Nữ sinh THPT xung phong trực chốt kiểm soát người về từ vùng dịch

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Dù mới 16, 18 tuổi, nhưng những nữ sinh ở Hà Tĩnh không ngần ngại tình nguyện tham gia trực chốt để kiểm soát dịch ở cửa ngõ phía Nam Hà Tĩnh. 

Để có một tuổi trẻ thật ý nghĩa

Gần 2 tuần qua ngày nào em Lê Thị Thanh Tâm (18 tuổi, trường THPT Lê Quảng Chí) cũng có mặt tại điểm trực chốt chống dịch tại xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh để kiểm soát người và phương tiện vào tỉnh Hà Tĩnh. Đây là đợt thứ 2 nữ sinh 18 tuổi viết đơn tình nguyện hỗ trợ tham gia cùng chống dịch.

Chốt cửa ngõ phía Nam là điểm chốt “căng” nhất tại Hà Tĩnh bởi lưu lượng phương tiện hàng ngày rất lớn. Mỗi ngày có từ 600-800 người từ các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh di chuyển để về quê, vì thế những ngày qua Tâm cùng đồng đội thay nhau trực chốt 24/24h.

Nữ sinh THPT xung phong trực chốt kiểm soát người về từ vùng dịch ảnh 1

Em Thanh Tâm ghi lại danh sách lượt người và phương tiện từ các tỉnh miền Nam vào Hà Tĩnh.

Ở đây mỗi lực lượng một nhiệm vụ, tổ cảnh sát sẽ kiểm soát người và phương tiện, bên y tế lấy khai báo, đo thân nhiệt, còn Tâm cùng đồng đội nhận nhiệm vụ ghi cụ thể từng người, số xe, số điện thoại, địa chỉ, điểm đi và đến để gửi lên Trung tâm kiểm soát Bệnh tật Hà Tĩnh tổng hợp.

Có những thời điểm người về quá đông, đặc biệt người di chuyển bằng xe máy, các tình nguyện viên cũng thay nhau tiếp tế nước, thực phẩm hỗ trợ công dân đi qua chốt.

Nữ sinh THPT xung phong trực chốt kiểm soát người về từ vùng dịch ảnh 2

Gần 2 tuần nay Tâm ngày nào cũng có mặt tại điểm chốt chống dịch để hỗ trợ lực lượng kiểm soát người và phương tiện từ vùng dịch trở về quê.

“Mỗi ngày bọn em thay nhau trực 4 ca, mỗi ca chừng 6 tiếng. Công việc không quá vất vả, nhưng đòi hỏi làm việc cẩn thận, tránh sai sót vì thế bọn em phải luôn tập trung để ghi danh sách người về và đi qua Hà Tĩnh”, Tâm chia sẻ.

Là đợt thứ 2 tình nguyện tham gia trực chốt trong mùa dịch, Tâm còn nhớ có những lần tham gia nhiệm vụ giữa trời mưa gió, hay làm nhiệm vụ xuyên đêm. Vất vả, khó khăn nhưng với Tâm được cống hiến sức trẻ là niềm hạnh phúc.

“Mỗi lần mệt lại nghĩ đến hình ảnh đội ngũ y tế đang gồng mình chống dịch, em lại tự an ủi bản thân phải cố gắng. Nếu mình cố thêm một chút sẽ đỡ đần phần việc khác cho anh chị…”, Tâm nói.

Góp sức trẻ cùng chống dịch

Vừa hoàn thành xong chương trình học lớp 10, em Lê Hồng Ngọc và Lê Thanh Trúc (trú thị xã Kỳ Anh) cũng viết đơn tham gia tình nguyện chống dịch. Được phân công kiểm soát dịch tại cửa ngõ phía Nam Hà Tĩnh, nhiều ngày qua hai nữ sinh tuổi 16 luôn có mặt tại điểm trực chốt để hỗ trợ lực lượng cảnh sát giao thông, nhân viên y tế kiểm soát lượng người và phương tiện vào từ cửa ngõ phía Nam.

Nơi làm việc của Ngọc và Trúc ở trong lều nhỏ, dựng bên vệ đường. Bất kể nắng hay mưa, khói bụi nhưng hai em vẫn nhiệt huyết với nhiệm vụ.

Nữ sinh THPT xung phong trực chốt kiểm soát người về từ vùng dịch ảnh 3

Nhóm bạn trẻ hỗ trợ ghi chép số lượng người từ vùng dịch về Hà Tĩnh để nhằm phòng chống dịch.

“Trực chốt trong những ngày qua, em cảm thấy vui khi có cơ hội được góp một phần sức nhỏ cho công tác phòng chống dịch. Em mong sớm hết dịch bệnh để cùng bạn bè được đi học trở lại trong năm học mới”, em Thanh Trúc chia sẻ.

Chị Trần Thị Thanh Hoa - Bí thư Đoàn thị xã Kỳ Anh cho biết, mỗi ngày tại điểm chốt phòng chống dịch tại xã Kỳ Nam có 4 ca, mỗi ca 2-3 bạn tình nguyện viên hỗ trợ kiểm soát dịch. Các tình nguyện viên được đảm bảo các chế độ, trang bị đầy đủ vật dụng để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

“Thời gian qua, đoàn thị trấn huy động hàng trăm lực lượng TNTN hỗ trợ tại các điểm chốt, khu vực cách ly chống dịch. Những bạn trẻ tham gia chống dịch đều trên tinh thần tự nguyện viết đơn. Công việc bao khó khăn, vất vả, trực 24/24 nhưng với sức trẻ và quyết tâm chống dịch COVID-19, các đội hình phòng tuyến áo xanh đã luôn phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện thực hiện tốt nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát”, chị Hoa chia sẻ.

6 tháng đầu năm, toàn tỉnh có gần 1500 đội hình thanh niên xung kích với hơn 25.000 lượt ĐTVN tham gia hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19. Cùng với đó huy động gần 350.000 khẩu trang y tế, sản xuất gần 30.000 kính chắn giọt bắn, hơn 17.500 chai nước rửa tay diệt khuẩn, điều chế hơn 1550 lít dung dịch rửa tay sát khuẩn, ủng hộ 20 tấn lương thực thực phẩm trao tặng các lực lượng tuyến đầu ...Tổng nguồn lực gồm vật phẩm y tế, nhu yếu phẩm, hậu cần và tiền mặt tổ chức Đoàn huy động được hỗ trợ công tác chống dịch từ đầu năm đến nay là hơn 3 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
Bầu bổ sung 3 nhân sự UBND TPHCM
Bầu bổ sung 3 nhân sự UBND TPHCM
TPO - Kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khoá X đã bầu Chánh Văn phòng UBND TPHCM Đặng Quốc Toàn, Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Hiếu làm ủy viên UBND TPHCM nhiệm kỳ 2021 – 2026.
Hà Nội đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp FDI
Hà Nội đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp FDI
TPO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tin tưởng các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục “nâng cao sức khỏe, sức đề kháng và sức chống chịu” trước đại dịch COVID 19, sớm vượt qua khó khăn để khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh, tiếp tục đóng góp nguồn lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô.

Có thể bạn quan tâm

Dân mạng tranh cãi sôi nổi về cách nói chuyện đệm ngoại ngữ của Chi Pu

Dân mạng tranh cãi sôi nổi về cách nói chuyện đệm ngoại ngữ của Chi Pu

TPO - Trên sóng livestream mới đây của Chi Pu khi mới sang Mỹ đã có cách nói chuyện "nửa tây nửa ta" như: enjoy cái moment, hoạt activies... khiến giới trẻ xôn xao bàn luận. Có ý kiến cho rằng đây là xu hướng tự nhiên trong cách giao tiếp của các bạn trẻ thế hệ Gen Z thời nay nhưng cũng có bạn cảm thấy bức xúc, phản đối vì khiến người nghe khó chịu.
Bạn trẻ cần có bản lĩnh và kỹ năng sử dụng mạng xã hội

Bạn trẻ cần có bản lĩnh và kỹ năng sử dụng mạng xã hội

TPO - Trước muôn vàn thông tin tốt – xấu trên mạng xã hội và các kênh thông tin, bạn trẻ cần có bản lĩnh và kỹ năng trong việc sử dụng mạng xã hội, sàng lọc thông tin, chủ động tiếp cận các thông tin chính thống. “Hơn ai hết, mỗi một cán bộ Đoàn, thủ lĩnh Đoàn cần biến trang mạng của mình thành hoa tiêu dẫn đường, là một KOL dẫn đường cho các bạn đoàn viên thanh niên trong việc tiếp cận các thông tin chính thống, chính xác”.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn tặng hoa chúc mừng 2 tân Bí thư T.Ư Đoàn. Ảnh: Bảo Anh

Trung ương Đoàn có thêm hai bí thư

TPO - Chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Công tác Thiếu nhi T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội T.Ư và anh Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội SVVN được bầu bổ sung vào Ban Bí thư T.Ư Đoàn khóa XI, nhiệm kỳ 2017-2022.
Kể chuyện đỡ đẻ tại chốt kiểm soát dịch, 3 thí sinh giành giải nhất Olympic tiếng Anh

Kể chuyện đỡ đẻ tại chốt kiểm soát dịch, 3 thí sinh giành giải nhất Olympic tiếng Anh

TPO - Ba nữ thí sinh đội Fabulous đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Olympic tiếng Anh dành cho cán bộ trẻ toàn quốc lần thứ III năm 2021. Đội đã có màn chào hỏi ấn tượng về câu chuyện trực chốt kiểm soát dịch COVID-19 và đỡ đẻ thành công; khả năng tranh biện sắc sảo về chủ đề liên quan đến trí tuệ nhân tạo.