Cán bộ Đoàn làm bếp trưởng hỗ trợ người nghèo khu phong tỏa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hơn một tuần nay, anh Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1991), Phó Bí thư Đoàn xã Đông Quang (huyện Ba Vì) đều đặn thức dậy từ 5 giờ sáng đi chợ mua thực phẩm. Anh cùng một số đoàn viên, thanh niên nấu cơm tại bếp thanh niên 0 đồng, hỗ trợ người neo đơn, hộ nghèo đang bị phong tỏa tại thôn Cam Đà (xã Cam Thượng, Ba Vì, Hà Nội).

Bếp ăn triển khai từ ngày 27/7, thời điểm thôn Cam Đà có ca F0, phải phong tỏa. Ngay khi thông tin thôn Cam Đà bị phong tỏa, Huyện Đoàn Ba Vì và Đoàn xã Đông Quang đã nhanh chóng triển khai “Bếp ăn thanh niên” nhằm nấu các suất cơm miễn phí tặng những người neo đơn, hộ nghèo trong thôn.

Cán bộ Đoàn làm bếp trưởng hỗ trợ người nghèo khu phong tỏa ảnh 1

Anh Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1991), Phó Bí thư Đoàn xã Đông Quang kiêm đầu bếp của "Bếp ăn thanh niên" 0 đồng phục vụ người dân khu cách ly thôn Cam Đà, xã Cam Thượng (Ba Vì, Hà Nội).

Phục vụ bếp ăn có 5 đoàn viên, thanh niên (2 nam, 3 nữ), trong đó, anh Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Đoàn xã Đông Quang vừa đảm nhận nhiệm vụ đầu bếp, kiêm đi chợ và mang các suất cơm nóng hổi đến người dân.

Cán bộ Đoàn làm bếp trưởng hỗ trợ người nghèo khu phong tỏa ảnh 2

Hàng ngày, anh Tuấn dậy đi chợ từ 5 giờ sáng, lên thực đơn chế biến, nấu các suất cơm tặng hộ nghèo, neo đơn bị phong tỏa tại thôn Cam Đà

Mỗi ngày, anh Tuấn dậy từ 5 giờ sáng, cùng thành viên trong bếp đi chợ mua thực phẩm; 8h30 sơ chế; 10h30 các suất cơm nóng hổi được mang đến điểm trực chốt của thôn để các tình nguyện viên mang vào cho các hộ dân. Buổi chiểu, bếp ăn bắt đầu từ 15h30; từ 17h30-18h00, các suất cơm nóng hổ nấu xong, kịp thời mang đến cho người dân.

Bếp được đặt tại nhà bạn Nguyễn Thị Minh Thư, đoàn viên trong xã. “Ở nhà, tôi cũng hay tham gia việc bếp núc, vì thế, khi được giao nhiệm vụ đảm trách bếp ăn thanh niên, tôi không gặp khó khăn gì. Các thành viên khác cũng vậy, tham gia với tinh thần xung kích, tình nguyện và đầy trách nhiệm, với mong muốn mang những bữa cơm ngon nhất tiếp sức bà con vùng dịch”, anh Tuấn chia sẻ.

Anh Tuấn cho biết, mỗi ngày bếp phục vụ 40 suất ăn. Hai ngày đầu, do khó khăn vì bị phong tỏa nên thành viên bếp ăn chỉ đi chợ “cóc”, thức ăn không được phong phú. Sau đó, các thành viên trong bếp được cấp giấy thông hành để lên chợ huyện mua được nhiều thức ăn phong phú hơn.

Mỗi ngày các thành viên trong bếp đều tính toán lên thực đơn, chế biến bằng nhiều món khác nhau, để tránh nhàm chán và cung cấp đủ dinh dưỡng cho người dân.

Cán bộ Đoàn làm bếp trưởng hỗ trợ người nghèo khu phong tỏa ảnh 3
Cán bộ Đoàn làm bếp trưởng hỗ trợ người nghèo khu phong tỏa ảnh 4

Các bạn đoàn viên, thanh niên phục vụ tại bếp ăn

Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên xã Minh Châu (Ba Vì) ủng hộ rau trong suốt quá trình duy trì bếp ăn. Hàng ngày, Đoàn Thanh niên xã Minh Châu chèo thuyền mang rau ủng hộ Bếp ăn thanh niên.

Lịch trình một ngày của Phó Bí thư Đoàn xã Đông Quang Nguyễn Ngọc Tuấn gần như kín mít. Bên cạnh phục vụ bếp ăn, anh còn là phát thanh viên của Đài truyền thanh xã.

Đài phát sóng 3 buổi mỗi ngày, sáng, trưa và tối. Vì vậy, mỗi ngày của anh Tuấn đều bận rộn, tận dụng mọi khoảng thời gian để phục vụ bếp ăn và hoàn thành tốt vai trò của một phát thanh niên vào các khung giờ.

Anh Tuấn cho biết, hàng ngày, anh cung cấp thông tin liên quan đến phòng chống dịch bệnh cho bà con nhân dân vào các khung giờ: 6 giờ sáng; 11 giờ trưa và 18 giờ tối.

Do có kinh nghiệm làm phát thanh viên một thời gian khá dài, nên dù bận, nhiều khi không kịp chuẩn bị trước nhưng anh đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, cung cấp đầy đủ thông tin, kịp thời về công tác phòng chống dịch bệnh của TP Hà Nội, cũng như địa phương.

Anh Triệu Sinh Tuyển, Phó Bí thư Huyện Đoàn Ba Vì cho biết, trước tình hình thôn Cam Đà bị phong tỏa do có trường hợp F0, Huyện Đoàn Ba Vì chỉ đạo Đoàn xã Đông Quang thực hiện chương trình “Bếp ăn thanh niên” nấu suất ăn 0 đồng tặng các hộ nghèo, cô đơn thôn Cam Đà (xã Cam Thượng) trong thời gian cách ly y tế tại địa phương. Bếp ăn cung cấp 2 bữa ăn/ngày (bữa trưa và bữa tối). Kinh phí được trích từ nguồn tiết kiệm chi của Huyện Đoàn Ba Vì.

MỚI - NÓNG