Những cô gái Sài thành gửi thực phẩm thuốc men cho người dân vùng cách ly, phong tỏa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Không nỡ thấy cảnh người nghèo thiếu đói, ốm đau không có thuốc uống, các bạn trẻ liền gửi tặng nhu yếu phẩm, thuốc men cần thiết tiếp sức họ.

Suốt một tháng nay, Nguyễn Thị Yến Nhung (26 tuổi, ngụ quận 4, TPHCM) quần quật luôn tay nhiều việc khác nhau nhằm kịp thời hỗ trợ người dân gặp khó ở các vùng phong tỏa, cách ly.

Đầu đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 này, cô gái trẻ ý thức được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh nên ở nhà 2 tháng không dám đi đâu. Tuy nhiên, trong một tháng qua, Yến Nhung thấy rất nhiều người “đã gồng hết nổi” và kêu cứu nên cô quyết định chung tay giúp đỡ bà con bằng những việc làm trong khả năng.

“Khi biết được hoàn cảnh một số người dân ốm đau phải tự điều trị nên mình mang thuốc đến giúp họ. Có những nơi bị phong tỏa lâu, mình gửi gạo, rau củ, cá thịt cho bà con trong đó. Thời gian rảnh mình đến các bếp ăn phụ nấu cơm, nấu cháo cho bác sỹ và các bệnh nhân F0 để họ có sức khỏe chống lại dịch bệnh”, Yến Nhung chia sẻ.

Những cô gái Sài thành gửi thực phẩm thuốc men cho người dân vùng cách ly, phong tỏa ảnh 1

Yến Nhung chuẩn bị rau tươi để gửi tặng bà con. (Ảnh: NVCC)

Những cô gái Sài thành gửi thực phẩm thuốc men cho người dân vùng cách ly, phong tỏa ảnh 2

Cô gái 9x xốc vác, năng nổ với các hoạt động sẻ chia trong mùa dịch.

Mấy ngày vừa qua, hành trình thiện nguyện của cô gái 9x trải dài ở các quận 7, quận 8, quận 10, Bình Thạnh, TP. Thủ Đức, sau khi nắm được thông tin trên mạng hoặc được người quen giới thiệu, gửi gắm về các hoàn cảnh cần tương trợ…

Chia sẻ về công việc của mình giữa thời điểm dịch bệnh căng thẳng, Yến Nhung cho hay, vì các shipper không còn hoạt động như trước nữa theo chủ trương phòng chống dịch bệnh của thành phố nên cô phải tự đi vài nơi, một số khu vực khác thì nhờ các tu sĩ hỗ trợ thêm.

“Có trường hợp cả nhà bệnh nặng không ai đi được nên nhờ hàng xóm ra lấy mà cũng không ai dám đi, thế là mấy tu sĩ đi vào tận nơi đưa thuốc luôn”, Nhung nói, đồng thời bày tỏ sự cảm phục những người mà mình chưa hề quen biết trước, chỉ mới kết nối thông qua mạng xã hội và cùng hướng về các hoàn cảnh khó khăn.

Những cô gái Sài thành gửi thực phẩm thuốc men cho người dân vùng cách ly, phong tỏa ảnh 3

Yến Nhung gửi nhu yếu phẩm tại một khu cách ly ở TP. Thủ Đức. (Ảnh: NVCC)

Những cô gái Sài thành gửi thực phẩm thuốc men cho người dân vùng cách ly, phong tỏa ảnh 4

Khi thấy nhiều hoàn cảnh F0 thiếu thuốc men, Yến Nhung gửi đến tận nhà bà con.

Những cô gái Sài thành gửi thực phẩm thuốc men cho người dân vùng cách ly, phong tỏa ảnh 5

Trong những ngày căng thẳng vì dịch bệnh, Nguyễn Thị Yến Nhung chung tay chuẩn bị các bữa ăn gửi tặng lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Những cô gái Sài thành gửi thực phẩm thuốc men cho người dân vùng cách ly, phong tỏa ảnh 6

Một phần cơm yêu thương do nhóm bếp Yến Nhung tham gia gửi đến lực lượng tuyến đầu chống dịch và những nơi cần.

Trước đó, Nguyễn Thị Yến Nhung cũng tích cực tham gia chuẩn bị bữa ăn cho lực lượng y bác sỹ và các chiến sỹ, các bác dân phòng trực chốt kiểm soát dịch. Có thời điểm cô gái này tham gia cả hai bếp ăn thiện nguyện, một của nhóm bếp Color Group và một của nhóm Tôi yêu Sài Gòn.

Chia sẻ về hành trình phía trước, Yến Nhung cho biết cô vẫn sẽ tiếp tục đồng hành với người dân cần giúp đỡ cho đến “khi nào Sài Gòn hết dịch thì mình mới nghỉ ngơi. Giờ tình nguyện viên ai cũng kiệt sức và rút dần rồi. Mình mà nghỉ nữa thì sẽ ít người làm”, Yến Nhung bộc bạch.

"Cho đi là còn mãi"

Nửa tháng qua, chị Tara (một người gốc Đà Lạt, sinh sống và làm việc tại Sài Gòn gần 30 năm qua) cùng nhóm bạn của mình đã chung tay hỗ trợ hàng ngàn phần thuốc cơ bản đến tận nhà người dân có nhu cầu. Suốt cả ngày, chị Tara cùng những người bạn thân quen bận rộn không ngớt để phân bổ và chuyển tải những “đơn thuốc” chị đã tiếp nhận từ người dân khắp các quận, huyện TPHCM.

Chị cho biết do nhu cầu về thuốc men của người dân rất nhiều, chị và các cộng sự phân chia và gửi đi suốt cả ngày. Do là mặt hàng đặc thù và liên quan đến sức khỏe mỗi người nên trước khi gửi đi, nhóm đã tham vấn ý kiến chuyên môn về liều lượng và cách uống rồi mới làm. Do đó, mỗi gói thuốc đều có những thông tin hướng dẫn cụ thể về liều dùng, thời gian sử dụng.

“Công việc này đòi hỏi tỉ mỉ, chi tiết. Bận cả ngày nhưng vui lắm khi được san sẻ cho nhau lúc khó khăn này. Mình nghĩ rằng, khi cộng đồng cần, người dân Sài Gòn sẵn lòng chung tay. Có nhiều làm nhiều có ít làm ít, nhóm tụi mình ráng làm trong khả năng chứ cũng không dám kêu gọi đóng góp từ ai”, chị Tara cho hay.

Những cô gái Sài thành gửi thực phẩm thuốc men cho người dân vùng cách ly, phong tỏa ảnh 7

Suốt cả ngày, chị Tara cùng người thân sửa soạn chuẩn bị và gửi tặng các phần thuốc. (Ảnh: NVCC)

Những cô gái Sài thành gửi thực phẩm thuốc men cho người dân vùng cách ly, phong tỏa ảnh 8

Chia sẻ thuốc men đến những nơi cần.

Tara cho biết điều khiến chị vui mừng hơn cả là khi thấy chị làm, nhiều người khác cũng chung tay hoạt động, nhờ đó kịp thời cưu mang, hỗ trợ bà con lúc khó khăn. “Việc mình làm không đáng kể gì đâu, giúp đúng thời điểm và cái người dân đang cần là điều quý giá nhất. Cho đi là còn mãi. Mong mọi người bình an. Mong Sài Gòn mau khỏe”, chị Tara bày tỏ.

Trước đó, chị Tara cùng bạn bè thân thiết cũng chia sẻ nhiều tấn hàng nông sản với các bếp ăn của bệnh viện dã chiến, khu cách ly trên địa bàn thành phố.

Chung tay với các bé thiếu sữa

Những ngày cuối tháng 7 nhiều lo âu này, chị Lâm Ngọc Diệu (27 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn) vừa hoàn thành nghĩa cử với những người khó khăn ở nơi lân cận địa phương mình ở.

Thông qua một nhóm chia sẻ khó khăn trong mùa dịch, chị Diệu chuẩn bị hơn 50 phần quà gồm nhiều bịch sữa để gửi tặng những trường hợp mẹ có con nhỏ ở khu vực quận 12 và huyện Hóc Môn. Sau khi sửa soạn các phần quà, chị nhờ shipper giao đến từng địa chỉ mà mình xác minh, trao đổi trước đó trên Facebook.

Ngọc Diệu cho biết, khi đăng tải bài viết bày tỏ mong muốn của mình trên nhóm, chị nhận được rất nhiều comment mong nhận được hỗ trợ từ các bà mẹ. Tuy nhiên vì nguồn lực có hạn nên chỉ có thể ưu tiên những người khó khăn nhất, người ở trọ có con nhỏ hoặc trong khu cách ly. “Mùa dịch này khiến nhiều cha mẹ không đi làm được và cũng không có tiền, dẫn đến các bé cũng thiếu sữa. Thực sự điều đó mình thấy tội lắm. Bản thân cũng có con nhỏ nên Diệu hiểu được nỗi lo của cha mẹ khi không có tiền mà con mình khát sữa”, Ngọc Diệu chia sẻ lý do khiến chị chung tay lúc này.

Những cô gái Sài thành gửi thực phẩm thuốc men cho người dân vùng cách ly, phong tỏa ảnh 9
Người dân đón nhận phần quà của mẹ con chị Diệu.
Những cô gái Sài thành gửi thực phẩm thuốc men cho người dân vùng cách ly, phong tỏa ảnh 10

Các bà mẹ trân trọng sự sẻ chia lúc khó khăn của chị Diệu. (Ảnh: NVCC)

Ngọc Diệu cho biết thêm, trong lúc thực hiện việc gửi tặng sữa cho các bé có hoàn cảnh khó khăn thì cô có nói với con của mình về cách chia sẻ, giúp đỡ người khác lúc họ khó khăn. Qua hành động này, bà mẹ trẻ mong muốn con sẽ hiểu được ý nghĩa khi góp phần chia sẻ những bịch sữa mà con rất thích uống đến những bạn cùng trang lứa còn thiếu thốn so với mình. "Thấy những bịch sữa đó đã tới tay các bé đang cần và các bé cũng vui thì mình và con của mình cũng vui theo”, Ngọc Diệu chia sẻ.

MỚI - NÓNG