Thủ tướng Đức có thể trở thành Tổng Thư ký LHQ

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-Moon. (Nguồn: DPA)
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-Moon. (Nguồn: DPA)
Các nguồn tin từ nhật báo Luxemburger Wort nói rằng Thủ tướng Đức Angela Merkel có thể sẽ là người kế nhiệm Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-Moon.

Một loạt trang báo lớn của Đức ngày 22/5 dẫn các nguồn tin từ nhật báo Luxemburger Wort nói rằng Thủ tướng Đức Angela Merkel có thể sẽ là người kế nhiệm Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-Moon.

Nhật báo của Luxemburg dẫn các nguồn thạo tin từ Berlin cho biết trong chuyến thăm Washington hồi đầu tháng Năm vừa qua, Thủ tướng Merkel đã thảo luận về việc sẽ trở thành nữ Tổng Thư ký tiếp theo của Liên hợp quốc.


Theo đó, bà Merkel muốn được bầu làm người kế nhiệm ông Ban Ki-Moon vào mùa Hè năm 2016, khoảng một năm trước cuộc tổng tuyển cử tiếp theo ở Đức và sẽ nhận nhiệm vụ đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này từ 1/1/2017. 

Sau hai nhiệm kỳ liên tiếp, ông Ban Ki-Moon sẽ phải rời khỏi chức vụ này. Nhật báo Luxemburg cho rằng, theo luật bất thành văn, sau một người đến từ Nam Mỹ, hai người từ châu Phi và một người từ châu Á, Tổng Thư ký Liên hợp quốc tiếp theo sẽ phải là một người châu Âu. Và như vậy, bà Merkel (sinh năm 1954) sẽ là nữ Tổng Thư ký đầu tiên của Liên hợp quốc ở tuổi 62, bằng với độ tuổi của Tổng Thư ký đương nhiệm khi ông nhậm chức ngày 1/1/2007.

Nhật báo Luxemburg còn nêu tên một ứng cử viên có khả năng trở thành đối thủ của bà Merkel là Thủ tướng Anh David Cameron. Bà Merkel cũng hy vọng người kế nhiệm Tổng thống Mỹ Barack Obama và cùng nhậm chức vào tháng 1/2017 sẽ là bà Hillary Clinton. Và như vậy, hai người phụ nữ hiện có quan hệ khá tốt này có thể sẽ "thống trị" thế giới trong nhiều năm.

Cũng theo báo trên, trong trường hợp bà Merkel hội đủ được đa số để trở thành Tổng Thư ký Liên hợp quốc tại phiên bỏ phiếu ở Đại hội đồng Liên hợp quốc, người thay thế bà trong Phủ Thủ tướng cho tới cuộc tổng tuyển cử năm 2017 ở Đức có thể là đương kim Bộ trưởng Tài chính Wolfgang Schäuble, người hiện được coi là cánh tay phải của bà Merkel.

Tuy nhiên, phản ứng trước các thông tin trên, người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert chỉ viết ngắn gọn trên trang mạng xã hội Twitter rằng "thông tin bài báo đưa ra là không có cơ sở." Tuy vậy, thông tin này đang gây xôn xao và nhận được vô số bình luận của người dân Đức trên các báo mạng.

Theo Theo Vietnamplus
MỚI - NÓNG