Diễn viên hài có khả năng thành tổng thống Ukraine

TPO - Hôm nay cử tri Ukraine đã đi bầu để chọn tổng thống mới vơi nhiều dấu hiệu cho thấy một diễn viên hài kịch chưa từng có kinh nghiệm chính trường có khả năng trở thành lãnh đạo mới của đất nước đang chịu tàn phá của chiến tranh và khó khăn kinh tế.

Hãng tin Reuters dẫn kết quả một số cuộc thăm dò dư luận nói diễn viên Volodymyr Zelenskiy đang thắng thế trước đương kim tổng thống Petro Poroshenko, người đã mất dần sự ủng hộ từ dân chúng khi không giải quyết được nạn tham nhũng tràn lan và mức sống đi xuống.

Hai ứng cử viên này trong cuộc tranh luận trực tiếp hôm thứ Sáu được tổ chức tại một sân vận động ở thủ đô Kiev mặc dù không tiếc lời công kích và cáo buộc nhau, nhưng đều hứa hẹn đưa Ukraine theo hướng thân phương Tây.

Nhưng trong vòng bầu đối đầu trực tiếp hôm nay, nếu kết quả nghiêng về ứng cử viên Zelenskiy thì điều này đồng nghĩa Ukraine sẽ có một sự khởi đầu mới rất khác biệt bởi đây là lần đầu tiên kể từ khi độc lập, tách khỏi Liên Xô, Ukraine được một nhân vật chưa hề có chút kinh nghiệm chính trị nào dẫn dắt.

Diễn viên hài có khả năng thành tổng thống Ukraine ảnh 1 Cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên

Chiến dịch tranh cử của Zelenskiy cũng rất khác biệt và nội dung chính được đưa lên các mạng xã hội, lồng ghép trong các buổi diễn hài kịch, thay vì diễn thuyết trước đám đông và phát tờ rơi như truyền thống.

Diễn viên 41 tuổi này cũng hứa chiến đấu với nạn tham nhũng, một thông điệp quan trọng với các cử tri Ukraine đã chán ngấy với nền chính trị của một quốc gia 42 triệu dân nhưng vẫn là một trong những nước nghèo nhất châu Âu sau ba thập kỷ giành được độc lập.

Một cuộc thăm dò dư luận vừa được công bố tuần rồi cho thấy Zelenskiy có khả năng giành 72% số phiếu còn tổng thống Poroshenko chỉ được 25 %. Tuần trước đó, một cuộc thăm do khác cho kết quả 61 % cho Zelenskiy và 24%% cho Poroshenko.

Bất ngờ có lý

Tuy nhiên, sự thắng thế của một người “ngoại đạo” như Zelenskiy có vẻ là có lý, trong lúc thế giới đang trải qua những biến động chính trị ở khắp nơi trên thế giới, từ cuộc “trốn chạy” Brexit ở Anh tới chiến thắng của một “tay mơ chính trị” nhưng Donald Trump ở Mỹ,  phong trào cực hữu trở lại Pháp và Tây Ban Nha.

Những con số thống kê ở Ukraine càng cho thấy người dân mong chờ một sự thay đổi, dù chưa rõ thay đổi này có giúp cuộc sống của họ tốt hơn hay không: chỉ có 9% người dân Ukraine tin tưởng vào chính phủ, mức thấp nhất trên thế giới, theo một cuộc thăm dò của viện Gallup (Mỹ) công bố hồi tháng Ba.

“Tôi nghĩ vấn đề lớn nhất trong đợt bầu cử này là sự chán ghét tình trạng hiện tại”, Mary O’Hagan, giám đốc chi nhánh Ukraine  của Viện Dân chủ quốc gia, một tổ chức phi chính phủ Mỹ, nói.

Ông Poroshenko, một đại gia kinh doanh ngành bánh kẹo, đã được bầu làm tổng thống giữa lúc dân chúng Ukraine hy vọng lớn vào sự thay đổi của đất nước sau các cuộc biểu tình ở quảng trường Maidan, thủ đô Kiev, dẫn đến sự ra đi của tổng thống Viktor Yanukovych, một người gốc Nga-Belarus.

Tuy nhiên, ông Poroshenko đã không thuyết phục được cử tri rằng ông nghiêm túc trong việc giải quyết nạn tham nhũng cho dù đã thực thi nhiều cải cách, theo lời bà O’Hagan. Trong khi đó, ứng cử viên Zelenskiy hầu như chưa chứng tỏ được gì về năng lực quản trị trong khi lại có mối quan hệ với một nhà tài phiệt đầy quyền lực, người được cho là rất muốn thấy Poroshenko rời ghế tổng thống.

Đương kim tổng thống thì tìm cách tấn công đối thủ bẳng việc dựng chân dung Zelenskiy như một gã hề theo chủ nghĩa dân túy, người sẽ khiến Ukraine trở nên dễ bị tổn thương trước Nga.

“Tôi chỉ là một người bình thường, xuất hiện để pha vỡ hệ thống. Tôi là kết quả các sai lầm và những lời hứa hẹn của ngài”, Zelenskiy châm chọc đối thủ trong cuộc tranh luận công khai ở sân vận động.

Diễn viên truyền hình này, theo CNN, được biết đến nhiều nhất ở Ukraine với loạt hài kịch “Đày tớ của nhân dân”, trong vai một giáo viên vì thời cuộc biến chuyển bỗng chốc trở thành tổng thống Ukraine.

Ở vòng một cuộc bầu cử tổng thống Ukraine, Zelensky dẫn đầu khi nhận hơn 30% phiếu bầu, trong khi tổng thống Poroshenko, 53 tuổi, xếp thứ hai với 16% phiếu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.