Giả mã các cuộc thử nghiệm vũ khí của Ukraine thời gian qua

Radar 1L220UK chống pháo kích. Nguồn: 112.ua.
Radar 1L220UK chống pháo kích. Nguồn: 112.ua.
TPO - Ukraine liên tiếp thử nghiệm vũ khí trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Nga tiếp tục bùng phát và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Ngày 8/4, Tập đoàn quốc phòng nhà nước Ukroboronprom của Ukraine cho biết, Quân đội nước này vừa thử nghiệm thành công Hệ thống Radar 1L220UK chống pháo kích mới tại một cơ sở quân sự của quân đội Ukraine. 

Hệ thống Radar 1L220UK được phát triển bởi Tổ hợp Khoa học và Sản xuất Iskra thuộc sở hữu nhà nước, có trụ sở tại thành phố Zaporizhzhia (Đông Nam Ukraine) với thiết kế chính để phát hiện và truy tìm các loại vũ khí của đối phương.

  Theo Ukroboronprom, cuộc thử nghiệm đã thành công tốt đẹp với việc hoàn thành các bài kiểm tra thử nghiệm trên thực địa.

  Kết quả thử nghiệm cho thấy, Hệ thống Radar 1L220UK có thể phát hiện vị trí chính xác của các loại súng, súng cối, giàn phóng rocket và các loại vũ khí khác của kẻ thù từ khoảng cách hàng chục km.

  Sau giai đoạn thử nghiệm, Hệ thống Radar 1L220UK sẽ được sản xuất hàng loạt và đưa vào sử dụng trong quân đội Ukraine.

  Trước đó, hôm 4/4, Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine (NSDC) cho biết, quân đội nước này cũng vừa thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa thế hệ mới Vilkha-M tại một bãi thử ở khu vực Nam Odessa (miền Nam Ukraine).

  Theo NSDC, cuộc thử nghiệm đã diễn ra hết sức tốt đẹp. Trong quá trình thử nghiệm, hệ thống tên lửa Vilkha-M đã phóng nhiều quả tên lửa để phá hủy các mục tiêu giả định trong khoảng cách 120 km và 130 km.

  Ngoài ra, cuộc thử nghiệm này còn kiểm tra tính hiệu quả của hệ thống chỉ huy mới và thiết bị điều hướng của hệ thống tên lửa Vilkha-M.

  Giới phân tích cho rằng, Ukraine liên tiếp thử nghiệm vũ khí trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Nga tiếp tục bùng phát và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt là động thái hết sức đáng chú ý.

  Quan hệ giữa Nga và Ukraine vẫn đang trong tình trạng căng thẳng sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga hồi năm 2014.  Mối quan hệ căng thẳng này tiếp tục bùng phát và căng thẳng với những đòn đáp trả lẫn nhau giữa hai nước thời gian qua liên quan tới sự kiện Nga bắt giữ 3 tàu và thủy thủ của Ukraine tại Eo biển Kerch hồi tháng 11/2018. 

MỚI - NÓNG
Cán bộ y tế tại Hà Nam xuyên đêm xét nghiệm cho người dân để truy tìm F0 - Ảnh: Hoàng Long
Tiếp tục xuất hiện F0, Hà Nam thiết lập thêm 6 khu phong toả, mở mới 8 khu cách ly tập trung
TPO - Đến ngày 24/9, tại thành phố Phủ Lý vẫn tiếp tục xuất hiện các ca dương tính SARS-CoV-2 mới. Để đối phó diễn biến dịch phức tạp, cùng với thực hiện giãn cách xã hội tại một số khu vực, thành phố Phủ Lý phong tỏa thêm 6 khu vực, lập mới 8 khu cách ly tập trung có tổng khoảng 650 người.

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.