Sinh viên tình nguyện tất bật chăm bệnh nhân COVID-19 trong khu cách ly

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chia làm hai ca luân phiên nhau, các tình nguyện viên luôn túc trực ở khu cách ly bệnh nhân COVID để sẵn sàng hỗ trợ khi cần.

Kể từ khi khu cách ly, theo dõi sức khỏe bệnh nhân COVID-19 đặt tại Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (phường 14, quận Gò Vấp) đi vào hoạt động ngày 24/7, nhóm bạn trẻ đến từ nhiều trường, nhiều địa phương khác nhau đã có mặt để hỗ trợ đội ngũ y bác sỹ thực hiện nhiệm vụ.

Phạm Ngọc Hoàng - sinh viên năm 2, Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, phụ trách nhóm tình nguyện viên - cho biết, đội hình hỗ trợ tại khu cách ly này gồm 16 người, chia thành hai ca sáng (7h sáng – 7h tối) và tối (7h tối – 7h sáng). Các bạn trẻ đảm nhận các nhiệm vụ hậu cần như điều phối, hỗ trợ vận chuyển bệnh nhân và nhu yếu phẩm, phát cơm, nhận đồ đạc của người nhà và chuyển cho bệnh nhân, khử khuẩn...

Ngoài ra, cả đội cũng sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của bệnh nhân trong việc ăn uống, sinh hoạt hằng ngày. Đôi khi bệnh nhân không thể ăn cơm thì các bạn mang cháo thay thế, hoặc chuẩn bị và mang nước sôi cho họ dùng.

Sinh viên tình nguyện tất bật chăm bệnh nhân COVID-19 trong khu cách ly ảnh 1

Một trong những công việc thường xuyên của các bạn tình nguyện viên nơi đây là tiếp nhận và vận chuyển đồ đạc của Mạnh thường quân và người nhà rồi chia sẻ, bàn giao cho bệnh nhân.

Sinh viên tình nguyện tất bật chăm bệnh nhân COVID-19 trong khu cách ly ảnh 2

Đôi bạn có hình thể "lực lưỡng" nhất đội là Phạm Ngọc Hoàng (bên phải) và Nguyễn Thành Lợi vừa tiếp nhận hàng hóa từ bên ngoài và đưa vào khu cách ly. Tiếp đến, các bạn tình nguyện viên mặc bảo hộ kín kẽ mới được phép chuyển vào khu vực của bệnh nhân.

Sinh viên tình nguyện tất bật chăm bệnh nhân COVID-19 trong khu cách ly ảnh 3
Sinh viên tình nguyện tất bật chăm bệnh nhân COVID-19 trong khu cách ly ảnh 4

Năng nổ không kém các nam đồng đội, các nữ tình nguyện viên ở đây cũng chung tay trong nhiều hoạt động khác nhau.

Sinh viên tình nguyện tất bật chăm bệnh nhân COVID-19 trong khu cách ly ảnh 5

Các bạn trẻ chuẩn bị phần cơm trưa để chuyển đến các phòng bệnh.

"Với những người bệnh mới vào còn hoang mang, lo sợ thì tụi em cũng đến gần động viên, trấn an nhằm giúp họ có tâm lý thoải mái, có sức đề kháng để chống chọi bệnh tật", nam sinh Trường ĐH Công nghiệp TPHCM nói, đồng thời cho biết thêm, những lúc như vậy, các thành viên đều cẩn trọng bảo hộ thân thể cũng như giữ khoảng cách đủ an toàn khi tiếp xúc với bệnh nhân.

Xong mỗi nhiệm vụ, không ai bảo ai, mỗi tình nguyện viên đều tự giác khử khuẩn toàn thân trước khi đi vào "vùng an toàn" bên trong.

Sinh viên tình nguyện tất bật chăm bệnh nhân COVID-19 trong khu cách ly ảnh 6
Sinh viên tình nguyện tất bật chăm bệnh nhân COVID-19 trong khu cách ly ảnh 7

Bên trong khu vực giăng dây giới hạn là khu vực nguy cơ lây nhiễm cao, do đó tất cả tình nguyện viên đều phải mặc đồ bảo hộ kín kẽ trước khi làm việc ở khu vực này.

Sinh viên tình nguyện tất bật chăm bệnh nhân COVID-19 trong khu cách ly ảnh 8
Sinh viên tình nguyện tất bật chăm bệnh nhân COVID-19 trong khu cách ly ảnh 9

Giữa trưa, hai nữ tình nguyện viên Trần Thị Tốt và Lưu Thị Hồng (sinh viên năm 3, Trường Đại học Tài chính – Marketing) trong trang phục bảo hộ kín mít lần lượt chuyển phát từng phần nhu yếu phẩm đến tay người bệnh. Tiếp đến, hai bạn trẻ lại gửi các phần cơm trưa cho họ.

Sinh viên tình nguyện tất bật chăm bệnh nhân COVID-19 trong khu cách ly ảnh 10

Lưu Thị Hồng đến nay đã trải qua gần hai tháng liên tục tham gia nhiều hoạt động tình nguyện khác nhau ở nhiều địa bàn TPHCM, từ trực chốt giao thông ở Gò Vấp ngay những ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 cho đến hỗ trợ điểm tiêm vắc xin, hỗ trợ lấy mẫu, nhập liệu, đi siêu thị, trực chốt điểm phong tỏa ở quận Bình Tân... Và hiện tại, nữ sinh quê Bắc Ninh cùng các bạn sinh viên "trực chiến" ở khu cách ly trong trường tiểu học này để giúp đỡ các ca F0.

Sinh viên tình nguyện tất bật chăm bệnh nhân COVID-19 trong khu cách ly ảnh 11

“Chúng mình chia nhau túc trực để sẵn sàng hỗ trợ bệnh nhân, bệnh nhân cần những gì thì có thể liên hệ tình nguyện viên. Tụi mình như những người kết nối bệnh nhân với các bác sỹ. Các y bác sỹ ở đây rất nhiều việc, khi bệnh nhân cần gì thì họ thông qua tình nguyện viên tụi mình để được chăm sóc chuyên sâu", Hồng chia sẻ.

Sinh viên tình nguyện tất bật chăm bệnh nhân COVID-19 trong khu cách ly ảnh 12

Trong khi đó, Thân Văn Quang (quê Hà Tĩnh) cũng tham gia khắp các mặt trận chống dịch trên địa bàn thành phố. Hồi đầu năm, Quang vừa nhận quyết định vào làm việc ở một công ty thì liền đó dịch bệnh ập đến, cậu đành ngậm ngùi nghỉ ở nhà như bao người. Nhưng rồi máu tình nguyện chảy suốt 4 năm đại học thôi thúc Quang khoác áo tình nguyện hỗ trợ TPHCM đẩy lùi dịch bệnh.

“Lúc đầu bệnh nhân vào đây cũng lo sợ lắm nhưng khi chúng mình tiếp xúc, trò chuyện và tâm sự thì họ cũng cảm thấy an tâm, thoải mái phần nào. Khi ra về họ cám ơn, điều đó làm mình cảm thấy rất hạnh phúc", Quang chia sẻ.
Trong ảnh: Quang phun khử khuẩn tại những vị trí bệnh nhân vừa đi qua.

Sinh viên tình nguyện tất bật chăm bệnh nhân COVID-19 trong khu cách ly ảnh 13

Nguyễn Thành Lợi và Phạm Ngọc Hoàng chuẩn bị hỗ trợ bệnh nhân lên xe đến bệnh viện dã chiến tiếp tục theo dõi.

Sinh viên tình nguyện tất bật chăm bệnh nhân COVID-19 trong khu cách ly ảnh 14
Sinh viên tình nguyện tất bật chăm bệnh nhân COVID-19 trong khu cách ly ảnh 15

Các bạn hỗ trợ bệnh nhân lên xe.

Sinh viên tình nguyện tất bật chăm bệnh nhân COVID-19 trong khu cách ly ảnh 16

Những lời chào, lời cám ơn của các bệnh nhân là niềm vui và động lực đối với những nỗ lực suốt nhiều ngày qua của đội ngũ y bác sỹ và tình nguyện viên.

Sinh viên tình nguyện tất bật chăm bệnh nhân COVID-19 trong khu cách ly ảnh 17

Tình nguyện viên sát khuẩn cho một người bệnh trước khi chị được đón về.

Sinh viên tình nguyện tất bật chăm bệnh nhân COVID-19 trong khu cách ly ảnh 18

Sau mỗi hoạt động, các bạn trẻ luôn sát khuẩn, khử trùng kỹ càng trước khi bước vào "vùng xanh" an toàn của mình. Trong ảnh: Phạm Ngọc Hoàng xịt khuẩn cho nữ đồng đội Phạm Nguyễn Thanh Ngân. Mồ hôi còn ướt đẫm lưng khi cả hai vừa xong nhiệm vụ.

MỚI - NÓNG