí trọng yếu phòng thủ quốc phòng. Trong khi đó, dự án tạm “án binh bất động”, nhà đầu tư “lánh mặt” dư luận…

Không thể triển khai tiếp dự án

Sáng 21/11, Đoàn công tác liên ngành gồm cơ quan Bộ Tổng Tham mưu, Cục Tác chiến - Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu IV, Bộ Tư lệnh Quân khu V, đại diện chính quyền TP.Đà Nẵng, TT-Huế đã vào tận mũi Cửa Khẻm, điểm bán đảo vươn ra xa nhất của khu vực đèo Hải Vân - nơi TT-Huế cấp phép đầu tư cho Cty Cổ phần Thế Diệu - để kiểm tra thực tế, khảo sát thực địa.

Kết quả cuối cùng phải chờ kết luận của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng để kiến nghị Chính phủ quyết định, tuy nhiên, theo Trung tướng Lê Chiêm - Tư lệnh Quân khu V - phần lớn ý kiến đoàn công tác kiểm tra thực địa hôm 21.11 đều không đồng tình việc cấp phép cho NĐT nước ngoài xây dựng tại vị trí trọng yếu về phòng thủ quốc gia trên đèo Hải Vân. “Sẽ không có chuyện triển khai bất cứ dự án nào của nhà đầu tư nước ngoài tại khu vực đó đâu.

Tuy nhiên, quyết định cuối cùng phải chờ ý kiến của Bộ Quốc phòng, Chính phủ. Quân khu V vẫn giữ quan điểm phản đối từ trước nay” - Trung tướng Chiêm khẳng định. Ông tin rằng Bộ Quốc phòng cũng sẽ có cùng kiến nghị phản đối dự án lên Chính phủ như Bộ Tư lệnh Quân khu V đã liên tục có ý kiến gần đây.

Chúng tôi trở lại bán đảo Hải Vân - nơi mỏm núi Hải Vân đâm ra đảo Ngọc, con đường quốc phòng gập ghềnh trước đây đã được trải nhựa phẳng lỳ. Từ năm 2013, Chính quyền TT-Huế đã đầu tư trên 50 tỉ đồng để “trải thảm” mời gọi đầu tư ra bãi Chuối và Cửa Khẻm. Tại sườn giữa - nơi phân biệt rõ nhất ranh giới địa lý của TT-Huế và Đà Nẵng - Cty CP Thế Diệu đã xây dựng một trụ sở làm việc 2 tầng với khoảng 10 phòng. Ngôi nhà khang trang, sạch đẹp toạ lạc giữa rừng núi Hải Vân này đóng vị trí tuyệt đẹp. Ở cao độ này có thể bao quát tầm nhìn hết vịnh biển Lăng Cô (TT-Huế) về phía bắc. Hướng về phía nam, toàn bộ vịnh Đà Nẵng, cảng Tiên Sa, sân bay Quốc tế Đà Nẵng… đều lọt trọn trong tầm mắt khi đứng vị trí này.

Chờ phán quyết của Chính phủ

Theo một cán bộ kiểm lâm trạm Hải Vân (TT-Huế) đóng cạnh đó, trụ sở làm việc dự án “Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế” của Cty CP Thế Diệu vừa hoàn tất xây dựng giữa năm 2014. Công trình đang rộn vui thì bỗng dừng hẳn, nhà làm việc đóng cửa triền miên kể từ khi báo chí đăng tải các ý kiến phản đối dự án.

Theo hồ sơ đăng ký đầu tư, Cty CP Thế Diệu do ông Lu Wang Sheng (Lục Vượng Sinh, SN 1964; quê quán TP.Trung Sơn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) làm GĐ điều hành.

Dự án đèo Hải Vân: Nhà đầu tư Trung Quốc “án binh bất động” ảnh 1

Nhà điều hành dự án “Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế” do Cty của Trung Quốc xây dựng trên đèo Hải Vân.

Cũng có nhiều nguồn tin cho biết ông Lục Vượng Sinh là một trong những cổ đông lớn của nhiều Cty nước ngoài, có đầu tư các dự án du lịch lớn tại Việt Nam. Trong đó, hầu hết các dự án này đều đóng ở những khu vực gần biên giới, địa đầu tổ quốc, ở vùng ven biển hoặc nơi hiểm yếu về phòng thủ như đèo Hải Vân…


Lần theo các số điện thoại công khai trên hồ sơ đăng ký đầu tư, tại trụ sở làm việc của Cty CP Thế Diệu (đặt tại núi Hải Vân), chúng tôi đã gặp được “người đại diện” của Cty. Tuy nhiên, anh này cho biết “vì GĐ chỉ nói tiếng Trung Quốc nên đăng ký số điện thoại của em để làm đầu mối nói chuyện với người trong nước. Em chỉ là nhân viên, không thể nói quan điểm của nhà đầu tư, của Cty”.

Chúng tôi đề nghị anh ta “làm cầu nối” để gặp chủ đầu tư, song bị từ chối: “Sếp đã chỉ đạo là không được gặp gỡ, tiếp xúc báo chí. Dự án tạm ngừng mọi hoạt động trên Hải Vân, chờ phán quyết cuối cùng từ Chính phủ Việt Nam, Ban quản lý Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô”.

Theo Thanh Hải

Theo Lao Động
MỚI - NÓNG
Gần 43.000 tỷ đồng đầu tư loạt dự án đường ven biển miền Tây
Gần 43.000 tỷ đồng đầu tư loạt dự án đường ven biển miền Tây
TPO - Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và 13 địa phương vùng ĐBSCL đã xây dựng 16 đề xuất dự án với tổng mức đầu tư 94.328 tỷ đồng, trong đó có loạt dự án đường ven biển. Thông tin tại cuộc họp lần thứ nhất Ban Chỉ đạo các dự án phát triển bền vững vùng ĐBSCL ứng phó với biến đổi khí hậu (Mekong DPO) vừa diễn ra tại Cần Thơ.