Giãn cách xã hội toàn tỉnh Bình Định từ 1/8, không nhận người tự phát về từ vùng dịch

0:00 / 0:00
0:00
Người dân Bình Định ở TPHCM được tỉnh đón về bằng máy bay. Ảnh: Trương Định
Người dân Bình Định ở TPHCM được tỉnh đón về bằng máy bay. Ảnh: Trương Định
TPO - Sáng 31/7, UBND tỉnh Bình Định tổ chức cuộc họp thông tin về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn.

Ông Nguyễn Phi Long – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho hay, hiện trên địa bàn toàn tỉnh có 161 ca bệnh (có 44 ca đã được chữa khỏi), tại 10/11 huyện, thị xã, thành phố. Tỉnh có 17 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Giãn cách xã hội toàn tỉnh Bình Định từ 1/8, không nhận người tự phát về từ vùng dịch ảnh 1

Tính đến sáng 31/7, TX An Nhơn đã có 45 ca nhiễm COVID-19. Ảnh: Trương Định

Theo ông Long, hiện tỉnh có 3 nguồn lây chính. Nguồn lây thứ nhất là từ các tỉnh tiếp giáp; thứ hai là từ TPHCM và các tỉnh phía Nam, và thứ ba là các thủy thủ của các tàu vào Cảng Quy Nhơn. Trong đó nhiều nhất vẫn là từ TPHCM và các tỉnh phía Nam.

Để tăng cường phòng chống dịch, UBND tỉnh Bình Định quyết định từ 6h ngày 1/8, toàn tỉnh sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 (trừ TX An Nhơn và xã Cát Tường của huyện Phù Cát đang giãn cách theo Chỉ thị 16).

Tạm dừng tiếp nhận người dân tự ý, tự phát trở về quê

Về kế hoạch đón người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về tỉnh, ông Long cho biết, tỉnh đã phối hợp với Hội đồng hương Bình Định tại TPHCM tổ chức 4 chuyến bay để đón 743 người dân về quê.

Tuy nhiên, ông Long cũng cho hay, trong những ngày gần đây, đã có trên 16.000 người dân từ TPHCM và các tỉnh phía Nam tự ý, tự phát trở về quê, trong đó nhiều trường hợp dương tính.

Trong khi đó, năng lực cách ly y tế tập trung của tỉnh đã quá tải. Tỉnh phải sử dụng hầu hết các cơ sở giáo dục, tại các xã, phường, thị trấn để tổ chức cách ly tập trung nhưng đã có nhiều khó khăn, hạn chế. Nguy cơ cao xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Đồng thời, nhân lực, năng lực của y tế tỉnh cũng có không đảm bảo các yêu cầu chống dịch nếu số F0 ngày càng tăng.

Theo đó, xuất phát từ tình hình thực tế, kể từ 6h ngày 1/8, UBND tỉnh Bình Định tạm thời dừng tiếp nhận người dân Bình Định tự ý, tự phát trở về Bình Định từ các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Riêng đối với những người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không nơi nương tựa, tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với Hội đồng hương Bình Định tại TPHCM và các tỉnh phía Nam xây dựng kế hoạch đón về tỉnh, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch bệnh.

MỚI - NÓNG