Ukraine thử nghiệm tên lửa giữa lúc ‘nước sôi lửa bỏng’

TPO - Việc Ukraine thử nghiệm hệ thống tên lửa Vilkha-M mới trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Nga chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt là động thái hết sức đáng chú ý.

Ngày 4/4, Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine (NSDC) cho biết, quân đội nước này vừa thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa thế hệ mới Vilkha-M tại một bãi thử ở khu vực Nam Odessa (miền Nam Ukraine).

Theo NSDC, cuộc thử nghiệm đã diễn ra hết sức tốt đẹp. Trong quá trình thử nghiệm, hệ thống tên lửa Vilkha-M đã phóng nhiều quả tên lửa để phá hủy các mục tiêu giả định trong khoảng cách 120 km và 130 km.

Bên cạnh đó, thông qua cuộc thử nghiệm này, quân đội Ukraine còn tiến hành kiểm tra tính hiệu quả của hệ thống chỉ huy mới và thiết bị điều hướng của hệ thống tên lửa Vilkha-M.

Ngoài ra, NSDC còn tiết lộ trong thời gian tới, quân đội Ukraine sẽ hoàn tất việc phát triển một thế hệ tên lửa mới có khả năng tấn công các mục tiêu ở khoảng cách 200 km hoặc xa hơn.

Được biết, NSDC là cơ quan điều phối chương trình tên lửa quốc gia của Ukraine, chuyên trách việc hoạch định kế hoạch và phát triển các chủng loại tên lửa của quân đội nước này.

Giới phân tích cho rằng, việc Ukraine thử nghiệm hệ thống tên lửa Vilkha-M mới trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Nga chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt là động thái hết sức đáng chú ý.

Đặc biệt, với tầm bắn khoảng 120-130 km, hệ thống tên lửa Vilkha-M mới hứa hẹn giúp Ukraine tăng cường khả năng phòng thủ tại khu vực Eo biển Kerch- nối liền Biển Azov và Biển Đen.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine vẫn đang trong tình trạng căng thẳng sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga hồi năm 2014 và ủng hộ quân nổi dậy thân Nga ở miền Đông Ukraine.

Mối quan hệ căng thẳng này tiếp tục bùng phát và căng thẳng với những đòn đáp trả lẫn nhau giữa hai nước thời gian qua liên quan tới sự kiện Nga bắt giữ 3 tàu và thủy thủ của Ukraine tại Eo biển Kerch hồi tháng 11 năm 2018. 

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG