Tạm dừng tiếp nhận công dân Quảng Ngãi tự phát trở về quê

0:00 / 0:00
0:00
Trong những ngày gần đây, lực lượng trực chốt kiểm soát dịch bệnh tại đèo Bình Đê, thị xã Đức Phổ phát hiện hơn 5.000 người dân từ TP. HCM và các tỉnh phía Nam tự phát trở về quê để tránh dịch.
Trong những ngày gần đây, lực lượng trực chốt kiểm soát dịch bệnh tại đèo Bình Đê, thị xã Đức Phổ phát hiện hơn 5.000 người dân từ TP. HCM và các tỉnh phía Nam tự phát trở về quê để tránh dịch.
TPO - Trước tình hình người dân tự phát trở về quê bằng xe máy, xe ô tô cá nhân hay thuê xe dịch vụ ngày càng tăng, trong đó có nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn hỏa tốc về việc tạm dừng tiếp nhận công dân Quảng Ngãi từ các tỉnh, thành phố đang có dịch COVID-19 theo bản đồ dịch tễ của Bộ Y tế.

Ngày 29/7, ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi có công văn hỏa tốc về việc tạm dừng tiếp nhận công dân Quảng Ngãi từ các tỉnh, thành phố đang có dịch COVID-19 theo bản đồ dịch tễ của Bộ Y tế.

Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, trong thời gian qua, tình hình dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp tại TP. HCM và các tỉnh phía Nam. Để chia sẻ với những khó khăn của người dân Quảng Ngãi đang làm ăn, sinh sống tại TPHCM, UBND tỉnh đã phối hợp với Hội đồng hương Quảng Ngãi tại TPHCM tổ chức đón 400 trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về quê (tỉnh lo toàn bộ chi phí), đồng thời sắp xếp tiếp nhận khoảng 1.500 - 1.800 người có nguyện vọng về quê để tổ chức cách ly tại các khách sạn có trả phí dịch vụ.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, lực lượng trực chốt kiểm soát dịch trên địa bàn tỉnh phát hiện hơn 5.000 người dân từ TPHCM và các tỉnh phía Nam tự phát trở về quê (tự túc phương tiện hoặc thuê xe dịch vụ), trong đó có nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao.

Trong khi đó, năng lực cách ly y tế của tỉnh đã quá tải (đang cách ly tập trung hơn 6.000 người tại các cơ sở cách ly y tế tập trung); phải sử dụng các cơ sở giáo dục tại các xã, phường, thị trấn nhưng gặp nhiều hạn chế trong khâu quản lý, vận hành, sinh hoạt, xử lý rác thải,... nên có nguy cơ cao xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Tạm dừng tiếp nhận công dân Quảng Ngãi tự phát trở về quê ảnh 1

Người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch bệnh tại đèo Bình Đê, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Ngoài ra, năng lực y tế của tỉnh cũng gặp nhiều khó khăn và không đảm bảo yêu cầu chống dịch nếu số F0 tăng cao hoặc cùng lúc có nhiều F0 kèm bệnh lý nền nặng; năng lực tài chính không đảm bảo phục vụ tiếp nhận, cách ly y tế tập trung theo quy định.

Mặt khác hiện các tỉnh, thành phía Nam đang áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16/CT-TTg, hoặc ở mức giãn cách xã hội cao hơn.

Vì vậy việc công dân tự ý, tự phát rời khỏi các tỉnh, thành đang áp dụng Chỉ thị 16 về Quảng Ngãi bằng phương tiện cá nhân là vi phạm Chỉ thị 16/CT-TTg và Nghị quyết 78 của Chính phủ.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Quảng Ngãi thông báo tạm dừng tiếp nhận công dân Quảng Ngãi từ các tỉnh, thành phố đang có dịch COVID-19 theo bản đồ dịch tễ của Bộ Y tế, bắt đầu từ 00 giờ 00 phút ngày 1/8/2021.

MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.