TP HCM bỏ giới hạn đối tượng tiêm ngừa vắc xin COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 đang được đẩy mạnh trên địa bàn thành phố
Chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 đang được đẩy mạnh trên địa bàn thành phố
TPO - Với mục tiêu sớm bao phủ vắc xin COVID-19 để đạt miễn dịch cộng đồng, tất cả công dân đang sinh sống trên địa bàn thành phố từ 18 tuổi đều sẽ được tiêm chủng. Trong tháng 8, thành phố cần thêm khoảng 5 triệu liều vắc xin để tiêm mũi thứ nhất cho 70% dân số.

Thông tin trên được ông Dương Anh Đức - Phó chủ tịch UBND TPHCM cho biết tại buổi họp báo chiều tối 30/7 về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn. Ông Đức cho biết, từ ngày 22/7 đến ngày 30/7 thành phố đã tiêm được khoảng 500.000 liều trong tổng số 930.000 liều đã được Bộ Y tế phân bổ chích ngừa trong đợt 5. Tiến độ tiêm chủng đang được thực hiện tốt, dự kiến sẽ kết thúc trong thời gian 2 tuần.

Trước đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tiêm chủng chiều 29/7, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký công văn về việc tiêm vắc xin trong thời gian giãn cách xã hội, cho phép TPHCM tháo gỡ một số vướng mắc để tăng tốc tốc độ tiêm vắc xin. Chiều 30/7 thành phố cũng đã ra văn bản hướng dẫn để lực lượng triển khai tiêm chủng thực hiện.

TP HCM bỏ giới hạn đối tượng tiêm ngừa vắc xin COVID-19 ảnh 1

Đối tượng tiêm chủng sẽ không còn bị giới hạn, tất cả công dân trên 18 tuổi đều được chích vắc xin COVID-19.

Cụ thể, thành phố sẽ tiêm cho tất cả các đối tượng từ 18 tuổi trở lên trong đó vẫn ưu tiên cho người tuyến đầu, người cao tuổi, bệnh lý nền, đẩy nhanh tiến độ bao phủ vắc xin. Tất cả người dân sẽ được tiêm vắc xin COVID-19 từ hai nguồn do Bộ Y tế tiếp tục bổ sung và nguồn tài trợ từ các quốc gia khác hoặc các tổ chức, cá nhân. Những người đang sinh sống trên địa bàn thành phố đều là đối tượng tiêm nên thành phố sẽ không còn giới hạn đối tượng tiêm nhằm đẩy nhanh tiến độ để bao phủ tiêm chủng.

Với mục tiêu tiếp nhận vắc xin đến đâu sẽ tổ chức tiêm hết đến đó, Thành phố cố gắng trong tháng 8 sẽ có 2/3 đối tượng trên 18 tuổi được tiêm vắc xin mũi thứ nhất. Ông Đức cho biết, để đạt được mục tiêu trên, thành phố sẽ cần khoảng 5 triệu liều vắc xin. Bộ Y tế đang có giải pháp điều phối để tăng cường vắc xin cho thành phố, ngoài ra sáng mai 30/7 sẽ có khoảng 1 triệu liều vắc xin COVID-19 từ nguồn tài trợ về tới TPHCM.

TP HCM bỏ giới hạn đối tượng tiêm ngừa vắc xin COVID-19 ảnh 2

Thành phố đặt mục tiêu sớm đạt độ bao phủ miễn dịch cộng đồng nhờ vắc xin COVID-19.

Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, thành phố đang huy động tối đa lực lượng y tế công và tư, các bệnh viện, y tế ngành tổ chức hoạt động tiêm linh động cho người dân. Các đội tiêm chủng sẽ thực hiện chích ngừa cho người dân ở những điểm cố định và lưu động nhằm tiếp cận mọi ngóc ngách trong cộng đồng, bao gồm cả những doanh nghiệp đang thực hiện 3 tại chỗ, tạo điều kiện thuận lợi để duy trì sản xuất.

Trước đây, mỗi điểm tiêm chủng chỉ thực hiện từ 120 đến 200 liều. Tuy nhiên, theo điều chỉnh mới của Bộ Y tế, thành phố được phép tiêm không giới hạn số lượng, nếu cần thiết sẽ tổ chức tiêm cả buổi tối. Để thực hiện nội dung trên, thành phố đã cho phép các đối tượng gồm người tổ chức tiêm và người đến tiêm được phép ra ngoài sau 18 giờ.

TP HCM bỏ giới hạn đối tượng tiêm ngừa vắc xin COVID-19 ảnh 3

Thời gian theo dõi sau tiêm với người khỏe mạnh rút ngắn còn 15 phút.

Bên cạnh đó, quy trình tiêm cũng được đơn giản hóa, không còn ràng buộc phải đợi theo dõi sau tiêm đến 30 phút. Ngoài ra, công tác tầm soát trước khi tiêm được phát phiếu để người dân thực hiện tại nhà kể cả bản cam kết đồng ý tiêm.

Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, công tác tiêm chủng tinh giản các thủ tục nhưng an toàn tiêm chủng vẫn được đặt lên hàng đầu. Qua theo dõi sau tiêm cho thấy, các phản ứng thường rơi ngay vào lúc tiêm xong do đó một số bệnh nhân là người bệnh nền, người cao tuổi vẫn cần ngồi lại theo dõi 30 phút sau tiêm, các đối tượng khỏe mạnh chỉ cần theo dõi 15 phút. Mọi quy trình tiêm vẫn thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế về tầm soát trước tiêm, theo dõi sau tiêm và hoạt động cấp cứu đảm bảo an toàn cho người bệnh khi có phản ứng xảy ra.

TP HCM bỏ giới hạn đối tượng tiêm ngừa vắc xin COVID-19 ảnh 4

Các bệnh viện tuyến quận huyện vẫn tiếp tục tham gia tiêm chủng cho nhóm trên 65 tuổi và người có bệnh lý nền.

Ngoài các điểm tổ chức tiêm cố định tại trạm y tế phường xã và các điểm tiêm lưu động, ngành y tế thành phố sẽ duy trì các điểm tiêm ở bệnh viện tuyến quận huyện để tổ chức chích ngừa cho nhóm có nguy cơ như người trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền. Phương án hồ sơ sức khỏe đang được đẩy mạnh ứng dụng để tạo dữ liệu tiêm chủng trên toàn thành phố trong thời gian tới.

MỚI - NÓNG