Bộ Công thương hỏa tốc kiến nghị tiêm vắc xin cho lái xe liên tỉnh

0:00 / 0:00
0:00
Lái xe liên tỉnh được đề xuất tiêm vắc xin.
Lái xe liên tỉnh được đề xuất tiêm vắc xin.
TPO - Bộ Công Thương đề nghị các địa phương bổ sung đối tượng lao động trong ngành vận tải – đặc biệt là lái xe, phụ xe vận tải liên tỉnh và các đối tượng khác trong ngành logistics (như đội ngũ lao động tại các cảng biển, cửa khẩu…) là đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19.

Tối 30/7, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải hỏa tốc gửi văn bản đến UBND các tỉnh, thành phố với nội dung trên sau khi nhận được nhiều phản ánh, kiến nghị của hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp đề xuất các giải pháp tháo gỡ vướng mắc lưu thông, vận chuyển hàng hóa hiện nay.

Theo Bộ Công thương, việc gián đoạn quá trình lưu thông hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất trong thời gian qua chủ yếu do nhận thức của các địa phương về vai trò của lực lượng lao động trong các ngành vận tải, logistics chưa phù hợp.

Bộ Công Thương cảnh báo việc gián đoạn này có thể ảnh hưởng đến tài chính của doanh nghiệp và 11,3 triệu lao động trong ngành công nghiệp chế biến chế tạo cùng hàng chục triệu lao động có liên quan.

Nguyên nhân của gián đoạn do các địa phương chưa đánh giá đúng vai trò của đội ngũ lao động này, chỉ nhắm vào việc quy định "hàng hóa thiết yếu" để hạn chế lưu thông hàng hóa. Theo đó, các quy trình kiểm dịch rất phức tạp, tốn kém, gây lãng phí thời gian và chi phí của doanh nghiệp.

Bộ Công thương cho rằng để thực hiện được "mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch bệnh vừa bảo đảm sản xuất kinh doanh, chính những người lao động trong các ngành vận tải (đặc biệt là các tài xế, nhân viên vận tải liên tỉnh, logistics cảng biển…) đóng vai trò hết sức quan trọng tương tự với các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Cũng theo Bộ này, hiện nay chưa có căn cứ khoa học nào khẳng định hàng hóa là nguồn lây nhiễm COVID-19. Do đó, nếu giải quyết được việc ưu tiên tiêm vắc xin cho người lao động trên tương tự như lực lượng tuyến đầu chống dịch thì việc lưu chuyển hàng hóa sẽ được bảo đảm.

Vì thế, Bộ Công Thương đề nghị các tỉnh bổ sung đối tượng lao động các ngành vận tải và logistics – đặc biệt là lái xe, phụ xe vận tải liên tỉnh, đội ngũ lao động tại các cảng biển, cửa khẩu – là đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin như lực lượng tuyến đầu chống dịch.

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.