'Đất thép' Củ Chi nỗ lực vừa chống dịch vừa chăm lo đời sống người dân

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Từ chỉ có một xã, thị trấn là xã "vùng xanh", vùng không có dịch bệnh, đến nay bằng nỗ lực chống dịch, huyện Củ Chi có 4/21 xã xanh tương đương với 58 ấp, khu phố là vùng xanh.

Ngày 3/8, bà Phạm Thị Thanh Hiền, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi cho biết, trên địa bàn huyện hiện có gần 1.900 ca mắc COVID-19 ở 20/21 xã, thị trấn. Qua rà soát, có 5 xã đánh giá là vùng có nguy cơ rất cao; 2 xã có nguy cơ cao; 10 xã là vùng có nguy cơ; 4 xã bình thường mới.

'Đất thép' Củ Chi nỗ lực vừa chống dịch vừa chăm lo đời sống người dân ảnh 1

Bệnh viện huyện Củ Chi đang là thành trì vững chắc trong lĩnh vực điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Để ứng phó với dịch bệnh, địa phương đã thành lập 7 khu cách ly tập trung cho ca nhiễm COVID-19 không triệu chứng, không bệnh nền. Tại điểm cách ly bố trí đầy đủ phòng sơ cấp cứu và ít nhất 5 đến 10 bình oxy để điều trị các trường hợp có triệu chứng nhẹ và kịp thời chuyển lên tuyến trên. Công suất ở 7 khu cách ly này lên đến 1.120 giường. Hiện đang cách ly, thu dung điều trị tổng cộng hơn 680 người.

Bác sĩ Trần Chánh Xuân, Giám đốc Bệnh viện Điều trị COVID-19 Củ Chi chia sẻ, từ khi bệnh viện được chuyển đổi công năng sang điều trị bệnh nhân COVID-19 với công suất 500 giường bệnh nhân vừa và nặng tại đây đã tiếp nhận điều trị cho gần 1.500 ca, trong đó hơn 1.000 ca bệnh được điều trị khỏi, xuất viện.

'Đất thép' Củ Chi nỗ lực vừa chống dịch vừa chăm lo đời sống người dân ảnh 2

Nhiều ca bệnh nặng, nguy kịch đã được các bác sĩ cứu sống, không phải chuyển lên tuyến trên.

Để chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân, bên cạnh lực lượng y bác sĩ của Củ Chi và TPHCM còn có đông đảo các thầy thuốc chi viện cùng lực lượng tình nguyện viên. Không chỉ vững về chuyên môn, các y bác sĩ còn hỗ trợ dinh dưỡng và tâm lý giúp bệnh nhân an tâm và tin tưởng.

BS Chánh Xuân nói: “Chúng tôi đã có thể điều trị được bệnh nhân COVID-19 nặng ở tầng 4. Chỉ ca nguy kịch thở ECMO mới phải chuyển lên tuyến trên. Hiện nay, bệnh viện đang điều trị cho gần 500 ca bệnh có triệu chứng vừa và nặng. Trong đó có 12 ca điều trị thở xâm lấn; thở không xâm lấn 18 ca. Các ca bệnh nặng vào đây đều được điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế. Nhiều bệnh nhân có chuyển biến tích cực”.

Nỗ lực mở rộng vùng xanh COVID-19

Ông Nguyễn Quyết Thắng, Bí thư huyện ủy Củ Chi khẳng định: “Chúng tôi vừa chống dịch nhưng cũng đang tập trung chăm lo tốt cho đời sống nhân dân. Thông qua các chuyến xe lưu động, thực phẩm tươi đang được đưa đến cho người dân ở khu phong tỏa. Để chiến đấu với dịch COVID-19 sau khi mở rộng được vùng xanh (vùng không có ca bệnh), huyện đang tiếp tục “đánh” vào vùng đỏ (vùng tập trung nhiều ca bệnh nguy cơ lây nhiễm rất cao) tạo được sự đồng thuận của người dân.

'Đất thép' Củ Chi nỗ lực vừa chống dịch vừa chăm lo đời sống người dân ảnh 3

Cuộc chiến chống dịch nơi "đất thép" đang có sự phối hợp nhịp nhàng, tạo sự đồng thuận của nhân dân.

Bà Phạm Thị Thanh Hiền cho biết, đang thực hiện quyết liệt các giải pháp, trong đó nghiêm ngặt thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ. Ngoài ra, dồn lực đẩy lùi dịch bệnh trả thêm nhiều vùng xanh cho Củ Chi. "Các phương án bóc tách các ca nhiễm ở xã nguy cơ đưa vào khu cách ly, thu dung đang được triển khai nhanh kết hợp với tập trung tiêm vắc xin an toàn và bảo đảm an sinh xã hội"- bà Hiền chia sẻ.

Với nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của người dân, cuộc chiến chống dịch COVID-19 ở vùng đất thép Củ Chi đã mang lại những kết quả khả quan. Nữ chủ tịch huyện cho biết, ít ngày trước Củ Chi chỉ có một xã, thị trấn là xã xanh. Nhưng đến nay đã có 4/21 xã xanh tương đương với 58 ấp, khu phố là vùng xanh. Dự kiến trong hai ngày tới sẽ có thêm hai xã xanh nữa.

'Đất thép' Củ Chi nỗ lực vừa chống dịch vừa chăm lo đời sống người dân ảnh 4

Huyện Củ Chi đang giữ chắc và mở rộng vùng xanh, thu hẹp các vùng đỏ của dịch COVID-19.

Kiểm tra vùng an toàn tại huyện Củ Chi ngày 3/8, PGS.TS Nguyễn Vũ Trung- Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ (Bộ Y tế) cho biết, năng lực điều trị của Củ Chi rất tích cực, đủ để đáp ứng được công tác phòng, chống dịch trong hiện tại và thời gian tới. Củ Chi cũng có nhiều sáng kiến, trong khu cách ly, thu dung có gắn điều trị với khích lệ tinh thần. Trong các cộng đồng có mô hình vùng xanh nhỏ, trong vùng xanh lớn. Vùng xanh nhỏ giao cho từng tổ, ấp phải chịu trách nhiệm giữ vững lấy sự an toàn. Đây là những phương án hiệu quả trong việc ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân”.

MỚI - NÓNG