Cận cảnh những 'chiến binh' áo trắng chăm sóc người bệnh COVID-19 ở viện Chợ Rẫy

0:00 / 0:00
0:00
Những ngày qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 ở TPHCM vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp.
Những ngày qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 ở TPHCM vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp.
TPO - Khoác trên mình bộ đồ bảo hộ y tế cấp 4, các điều dưỡng, bác sĩ khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy bước vào ca trực chăm sóc bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch kéo dài từ 21 giờ đêm đến 7 giờ sáng hôm sau. Dù mệt mỏi, đôi khi kiệt sức nhưng họ vân cố gắng làm việc với hy vọng cứu sống được thật nhiều người, dịch bệnh sớm bị đẩy lùi.
Cận cảnh những 'chiến binh' áo trắng chăm sóc người bệnh COVID-19 ở viện Chợ Rẫy ảnh 1

Số lượng bệnh nhân mắc mới liên tục tăng cao kéo theo lượng bệnh nhân nặng cũng tăng, gây áp lực lớn lên hệ thống điều trị ở TPHCM.

Cận cảnh những 'chiến binh' áo trắng chăm sóc người bệnh COVID-19 ở viện Chợ Rẫy ảnh 2

Tại khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, trước đây chỉ có quy mô 100 giường bệnh điều trị COVID-19. Tuy nhiên, do số lượng bệnh nhân tăng đột biến, Bệnh viện Chợ Rẫy đã mở rộng khoa này lên 300 giường hồi sức, chuyên điều trị bệnh nhân nặng và nguy kịch.

Cận cảnh những 'chiến binh' áo trắng chăm sóc người bệnh COVID-19 ở viện Chợ Rẫy ảnh 3
Cận cảnh những 'chiến binh' áo trắng chăm sóc người bệnh COVID-19 ở viện Chợ Rẫy ảnh 4

Đêm 1/8/2021, chúng tôi theo chân các 'chiến binh' áo trắng vào khu Hồi sức bệnh nhân COVID-19 tại khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Cận cảnh những 'chiến binh' áo trắng chăm sóc người bệnh COVID-19 ở viện Chợ Rẫy ảnh 5

Dù đã vào nhiều bệnh viện điều trị COVID-19 nặng nhưng phóng viên vẫn không tránh khỏi cảm giác ngợp thở khi chứng kiến hàng trăm bệnh nhân đang nằm thoi thóp, sự sống chỉ được duy trì nhờ chiếc máy thở, máy lọc máu....

Cận cảnh những 'chiến binh' áo trắng chăm sóc người bệnh COVID-19 ở viện Chợ Rẫy ảnh 6

Các điều dưỡng, bác sĩ bước vào ca trực đêm từ 21 giờ tới 7 giờ sáng hôm sau với một khối lượng công việc khổng lồ từ chăm sóc, điều trị đến tiếp nhận bệnh, hỗ trợ hô hấp cho các bệnh nhân.

Cận cảnh những 'chiến binh' áo trắng chăm sóc người bệnh COVID-19 ở viện Chợ Rẫy ảnh 7

Điều dưỡng Nguyễn Thị Thanh Mai, khoa Huyết học Lâm sàng, Bệnh viện Chợ Rẫy được điều động đến khoa Bệnh Nhiệt đới để chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19. Hơn 22 giờ đêm 1/8/2021, chị đi một vòng các phòng để theo dõi và tiêm thuốc cho những bệnh nhân cần.

Cận cảnh những 'chiến binh' áo trắng chăm sóc người bệnh COVID-19 ở viện Chợ Rẫy ảnh 8

Dù mệt mỏi, nóng bức khi phải mang bộ đồ bảo hộ cấp 4 nhưng khi gặp bệnh nhân, điều dưỡng Mai luôn ân cần thăm hỏi, động viên tinh thần các bệnh nhân.

Cận cảnh những 'chiến binh' áo trắng chăm sóc người bệnh COVID-19 ở viện Chợ Rẫy ảnh 9

"Bệnh nhân nặng họ đang có tâm lý hết sức nặng nề, mình phải lựa lời động viên, quan tâm thăm hỏi thường xuyên để giải tỏa áp lực, giúp bệnh nhân lạc quan hơn mới hy vọng mau khỏi bệnh được" - điều dưỡng Mai chia sẻ.

Cận cảnh những 'chiến binh' áo trắng chăm sóc người bệnh COVID-19 ở viện Chợ Rẫy ảnh 10

Khu điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Khoa Bệnh Nhiệt đới có 3 tầng, tùy tình trạng của bệnh nhân, các bác sĩ sắp xếp ở tầng có bố trí máy trợ thở, máy lọc máu với bệnh nhân nặng, nguy kịch hoặc tầng hỗ trợ thở oxy với bệnh nhân vừa.

Cận cảnh những 'chiến binh' áo trắng chăm sóc người bệnh COVID-19 ở viện Chợ Rẫy ảnh 11

Ở khu vực bệnh nhân nặng và nguy kịch, bao phủ không gian là mùi hóa chất khử khuẩn nồng nặc lẫn trong tiếng kêu liên tục của hàng trăm chiếc máy thở. Áp lực luôn đè nặng lên đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng.

Cận cảnh những 'chiến binh' áo trắng chăm sóc người bệnh COVID-19 ở viện Chợ Rẫy ảnh 12

Với những khu vực không có đủ máy móc thiết bị y tế, khi cần chụp X.Quang hay kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân, đội ngũ nhân viên y tế phải di chuyển máy từ các nơi khác đến.

Cận cảnh những 'chiến binh' áo trắng chăm sóc người bệnh COVID-19 ở viện Chợ Rẫy ảnh 13

Từ khi dịch bùng phát đến nay, có những nhân viên y tế khoa Bệnh Nhiệt đới đã trực chiến tại bệnh viện gần 3 tháng nhưng vẫn chưa có người thay thế.

Cận cảnh những 'chiến binh' áo trắng chăm sóc người bệnh COVID-19 ở viện Chợ Rẫy ảnh 14

Đội ngũ nhân viên y tế làm việc ngày đêm chỉ với một hy vọng duy nhất là giúp thật nhiều bệnh nhân khỏi bệnh, dịch bệnh được đẩy lùi.

Cận cảnh những 'chiến binh' áo trắng chăm sóc người bệnh COVID-19 ở viện Chợ Rẫy ảnh 15

"Mỗi lần có bệnh nhân nặng hồi phục và xuất viện là niềm động viên, động lực cho đội ngũ nhân viên y tế", cử nhân Trần Thị Thúy - Điều dưỡng trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới chia sẻ.

Cận cảnh những 'chiến binh' áo trắng chăm sóc người bệnh COVID-19 ở viện Chợ Rẫy ảnh 16

Theo TS.BS Lê Quốc Hùng – Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận và điều trị cho khoảng 400 bệnh nhân mắc COVID-19 mỗi ngày. các bệnh nhân được phân bổ tại khu cách ly khoa Cấp cứu, khoa Hồi sức cấp cứu khu D (cho những bệnh nhân nguy kịch cần hỗ trợ ECMO) và nhiều nhất là tại 3 tầng cách ly ở khu E do khoa Bệnh nhiệt đới quản lý.

MỚI - NÓNG