Mỹ, EU, NATO nói gì sau chuyến thăm Crimea của Tổng thống Nga?

Tổng thống Nga Vladimir Putin (đứng giữa) tại lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng. Ảnh: NewsRu
Tổng thống Nga Vladimir Putin (đứng giữa) tại lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng. Ảnh: NewsRu
TPO - Quan chức Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) đồng loạt lên tiến chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin sau chuyến thăm đến Crimea mừng Ngày Chiến thắng, xem đây là hành động khiêu khích của Moscow.

Theo hãng tin NewsRu, tại cuộc họp báo diễn ra ít giờ sau khi Tổng thống Nga Putin tới Crimea, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nhấn mạnh, chuyến thăm của người đứng đầu nhà nước Nga là hành động khiêu khích và không cần thiết.

“Crimea thuộc về Ukraine và chúng tôi không công nhận các bước đi bất hợp pháp và không chính đáng của Moscow trong vấn đề này”, tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trong khi đó, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU tuyên bố: “EU lấy làm tiếc trước việc Tổng thống Vladimir Putin có mặt tại cuộc diễn binh ở Sevastopol, Crimea. Mồng 9/5 là ngày quan trọng trong lịch sử nhân loại, vinh danh những hy sinh to lớn và tưởng nhớ hàng triệu người đã hy sinh trong Chiến tranh Thế giới thứ 2. Vì thế, Moscow không nên lấy ngày này làm phương tiện để phô bày sự sáp nhập trái phép Crimea”.

Phát biểu với các phóng viên trong chuyến thăm Estonia ngày 9/5, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho rằng, chuyến thăm khu vực Crimea của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong ngày 9/5 là không phù hợp.

Trong một tuyên bố chính thức, Thủ tướng Đức Angela Merkel “đã bày tỏ lấy làm tiếc về kế hoạch của Nga tổ chức duyệt binh ở Crimea khi mà tình hình ở Ukraine vẫn còn căng thẳng”.

Bộ Ngoại giao Ukraine cũng phản ứng với chuyến thăm này bằng việc đưa ra một tuyên bố cho rằng việc ông Putin tới Crimea "làm gia tăng thêm căng thẳng trong mối quan hệ giữa Nga và Ukraine".

Theo Theo NewsRu
MỚI - NÓNG
Tây Ban Nha thống trị các danh hiệu cá nhân của EURO 2024
Tây Ban Nha thống trị các danh hiệu cá nhân của EURO 2024
TPO - Chiến thắng thuyết phục trước Anh tại chung kết EURO 2024 không chỉ giúp Tây Ban Nha trở thành kỷ lục gia châu Âu với 4 lần vô địch, họ còn áp đảo ở các giải thưởng cá nhân. Trong đêm đăng quang, ban tổ chức đã trao 2 giải thưởng cá nhân dành cho Lamine Yamal và Rodri.