Kỷ lục số người được tiêm vắc xin COVID-19 trong một ngày tại TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Gần 86.000 người tại TPHCM đã được chích vắc xin ngừa COVID-19 trong một ngày. Đây là con số kỷ lục được lập nên từ nỗ lực của cả ngành y tế trong cuộc chạy đua với thời gian để ngăn chặndịch bệnh bùng phát.
Kỷ lục số người được tiêm vắc xin COVID-19 trong một ngày tại TPHCM ảnh 1

Mọi công dân trên 18 tuổi đang sống tại TPHCM sẽ được chích ngừa vắc xin COVID-19.

Không còn giới hạn nhóm đối tượng ưu tiên tiêm chủng, tất cả các công dân từ 18 tuổi trở lên đang sinh sống tại TPHCM sẽ được chích ngừa vắc xin COVID-19. Thành phố đặt mục tiêu, trong tháng 8/2021 sẽ hoàn tất việc chích ngừa mũi thứ nhất vắc xin COVID-19 cho 70% dân số để sớm đưa cả xã hội bước vào giai đoạn bình thường mới.

Để đạt được mục tiêu trên, thành phố đã được Bộ Y tế cho phép tinh giản nhiều quy trình thủ tục nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng. Những đối tượng trong diện tiêm chủng sẽ được phát giấy khai bệnh sử trước tiêm, giấy đồng ý tiêm chủng đến tận nhà để hoàn tất thông tin trước khi đi tiêm. Những người khỏe mạnh chỉ phải theo dõi sau tiêm 15 phút, người trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền vẫn tiếp tục theo dõi 30 phút sau tiêm để phát hiện, xử lý kịp thời các phản ứng sau tiêm chủng.

Chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 lần thứ 5 với 930.000 liều được Bộ Y tế phân bổ đang được đẩy nhanh tốc độ từng ngày. Sáng 31/7, thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, TPHCM chỉ ra, số liệu thống kê ngày 30/7 trên địa bàn thành phố đã ghi nhận kỷ lục về số người được chích vắc xin COVID-19 trong một ngày khi có tới 85.954 liều vắc xin được chích thành công, an toàn cho cộng đồng.

Kỷ lục số người được tiêm vắc xin COVID-19 trong một ngày tại TPHCM ảnh 2

Một điểm chích vắc xin ngừa COVID-19 được tổ chức tại Viện Pasteur, TPHCM.

Sau khi Bộ Y tế cho phép thành phố không giới hạn số lượng người được chích ngừa tại mỗi điểm tổ chức tiêm (trước đây mỗi điểm chỉ chích 120 đến 200 người) ngoài các điểm tiêm cố định, ngành y tế sẽ tổ chức thêm các đội tiêm lưu động để tiếp cận với người dân ở các khu vực đang bị phong tỏa, khu vực các công ty đang triển khai vừa cách ly vừa sản xuất. Dự kiến trong tháng 8, thành phố sẽ hoàn thành tiến độ chích 5 triệu liều để trở thành địa phương đầu tiên đạt độ bao phủ vắc xin COVID-19 mũi thứ nhất cho 70% dân số trên 18 tuổi.

Vắc xin đang là vũ khí quan trọng với kỳ vọng sẽ tạo được bước ngoặt để thành phố sớm vượt qua dịch COVID-19. Tuy nhiên theo phân tích của ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TPHCM, các nước phát triển trong đó có Mỹ, dù độ bao phủ vắc xin đã rất tốt nhưng hiện nay biến chủng Delta đang khiến số ca mắc COVID-19 tăng nhanh trở lại. Nếu cộng đồng được chích đủ vắc xin mũi thứ nhất và mũi thứ hai thì cũng không được chủ quan lơ là mà phải tuân thủ chặt chẽ các quy định chống dịch.

Kỷ lục số người được tiêm vắc xin COVID-19 trong một ngày tại TPHCM ảnh 3

Thành phố đặt mục tiêu sẽ hoàn thành chích mũi thứ nhất vắc xin COVID-19 cho 70% dân số trên 18 tuổi vào tháng 8/2021.

Cuộc chiến với COVID-19 trước khi vắc xin được bao phủ vẫn đang diễn ra rất quyết liệt. Theo công bố của Bộ Y tế sáng 31/7 tại TPHCM tiếp tục ghi nhận thêm 2.053 ca, nâng tổng số ca mắc COVID-19 trên địa bàn lên 88.833 trường hợp đã được công bố. Các bệnh viện hiện đang điều trị 36.233 bệnh nhân dương tính, trong đó có 878 bệnh nhân nặng đang thở máy, 14 bệnh nhân can thiệp ECMO. Số người được điều trị khỏi bệnh là 31.146 trường hợp nhưng đã có 1.164 bệnh nhân tử vong sau khi mắc COVID-19.

Trên biểu đồ diễn biến của dịch COVID-19 số ca bệnh đang đi ngang, để kéo giảm số ca mắc mới mỗi ngày, thành phố kêu gọi sự ủng hộ, cảm thông và chung sức của cả cộng đồng để thực hiện nghiêm quy định của Chỉ thị 16 với biện pháp siết chặt để kiểm soát, khống chế dịch bệnh. Sau ngày 1/8, Chỉ thị 16 sẽ tiếp tục được duy trì, cộng đồng cần đảm bảo nguyên tắc “nhà cách ly với nhà, người cách ly với người”, chỉ ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết và luôn tuân thủ Thông điệp 5K của Bộ Y tế, quy định tại khu cách ly, khu phong tỏa.

MỚI - NÓNG