Hình ảnh 10 chuyến xe đưa người Quảng Ngãi từ TPHCM về quê

0:00 / 0:00
0:00
Hình ảnh 10 chuyến xe đưa người Quảng Ngãi từ TPHCM về quê
TPO - Trong số 200 công dân về đợt đầu tiên này, có 3 người bị kẹt lại. Nguyên do 2 người hiện ở trong khu cách ly tập trung. Trường họp còn lại có kết quả xét nghiệm dương tính trước giờ lên xe. 

Chiều 25/7, hàng trăm người dân tỉnh Quảng Ngãi đã lên xe trở về quê nhà trên 10 chuyến xe nghĩa tình do tỉnh và Hội đồng hương Quảng Ngãi tại TPHCM cùng các đơn vị phối hợp thực hiện.

Từ 12 giờ trưa, nhiều người đã có mặt tại Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh, TPHCM) để làm các thủ tục trước khi lên xe.

Trong đợt đầu tiên này, Quảng Ngãi hỗ trợ 200 người dân của tỉnh trở về quê. Kinh phí thực hiện do tỉnh Quảng Ngãi kêu gọi, vận động, trong đó hãng xe Chín Nghĩa tài trợ toàn bộ chi phí vận chuyển hai chiều.

Hình ảnh 10 chuyến xe đưa người Quảng Ngãi từ TPHCM về quê ảnh 1

Người dân Quảng Ngãi tập trung tại Bến xe Miền Đông để về quê

Hình ảnh 10 chuyến xe đưa người Quảng Ngãi từ TPHCM về quê ảnh 2

Trước đó, chiều qua (24/7), 10 chiếc xe khách cùng đoàn công tác của tỉnh gồm các lực lượng công an, y tế, đoàn thanh niên đã xuất phát từ Quảng Ngãi để vào đón bà con tỉnh nhà trở về.

Ông Nguyễn Phi Long, Phó Chủ tịch Hội đồng hương tỉnh Quảng Ngãi tại TPHCM cho biết, tất cả những người trở về đợt này đều có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện cấp bách và được tỉnh cũng như Hội đồng hương thẩm định, xét duyệt. Sau khi về đến tỉnh nhà, tất cả bà con sẽ được cách ly tập trung tại một địa điểm ở huyện Bình Sơn. Toàn bộ chi phí trong thời gian cách ly sẽ do tỉnh lo liệu.

Nhằm đảm bảo chu toàn công tác đón bà con trở về, tỉnh bố trí lực lượng tổng hợp gồm công an, y tế từ các bệnh viện ở địa phương cùng sự chung tay các tình nguyện viên để hỗ trợ xuyên suốt hành trình. Trên mỗi chuyến xe đều có lực lượng y tế và tình nguyện viên để sẵn sàng giúp đỡ, chăm sóc người dân.

Có mặt tại Bến xe Miền Đông, thượng tá Trần Minh Hưng, Trưởng phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đoàn công tác thực hiện nhiệm vụ lần này gồm 50 người với sự tham gia của Công an tỉnh, Sở Y tế, CDC tỉnh, Tỉnh Đoàn và đội ngũ anh em lái xe của Hãng xe Chín Nghĩa. Trong đó, Công an tỉnh đóng vai trò chủ công đảm bảo an ninh, an toàn cho hành trình.

Cũng theo thượng tá Hưng, với tình hình dịch bệnh hiện tại, tỉnh hỗ trợ đưa 400 người dân về, trong đó đợt đầu tiên là 200 người. 200 người còn lại sẽ về trong những ngày tới.

"Trong đợt đầu tiên, tỉnh ưu tiên cho những người già yếu, đau ốm bệnh tật vào thành phố chữa bệnh, những người có hoàn cảnh khó khăn mưu sinh xa quê và chật vật những ngày này cùng một số sinh viên và hoàn cảnh cần được trợ giúp", thượng tá Hưng nói.

Nói về việc phải test nhanh cho bà con trước khi lên xe về quê, thượng tá Trần Minh Hưng cho biết, thời gian qua có một số người dân trở về quê bằng xe cá nhân, khi đi qua chốt kiểm soát của tỉnh, dù trước đó có kết quả âm tính nhưng khi thực hiện xét nghiệm nhanh lại cho ra kết quả dương tính.

"Cho nên để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bà con, không để xảy ra lây nhiễm, đồng thời có thể phát hiện kịp thời thì chúng tôi phải kết hợp giữa việc kiểm tra kết quả xét nghiệm trước đó, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm tại chỗ", thượng tá Minh Hưng nói thêm.

Hình ảnh 10 chuyến xe đưa người Quảng Ngãi từ TPHCM về quê ảnh 3

Trên suốt hành trình về quê, bà con phải đảm bảo mặc đồ bảo hộ cẩn thận.

Hình ảnh 10 chuyến xe đưa người Quảng Ngãi từ TPHCM về quê ảnh 4

Trước giờ khởi hành, tất cả bà con được test kháng nguyên để đảm bảo an toàn cho mọi người tham gia hành trình. Trước đó, ngay ngày hôm qua (24/7), bà con cũng được yêu cầu test COVID-19.

Hình ảnh 10 chuyến xe đưa người Quảng Ngãi từ TPHCM về quê ảnh 5

Đáng chú ý, trong số những người được lấy mẫu, đã có 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Người này buộc phải ở lại.

Hình ảnh 10 chuyến xe đưa người Quảng Ngãi từ TPHCM về quê ảnh 6

Thực hiện phun khử khuẩn khu vực lấy mẫu ngay sau đó.

Hình ảnh 10 chuyến xe đưa người Quảng Ngãi từ TPHCM về quê ảnh 7

Trong trang phục bảo hộ, chị Huỳnh Thị Mỹ Khánh (31 tuổi, quê Phổ Vinh, Đức Phổ) cùng con trai gần 3 tuổi có mặt ở bến xe chờ chuyến xe lăn bánh. Thời gian qua, chị cùng chồng làm công việc mua bán ve chai ở Sài Gòn. Chị Khánh cho biết hiện mình đang mang bầu tháng thứ 8, dự tính trước đó là sẽ có người ngoài quê vô giúp chị nuôi đẻ. Tuy nhiên giữa lúc dịch bệnh căng thẳng nên chỉ có hai vợ chồng chung vai nhau. "Giữa lúc bầu bì đã lớn, lỡ như chồng gặp cảnh cách ly sẽ không có ai chăm sóc. Cho nên nhân dịp có chuyến xe của Hội đồng hương nên tôi đăng ký và may mắn được mọi người ưu tiên để về", chị Mỹ Khánh chia sẻ và cho biết hiện chồng đang chịu cảnh thất nghiệp ở nhà. Tuy nhiên Ban tổ chức chỉ có thể ưu tiên cho hai mẹ con về.

Hình ảnh 10 chuyến xe đưa người Quảng Ngãi từ TPHCM về quê ảnh 8
Hình ảnh 10 chuyến xe đưa người Quảng Ngãi từ TPHCM về quê ảnh 9

Trong đợt đầu tiên này, có nhiều trường hợp là phụ nữ mang thai, trẻ em, người cao tuổi.

Hình ảnh 10 chuyến xe đưa người Quảng Ngãi từ TPHCM về quê ảnh 10
Hình ảnh 10 chuyến xe đưa người Quảng Ngãi từ TPHCM về quê ảnh 11

Trước khi lên xe, người dân và hành lý đi kèm được xịt khử khuẩn cẩn thận.

Hình ảnh 10 chuyến xe đưa người Quảng Ngãi từ TPHCM về quê ảnh 12

Bà con lên xe về quê nhà.

Hình ảnh 10 chuyến xe đưa người Quảng Ngãi từ TPHCM về quê ảnh 13

Một nữ công dân trẻ tuổi quê huyện đảo Lý Sơn vẫy chào trước khi lên xe. Cô cẩn thận mặc đồ bảo hộ cá nhân từ trước đó.

Hình ảnh 10 chuyến xe đưa người Quảng Ngãi từ TPHCM về quê ảnh 14

Đoàn cán bộ, nhân viên các lực lượng của tỉnh Quảng Ngãi chung tay đưa bà con trở về.

Hình ảnh 10 chuyến xe đưa người Quảng Ngãi từ TPHCM về quê ảnh 15

Ông Nguyễn Phi Long, Phó Chủ tịch Hội đồng hương tỉnh Quảng Ngãi tại TPHCM chào bà con lên đường về quê.

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.