Doanh nhân trẻ mang máy thở, ATM Oxy và xe cứu thương đến tuyến đầu dập dịch

0:00 / 0:00
0:00
Đại diện lãnh đạo UBND, các sở, ngành và Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bình Dương tiếp nhận các trang thiết bị y tế. Ảnh: CTV
Đại diện lãnh đạo UBND, các sở, ngành và Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bình Dương tiếp nhận các trang thiết bị y tế. Ảnh: CTV
TPO - Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam vận động gây quỹ trao tặng thiết bị vật tư y tế như máy thở, máy xét nghiệm, kit xét nghiệm nhanh... và triển khai chương trình ATM-Oxy, chuyến xe tình nghĩa để chung tay giải quyết những khó khăn, nhanh chóng dập dịch ở các điểm nóng, tuyến đầu.

Máy thở, ATM oxy cho người bệnh

Trước diễn biến phức tạp của đợt dịch mới bùng phát tại TPHCM và nhiều tỉnh thành phố trên cả nước, T.Ư Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã phát động chiến dịch gây quỹ "Quỹ trang thiết bị và vật dụng y tế cứu trợ khẩn cấp". Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều nguồn lực đã được vận động để kịp thời trao tặng các trang thiết bị đến tuyến đầu nhanh chóng dập dịch.

Trong ngày 5/8, 10 máy thở và 10.000 kit xét nghiệm nhanh COVID-19 đã đến tỉnh Bình Dương. Số trang thiết bị y tế này có tổng giá trị khoảng 2 tỷ đồng.

Trước đó, máy xét nghiệm Real-time PCR cho kết quả xét nghiệm sau 1,5 giờ với 96 mẫu cùng lúc, đã kịp thời trao tặng tỉnh Tây Ninh. Ngoài xét nghiệm COVID-19, máy còn xét nghiệm hầu hết các loại virus và siêu vi khác.

Doanh nhân trẻ mang máy thở, ATM Oxy và xe cứu thương đến tuyến đầu dập dịch ảnh 1

Anh Võ Sơn Điền - Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Uỷ ban T.Ư Hội DNT Việt Nam, Chủ tịch Hội DNT Bình Dương đại diện trao tặng máy thở và các trang thiết bị cho tỉnh Bình Dương. Ảnh: CTV

Bên cạnh đó, Hội đã chủ động đề xuất lãnh đạo TPHCM phân bổ lượng vắc xin và để Hội chủ động phối hợp với Cty CP Vắc xin Việt Nam (VNVC) và một số cơ sở y tế tư nhân của Hội, triển khai tiêm cho 1 triệu lao động tại các doanh nghiệp hội viên trên địa bàn TPHCM.

Anh Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho biết, với công suất tiêm chủng khoảng 80 nghìn người/ngày, hệ thống của VNVC và một số cơ sở y tế tư nhân của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng và giảm áp lực về nguồn nhân lực và chi phí lên hệ thống y tế Nhà nước.

Từ những ngày đầu tháng 8, T.Ư Hội phối hợp với Hội LHTN Việt Nam TP Hồ Chí Minh và PHGSmarthome triển khai chương trình ATM oxy với thông điệp "Trao oxy, nối dài sự sống".

Những ATM oxy đầu tiên được đặt tại trụ sở Đoàn Thanh niên của sáu quận, huyện, gồm: Quận 7, quận 8, quận 10, quận Tân Phú, quận Bình Tân và huyện Bình Chánh. Các ATM này hoạt động từ 8 - 17h hàng ngày, để cung cấp máy oxy, bình oxy hỗ trợ công tác chăm sóc sức khoẻ của hệ thống bệnh viện, cơ sở y tế được thuận lợi hơn, giúp bệnh nhân đang điều trị COVID-19 sớm hồi phục.

Anh Hoàng Anh Tuấn - Ủy viên Ủy ban T.Ư Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Giám đốc PHGSmarthome cho biết: Theo kế hoạch, chương trình sẽ lập trạm ATM oxy miễn phí tại tất cả các quận huyện và TP Thủ Đức. Mỗi ngày các xe bán tải sẽ đi nạp khí oxy tại các trạm sang chiết ở ngoại thành và tỉnh lân cận sau đó đem về các trạm ở các quận huyện.

Doanh nhân trẻ mang máy thở, ATM Oxy và xe cứu thương đến tuyến đầu dập dịch ảnh 2
Các bạn tình nguyện viên đem bình oxy đến tận nhà người bệnh. Ảnh: Ngô Tùng/Tiền Phong

Bệnh nhân cần đổi bình oxy sẽ liên hệ đường dây nóng (+84) 796 55 5564. Các tình nguyện viên Quận Đoàn sẽ chở oxy bằng xe máy đến tận nhà. Với người chưa có bình oxy và hoàn cảnh khó khăn thì ATM oxy sẽ cho mượn miễn phí.

Ngoài việc hỗ trợ các bệnh nhân, các F0 tại nhà, trong giai đoạn 2, ATM oxy sẽ hỗ trợ đổi bình oxy miễn phí cho các bệnh viện với số lượng dự kiến là 5000 tới 10000 bình. Giai đoạn 3, ATM oxy sẽ cho các bệnh viện mượn để sau này TP HCM giảm dịch thì có thể hỗ trợ các tỉnh thành khác trên cả nước. Giai đoạn tiếp theo sẽ cần bổ sung đến bình nhập khẩu.

Xe cứu thương cứu trợ bệnh nhân COVID-19

Tiếp nối chương trình ATM oxy, T.Ư Hội triển khai chương trình "Chuyến xe tình nghĩa Doanh nhân trẻ Việt Nam" để hỗ trợ các bệnh viện, y bác sỹ và tình nguyện viên trong việc vận chuyển bệnh nhân nặng, bình oxy, máy thở, thiết bị y tế trong vùng dịch.

Ngày 6/8, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh có thư kêu gọi "ủng hộ kinh phí mua xe cứu thương của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cứu trợ bệnh nhân COVID-19 và các hoạt động cứu trợ khẩn cấp".

Anh Đặng Hồng Anh cho biết: Hội luôn sẵn sàng tập trung mọi tâm trí và nguồn lực để đồng sức, đồng lòng chung tay cùng Chính phủ và người dân đẩy lùi dịch bệnh.

Trong thời gian tới, những hoạt động xã hội này sẽ được Hội tiếp tục phát huy và đẩy mạnh hơn nữa để đóng góp và gia tăng nguồn lực cho các tỉnh, thành phố trong việc chung tay phòng chống COVID-19.

Số tiền vận động được từ các doanh nghiệp, cá nhân sẽ được dùng để mua xe cũ (16 chỗ, dự kiến mua 5 - 10 xe) phù hợp và được Công ty Audi Việt Nam tài trợ trợ miễn phí sửa chữa, bảo dưỡng, bảo hành, lưu kho bãi đỗ xe và hỗ trợ đội kỹ thuật, lái xe vận hành khi khẩn cấp.

Xe sẽ được trang bị máy móc, thiết bị cần thiết như bình oxy, máy thở... để có thể sơ cứu, vận chuyển bệnh nhân nặng bị nhiễm COVID-19 của TPHCM và các địa phương trong đợt dịch cao điểm hiện nay.

Theo anh Đặng Hồng Anh, các xe cứu thương được mua từ nguồn ủng hộ của các tổ chức, cá nhân là tài sản chung của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, được sử dụng làm phương tiện cứu hộ của Hội trong các hoạt động cứu trợ COVID-19 cũng như các trường hợp cứu trợ khẩn cấp tại các tỉnh, thành phố trên cả nước khi cần thiết.

T.Ư Hội Doanh nhân trẻ tiếp tục kêu gọi sự chung tay của các nhà hảo tâm nhằm góp phần đẩy lùi đại dịch, ổn định cuộc sống, chăm lo sức khỏe cộng đồng thông qua “Quỹ trang thiết bị và vật dụng y tế cứu trợ khẩn cấp”.

Các tập thể và cá nhân ủng hộ, đóng góp xin chuyển khoản về: Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, số tài khoản: 002.100.0466369, Ngân hàng Thương mại CP Ngoại Thương Việt Nam.

Để ủng hộ chương trình xe cứu thương, các tập thể và cá nhân chuyển đến tài khoản của Hội với nội dung chuyển khoản: Tên - Doanh nghiệp - Ủng hộ xe cứu thương.

MỚI - NÓNG