Đức trục xuất nhân viên đại sứ quán Mỹ

Thủ tướng Đức Angela Merkel
Thủ tướng Đức Angela Merkel
TPO - Hôm 10/7, chính phủ Đức cho biết vừa trục xuất một nhân vật tình báo cấp cao làm việc trong đại sứ quán Mỹ tại Berlin. Đây được coi là một động thái bất thường phản ánh sự tức giận của Đức sau khi phát hiện 2 gián điệp Mỹ chỉ trong vòng 1 tuần.

Vụ việc này cũng làm giảm mối quan hệ hai nước đồng minh Mỹ-Đức xuống mức thấp nhất kể từ khi cựu nhân viên CIA là Edward Snowden tiết lộ những thông tin mật về chương trình giám sát của chính phủ Mỹ với các nước đồng minh trong đó có Đức.

Người phát ngôn của Thủ tướng Đức, ông Steffen Seibert cho biết: “Yêu cầu trục xuất này được thực hiện khi Trưởng công tố viên liên bang ra lệnh điều tra về những hoạt động tình báo của Mỹ tại Đức”.

Ông nói thêm, chính phủ Đức coi vụ việc này rất nghiêm trọng. Việc Đức làm việc với các đối tác phương Tây, đặc biệt là Mỹ là điều cần thiết, nhưng cần phải có sự “cởi mở và tin tưởng lẫn nhau”.

Hôm 9/7, Berlin cũng cho biết, nước này phát hiện một người tình nghi là gián điệp Mỹ trong bộ quốc phòng. Vụ việc diễn ra chỉ vài ngày sau khi một nhân viên tình báo nước ngoài của Đức bị bắt vì cáo buộc cung cấp thông tin cho CIA.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết: “Theo quan điểm của tôi, do thám đồng minh là một sự lãng phí năng lượng. Chúng ta có rất nhiều vấn đề, chúng ta nên tập trung vào những điều quan trọng”.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

EU sẽ chính thức áp dụng hộ chiếu điện tử từ ngày 1/7. Ảnh: DW

Hộ chiếu vắc-xin đang thành hình

TP - Tính đến đầu tháng 6, hàng chục nước có kế hoạch áp dụng hộ chiếu vắc-xin, trong đó có Trung Quốc, Singapore, Mỹ, Anh, Pháp và nhiều nước châu Âu khác... Những nước có ngành du lịch phát triển đều muốn áp dụng hộ chiếu vắc-xin từ mùa du lịch hè 2021.