Dấu hiệu tích cực, số ca mắc COVID-19 ở TPHCM 'đang đi ngang'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhìn trên biểu đồ về tình hình dịch cho thấy, số ca mắc COVID-19 đang đi ngang, đây là một dấu hiệu tích cực trong cuộc chiến chống dịch. Nếu thực hiện nghiêm các quy định với sự hợp tác giữa cơ quan chức năng và người dân tình hình sẽ sớm ổn định.

Đó là nội dung được ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TPHCM cho biết tại cuộc họp báo về tình hình dịch COVID-19 diễn ra trên địa bàn thành phố tối 30/7. Ông Đức cho biết, so với 2 ngày trước, tình hình dịch không có thay đổi nhiều. Điều đó cho thấy các giải pháp siết chặt quy định giãn cách xã hội đang thực hiện hiệu quả.

Dấu hiệu tích cực, số ca mắc COVID-19 ở TPHCM 'đang đi ngang' ảnh 1

Số ca bệnh mới nhiễm COVID-19 được ghi nhận đang có chiều hướng đi ngang.

Theo ông Đức, biểu đồ về số ca F0 phát hiện mới đang đi ngang đang, đây là dấu hiệu tích cực sau rất nhiều nỗ lực, cố gắng của toàn thành phố. "Nếu thực hiện nghiêm các quy định của thành phố và trung ương với sự hợp tác giữa cơ quan chức năng và người dân tình hình sẽ sớm ổn định. Chúng tôi kêu gọi mỗi người cần nghiêm túc thực hiện đủ các quy định phòng chống dịch vì sự bình an của toàn xã hội”- ông Đức nói.

Thông tin từ Phó chủ tịch UBND thành phố cho biết, sáng 30/7 trong cuộc họp với Thường trực Chính phủ và các buổi làm việc trước đó, thành phố đã đề xuất sau 1/8 sẽ tiếp tục thực hiện thêm 1 đến 2 tuần Chỉ thị 16 cùng với các tỉnh thành phía Nam. Trong bối cảnh dịch vẫn còn diễn biến khó lường, thành phố cần tăng cường các giải pháp để có thể kéo dịch giảm xuống nhanh nhất có thể.

Dấu hiệu tích cực, số ca mắc COVID-19 ở TPHCM 'đang đi ngang' ảnh 2

Thành phố sẽ tiếp tục áp dụng cách ly xã hội theo chỉ thị 16 sau ngày 1/8 thêm 1 đến 2 tuần.

Hiện Công an thành phố đã ban hành thêm các văn bản quy định triển khai một số biện pháp nhằm thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng chính phủ. Trong đó có các quy định đặc điểm nhận biết người, phương tiện được phép lưu thông trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, Chỉ thị 12 của Thành phố về nhóm những người được ra đường với 7 nội dung giúp các lực lượng chức năng và người dân thực hiện nghiêm quy định, giảm phiền toái, giảm người ra đường không đúng mục đích.

Lãnh đạo TPHCM cho biết, thời gian tới có 80% đối tượng dương tính không có triệu chứng sẽ thực hiện cách ly, theo dõi tại nhà để tự chăm sóc cho mình. Nhiều tổ chức, cá nhân và đặc biệt là những người trong lực lượng y tế đang cùng đồng hành với thành phố, có nhiều sáng kiến hỗ trợ người dân đặc biệt người có hoàn cảnh khó khăn mắc bệnh COVID-19.

Dấu hiệu tích cực, số ca mắc COVID-19 ở TPHCM 'đang đi ngang' ảnh 3

Vắc xin đang là vũ khí quan trọng được kỳ vọng sớm đưa TPHCM vượt qua dịch COVID-19.

Ông Đức cũng cho biết, Thành phố đã tiếp nhận sáng kiến do Tổ giúp việc Ban chỉ đạo phòng chống dịch Quốc gia, triển khai mạng lưới tư vấn gồm chuyên gia y bác sĩ tổ chức tư vấn từ xa thông qua hệ thống tổng đài kết hợp với tình nguyện viên hướng dẫn cho người dân khi đang cách ly tại nhà để tự chăm lo sức khỏe của mình. Được biết, mạng lưới hỗ trợ chuyên môn cho người bệnh đã quy tụ hơn 1.000 chuyên gia sẽ giúp cộng đồng tăng cường các giải pháp bảo vệ sức khỏe khi cách ly, theo dõi y tế tại nhà.

Dấu hiệu tích cực, số ca mắc COVID-19 ở TPHCM 'đang đi ngang' ảnh 4

Giải pháp trước mắt và quan trọng nhất là đẩy mạnh điều trị để giảm số ca tử vong trong cộng đồng.

Trong bối cảnh dịch bùng phát chưa có giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi hiệu quả thì vắc xin đang được xem là “vũ khí” quan trong quyết định cuộc chiến. Ông Dương Anh Đức cho biết, thành phố đặt mục tiêu trong tháng 8 sẽ hoàn thành việc chích ngừa cho 70% dân số từ 18 tuổi trở lên với hai nguồn vắc xin chính là Bộ y tế phân bổ và vắc xin được viện trợ. “Nếu hoàn thành mục tiêu thì TPHCM sẽ là địa phương đầu tiên trên cả nước đạt đủ tiêu chuẩn 2/3 người dân trên 18 tuổi được chích mũi thứ nhất vắc xin COVID-19 sau đó sẽ tiếp tục các đợt tiếp theo để sớm hoàn thành mũi thứ hai để đưa xã hội trở lại trạng thái bình thường mới”- ông Đức chia sẻ.

MỚI - NÓNG
Tua du lịch xe đạp quanh Hà Nội đang được doanh nghiệp đề xuất triển khai
Nhiều giải pháp hồi sinh du lịch
TP - Thủ tướng cho phép ngành Du lịch thí điểm “mở cửa” đón khách quốc tế đến đảo Phú Quốc là tín hiệu cho thấy ngành này đã có cơ hội hồi phục khi COVID-19 dần được khống chế. Tại Hà Nội, các doanh nghiệp du lịch cũng đang có những giải pháp, kế hoạch để “hồi sinh” ngành kinh tế không khói.
Ảnh minh họa: Như Ý
Béo phì làm triệu chứng COVID-19 tiến triển nghiêm trọng
TP - Trải qua những ngày giãn cách, học trực tuyến tại nhà, tình trạng trẻ thừa cân, béo phì đang trở thành nỗi lo lắng của nhiều gia đình. Theo GS.TS Nguyễn Gia Khánh, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam, trong mùa dịch, nhiều bậc phụ huynh có xu hướng bồi bổ quá mức cho con với hi vọng làm tăng sức đề kháng. Tuy nhiên, đây lại là một sai lầm nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với đại diện các doanh nghiệp tại hội nghị. Ảnh: Nhật Minh

Tập trung cải cách hành chính, chống sách nhiễu doanh nghiệp

TP - Chủ trì Hội nghị trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp trong sáng 26/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, nếu chỉ tập trung chống dịch thì sẽ hết nguồn lực, còn chỉ lo kinh tế sẽ không bảo vệ được sức khỏe của nhân dân. Do đó, chủ trương của Chính phủ là chuyển trạng thái từ “không COVID” sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19.
Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng tái khởi động sản xuất. Ảnh: P.V

Dịch bệnh lùi dần ở TPHCM: Nhịp sống mới trở lại

TP - Nỗ lực thực hiện tổng hợp các giải pháp chống dịch trên địa bàn TPHCM đang mang lại thành quả khả quan khi số ca bệnh giảm dần, số ca tử vong giảm sâu ở các tầng điều trị. Các hoạt động kinh tế, xã hội đang từng bước quay trở lại giai đoạn bình thường mới.
Hạng mục cầu Vân Tiên nằm trong dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đang được gấp rút thi công

Quảng Ninh ra 'tối hậu thư' giải ngân đầu tư công

TP - Có được lợi thế “vàng” khi giữ được địa bàn an toàn về dịch bệnh nhưng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công ở Quảng Ninh chưa đạt được yêu cầu đặt ra. UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra "tối hậu thư" gắn trách nhiệm người đứng đầu các huyện, thành phố phấn đấu đến 31/12/2021 đạt 100% tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch.
Dịch COVID-19, các con bị mắc kẹt ở Bình Dương, bà Hạnh mưu sinh nuôi các cháu ăn học

Những chuyến ly hương

TP - Nhiều lần tôi tự hỏi, đằng sau những cuộc rời quê ấy là gì? Ly hương có đem lại tương lai tươi sáng hơn? Những trăn trở đó đưa tôi đến với những câu chuyện mặn mồ hôi, nước mắt của những người con xứ Nghệ xa quê, nhọc nhằn mưu sinh nơi đất khách quê người.