Nghi án gián điệp: Đức triệu đại sứ Mỹ để chất vấn?

Đức đang nổi giận vì vụ gián điệp làm việc cho Mỹ
Đức đang nổi giận vì vụ gián điệp làm việc cho Mỹ
TPO - Theo CNN, các công tố viên Đức hôm 9/7 cho biết đang điều tra một nghi phạm bị cáo buộc tiết lộ thông tin mật cho Mỹ.

“Các nhân viên của văn phòng tội phạm liên bang sáng 9/7 đã tìm kiếm phòng khách và các phòng làm việc của một nghi phạm ở Berlin vì nghi ngờ làm gián điệp. Tuy nhiên, họ chưa phát lệnh bắt giữ”, các công tố viên cho biết.

Trong khi đó, người phát ngôn của Nhà Trắng Josh Earnest từ chối bình luận về những thông tin liên quan đến báo cáo gián điệp này.

Tuần trước, các công tố viên Đức cũng ra lệnh bắt giữ một công dân Đức bị tình nghi làm gián điệp cho cơ quan tình báo Mỹ.

Hôm 4/7, văn phòng đối ngoại của Đức cũng đã gọi đại sứ Mỹ để thảo luận về vấn đề này.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết: “Nếu các báo cáo trên là chính xác, đây sẽ là một trường hợp nghiêm trọng. Nếu cáo buộc là đúng sự thật, đây sẽ là một mâu thuẫn rõ ràng với những gì tôi cho là sự hợp tác tin cậy giữa các cơ quan và các đối tác”.

Phát biểu này của Thủ tướng Đức diễn ra khi quan hệ Mỹ-Đức đang đi xuống kể từ sau khi cựu nhân viên An ninh Quốc gia Mỹ Edward Snowden tiết lộ thông tin mật cho thấy Mỹ nghe lén các cuộc điện thoại của bà Merkel.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG