Giả mã các cuộc thử nghiệm vũ khí của Ukraine thời gian qua

Radar 1L220UK chống pháo kích. Nguồn: 112.ua.
Radar 1L220UK chống pháo kích. Nguồn: 112.ua.
TPO - Ukraine liên tiếp thử nghiệm vũ khí trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Nga tiếp tục bùng phát và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Ngày 8/4, Tập đoàn quốc phòng nhà nước Ukroboronprom của Ukraine cho biết, Quân đội nước này vừa thử nghiệm thành công Hệ thống Radar 1L220UK chống pháo kích mới tại một cơ sở quân sự của quân đội Ukraine. 

Hệ thống Radar 1L220UK được phát triển bởi Tổ hợp Khoa học và Sản xuất Iskra thuộc sở hữu nhà nước, có trụ sở tại thành phố Zaporizhzhia (Đông Nam Ukraine) với thiết kế chính để phát hiện và truy tìm các loại vũ khí của đối phương.

 Theo Ukroboronprom, cuộc thử nghiệm đã thành công tốt đẹp với việc hoàn thành các bài kiểm tra thử nghiệm trên thực địa.

 Kết quả thử nghiệm cho thấy, Hệ thống Radar 1L220UK có thể phát hiện vị trí chính xác của các loại súng, súng cối, giàn phóng rocket và các loại vũ khí khác của kẻ thù từ khoảng cách hàng chục km.

 Sau giai đoạn thử nghiệm, Hệ thống Radar 1L220UK sẽ được sản xuất hàng loạt và đưa vào sử dụng trong quân đội Ukraine.

 Trước đó, hôm 4/4, Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine (NSDC) cho biết, quân đội nước này cũng vừa thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa thế hệ mới Vilkha-M tại một bãi thử ở khu vực Nam Odessa (miền Nam Ukraine).

 Theo NSDC, cuộc thử nghiệm đã diễn ra hết sức tốt đẹp. Trong quá trình thử nghiệm, hệ thống tên lửa Vilkha-M đã phóng nhiều quả tên lửa để phá hủy các mục tiêu giả định trong khoảng cách 120 km và 130 km.

 Ngoài ra, cuộc thử nghiệm này còn kiểm tra tính hiệu quả của hệ thống chỉ huy mới và thiết bị điều hướng của hệ thống tên lửa Vilkha-M.

 Giới phân tích cho rằng, Ukraine liên tiếp thử nghiệm vũ khí trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Nga tiếp tục bùng phát và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt là động thái hết sức đáng chú ý.

 Quan hệ giữa Nga và Ukraine vẫn đang trong tình trạng căng thẳng sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga hồi năm 2014. Mối quan hệ căng thẳng này tiếp tục bùng phát và căng thẳng với những đòn đáp trả lẫn nhau giữa hai nước thời gian qua liên quan tới sự kiện Nga bắt giữ 3 tàu và thủy thủ của Ukraine tại Eo biển Kerch hồi tháng 11/2018. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Nguyễn Minh

Chiếc xe điện đặc biệt đưa Bộ trưởng Quốc phòng Anh tới gặp Đại tướng Phan Văn Giang

TPO - Sáng nay (22/7), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Robert Ben Lobban Wallace đã tới hội đàm với người đồng cấp- Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang trên chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện Jaguar I-PACE đầu tiên tại Việt Nam.  
Tàu sân bay Anh Queen Elizabeth. (Ảnh: UK Navy)

Hai tàu chiến Anh sẽ gây thêm áp lực lên Trung Quốc

TPO - Việc Vương quốc Anh quyết định điều 2 tàu chiến hiện diện thường trực để hỗ trợ các chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương có thể giúp mở rộng ảnh hưởng của liên minh tình báo Ngũ Nhãn, các nhà quan sát quân sự Trung Quốc đánh giá.
Mô phỏng hệ thống vũ khí “lảng vảng” Hero-400 phóng từ xe tải. Ảnh: UVision.

Israel sắp thử nghiệm hệ thống vũ khí 'lảng vảng' tối tân tại Mỹ

TPO - Tháng 10 tới, hai hệ thống vũ khí “lảng vảng” hiện đại nhất của Israel, sự kết hợp hoàn hảo giữa máy bay tấn công không người lái và tên lửa hành trình, sẽ được thử nghiệm tại Mỹ dưới sự chứng kiến của đại diện Lục quân, Không quân, Hải quân và Bộ tư lệnh đặc trách các chiến dịch đặc biệt của Mỹ.