Bạn trẻ Nghệ An sáng kiến làm thang cứu đuối nước từ lốp xe cũ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Từ những chiếc lốp, xích xe máy cũ, các đoàn viên thanh niên Huyện đoàn Yên Thành (Nghệ An) đã sáng chế hàng trăm chiếc thang cứu đuối lắp đặt tại các điểm sông trên địa bàn, phòng chống đuối nước cho trẻ em.

Thời gian qua, trên địa bàn Nghệ An nói chung và huyện Yên Thành nói riêng xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước thương tâm. Đối tượng bị đuối nước phần lớn là các em học sinh.

Từ thực tế xót xa, để giảm thiểu tai nạn đuối nước, thương tích trẻ em, các cơ sở Đoàn ở huyện Yên Thành đã tích cực triển khai các hoạt động phòng, chống đuối nước theo nhiều hình thức khác nhau. Trong đó, mô hình “thang cứu đuối” làm bằng lốp, xích xe máy cũ đã phát huy hiệu quả và đang được nhân rộng ở nhiều xã trên địa bàn huyện. (Ảnh: TH)

Bạn trẻ Nghệ An sáng kiến làm thang cứu đuối nước từ lốp xe cũ ảnh 1
Bạn trẻ Nghệ An sáng kiến làm thang cứu đuối nước từ lốp xe cũ ảnh 2

Chia sẻ về mô hình “thang cứu đuối”, Phó Bí thư đoàn Huyện đoàn Yên Thành Nguyễn Khắc Bằng cho biết, con sông Đào được xây kè hai bên, rất dốc và trơn trượt, nên khi bị đuối nước sẽ không có chỗ bám víu để lên bờ, nguy cơ tử vong rất cao. Trong khi đó, nhiều người thường ra sông bơi lội, bất chấp các biển cảnh báo, nhất là vào dịp hè. (Ảnh: TH)

Bạn trẻ Nghệ An sáng kiến làm thang cứu đuối nước từ lốp xe cũ ảnh 3

Ban thường vụ Huyện đoàn đã huy động đoàn viên thanh niên đi xin lốp, xích xe máy cũ ở các cửa hàng sửa xe để làm những chiếc phao cứu sinh lạ mắt này. (Ảnh: TH)

Bạn trẻ Nghệ An sáng kiến làm thang cứu đuối nước từ lốp xe cũ ảnh 4

Biết được việc làm ý nghĩa, thiết thực của các bạn trẻ, một số thợ sửa xe trên địa bàn đã tình nguyện hỗ trợ các loại lốp cũ, sau đó được đoàn viên thanh niên tái chế thành những chiếc thang cứu đuối.

Bạn trẻ Nghệ An sáng kiến làm thang cứu đuối nước từ lốp xe cũ ảnh 5

Mỗi thang được kết từ 5 -7 chiếc lốp, dài gần 10m, được phủ một lớp sơn màu trắng hoặc đỏ, lắp đặt dọc hai bên bờ sông Đào, thuận lợi cho việc lên xuống. (Ảnh: TH)

Bạn trẻ Nghệ An sáng kiến làm thang cứu đuối nước từ lốp xe cũ ảnh 6

“Lúc đầu, chúng tôi chỉ kết 2 – 3 chiếc lốp, nhưng khi thử nghiệm thấy nó hơi ngắn so với bờ kênh, không đạt yêu cầu. Chúng tôi nối dài thêm 3 lốp xe, khi thử thang thấy rất dễ dàng để lên bờ”, một đoàn viên xã Lăng Thành chia sẻ. (Ảnh: TH)

Bạn trẻ Nghệ An sáng kiến làm thang cứu đuối nước từ lốp xe cũ ảnh 7

Hiện, mô hình được các các cơ sở Đoàn đồng loạt triển khai. Toàn huyện đã làm được gần 1.000 chiếc thang cứu đuối và đem tới đặt tại các điểm nguy hiểm trên dòng sông Đào và các hồ đập khác trên địa bàn. Mỗi điểm cách nhau 10m. (Ảnh: TH)

Bạn trẻ Nghệ An sáng kiến làm thang cứu đuối nước từ lốp xe cũ ảnh 8

Trên cùng khoan lỗ đóng thép phi 10 sâu 30cm cố định lại để đảm bảo không bị trôi khi nước sông dâng cao. (Ảnh: TH)

Bạn trẻ Nghệ An sáng kiến làm thang cứu đuối nước từ lốp xe cũ ảnh 9
“Chúng tôi đã vận động các tổ chức, cơ sở đoàn tích cực tham gia, nhân rộng mô hình “thang cứu đuối” lắp đặt ở tất cả các hồ đập, sông suối,... Hiện, 16/18 xã trên địa bàn huyện đã triển khai mô hình và nhận được phản hồi tích cực từ người dân, mang lại hiệu quả cao”, Phó Bí thư Huyện đoàn Yên Thành cho hay. (Ảnh: TH)
Bạn trẻ Nghệ An sáng kiến làm thang cứu đuối nước từ lốp xe cũ ảnh 10
Đây là một trong những mô hình hay giúp giảm thiểu tối đa tai nạn thương tích đuối nước; sử dụng tối đa những vật liệu tái chế, vừa tiết kiệm chi phí vừa góp phần bảo vệ môi trường. Nhiều trẻ em thích thú với những chiếc phao này. “Đây là một sáng kiến tuyệt vời”, một người dân địa phương phấn khởi. (Ảnh: TH)
MỚI - NÓNG
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
TPO - Dự thảo Luật Căn cước công dân (CCCD) đang gây nhiều tranh cãi về việc thay đổi nội dung trên thẻ như bỏ vân tay, đổi nơi thường trú, thành cư trú, dữ liệu trên CCCD và liên thông dữ liệu tới các bộ ngành, cũng như "tuổi thọ" của CCCD sau nhiều lần đổi. Tại buổi toạ đàm do Cục Truyền thông Công an nhân dân (X04 - Bộ Công an) tổ chức sáng nay 24/3, đại diện Bộ Công an đã giải đáp những thắc mắc nêu trên.