F0 điều trị khỏi xin ở lại chăm sóc người mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cảm phục sự chịu đựng và hy sinh của các y bác sĩ khi điều trị cho mình, nhiều F0 sau khi khỏi bệnh đã xin ở lại làm tình nguyện viên chăm sóc các bệnh nhân mắc COVID-19. Họ đang trở thành lực lượng “tự quản” đồng hành chia sẻ gánh nặng với lực lượng y tế.

Trường hợp tương tự là bệnh nhân Hà Ngọc Tr. (SN: 1993, ngụ tại quận 1, TPHCM). Sau 30 ngày kể từ khi mắc bệnh được điều trị tại Bệnh viện COVID -19 Củ Chi, Tr. khỏi bệnh nhưng chưa về nhà mà muốn ở lại.

F0 điều trị khỏi xin ở lại chăm sóc người mắc COVID-19 ảnh 1

Khu tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Điều trị COVID-19 Củ Chi.

Tr. nói: “Khi em bệnh nặng chuyển lên khu Hồi sức Cấp cứu, em thấy bác sĩ, nhân viên y tế làm việc không ngơi tay. Họ mặc đồ bảo hộ suốt, loay hoay giữ mạng cả trăm người quá khó thở như em. Trong bộ đồ bảo hộ kín từ đầu đến chân, suốt nhiều giờ y bác sĩ xoay như chong chóng, bụng đói không thể ăn, nước khát không thể uống”.

Khi điều trị tương đối ổn, bệnh đã nhẹ, Tr. được chuyển xuống trại gần khu vực chạy thận nhân tạo. Lần này, chàng trai trẻ không chỉ chứng kiến sự tất bật của nhân viên y tế khi chăm sóc bệnh nhân mà còn xót xa với sự cô đơn trong đau đớn của những người đã lớn tuổi đã không may bị suy thận mạn nay lại bị COVID-19 hành hạ phải cố gắng để giữ lại mạng sống.

Từ cảm phục và biết ơn các y bác sĩ đến đồng cảm, chia sẻ cùng bệnh nhân, Tr. quyết định hành động. Hơn 20 ngày trước, khi đã có kết quả âm tính lần thứ hai, đủ điều kiện xuất viện, Trường trình bày nguyện vọng được ở lại hỗ trợ y bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân. Đề xuất táo bạo của Trường khiến nhiều nhân viên y tế bất ngờ nhưng lại nhận được sự đồng thuận của lãnh đạo bệnh viện.

Trường đã được hướng dẫn cách chăm sóc cơ bản cho người bệnh và bảo vệ mình để tránh các nguy cơ. “Mới đầu còn lúng túng một chút, mấy ngày sau em làm nhuyễn còn được cả bác sĩ và bệnh nhân khen khéo tay. Tính từ lúc nhập viện điều trị và khỏi bệnh ở lại đây luôn, em đã qua hơn 50 ngày sống chung với COVID-19 rồi nên không ngán nó nữa. Hơn 20 ngày khỏi bệnh và được giúp mọi người, em thấy cuộc sống thật ý nghĩa” – nam thanh niên từng là bệnh nhân COVID-19 chia sẻ.

F0 điều trị khỏi xin ở lại chăm sóc người mắc COVID-19 ảnh 2

Lực lượng y tế đang rất cần sự đồng hành chia sẻ để giảm bớt gánh nặng quá tải bệnh nhân COVID-19.

Một trường hợp khác là anh Nguyễn Văn D. (SN: 1996, quê Khánh Hòa). Cuối tháng 6/2021 anh có biểu hiện ho, sốt, khó thở… phải chuyển đến Bệnh viện Điều trị COVID-19 Củ Chi. Nỗ lực của các bác sĩ đã giúp anh không bị diễn tiến nặng thêm, đến ngày 25/7 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần thứ hai và được bác sĩ cho ra viện.

Tuy nhiên, thay vì trở về với gia đình, anh D. cũng xin bệnh viện cho ở lại để phụ giúp các bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân F0. D. nói: “Khi em nằm viện được các bác sĩ chăm sóc tận tình, từ miếng ăn đến giấc ngủ nhưng bệnh đông quá nên nhiều lúc họ xoay xở không kịp. Có những trường hợp bệnh nặng không thể tự ăn uống được chính các bác sĩ phải cho ăn từng muỗng sữa. Em khỏi bệnh rồi nên cũng muốn góp sức để đẩy lùi dịch bệnh”.

BS Trần Chánh Xuân, Giám đốc Bệnh viện Điều trị COVID -19 Củ Chi chia sẻ, hiện bệnh viện có một số bệnh nhân sau khi đã khỏi bệnh, rành về các công đoạn chăm sóc người bệnh nên đã tình nguyện ở lại chăm sóc cho bệnh nhân F0 đang điều trị, đây là điều rất quý.

Bác sĩ Chánh Xuân chia sẻ thêm, bệnh viện cũng đang triển khai mô hình “tự quản” ở các phòng bệnh với mục tiêu lấy những người là nhân viên y tế bị nhiễm đang điều trị để phụ giúp y bác sĩ theo dõi F0 hoặc chọn những người có đủ sức khỏe để huấn luyện cơ bản những kiến thức về theo dõi tình trạng oxy máu, tình trạng khó thở của người bệnh. Lực lượng tự quản đã phát huy tinh thần tập thể tự chăm sóc, hỗ trợ lẫn nhau và giúp các y bác sĩ giúp giảm áp lực cho lực lượng làm công tác chuyên môn.

MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Trị thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an tuyên dương, trao thưởng cho các hộ gia đình hiến đất để xây dựng trụ sở làm việc, nơi ở cho cán bộ, chiến sĩ Công an xã ở huyện Hướng Hóa

Tấm lòng vàng của đồng bào rẻo cao

TP - Một số gia đình đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô ở 2 huyện rẻo cao Đakrông và Hướng Hóa của tỉnh Quảng Trị tự nguyện hiến tặng hàng trăm, hàng nghìn mét vuông đất xây dựng trụ sở làm việc và nhà ở tập thể Công an xã là điều trân quý giữa thời buổi “tấc đất, tấc vàng” này.