Diễn viên hài dẫn đầu bầu cử Ukraine

Diễn viên Volodymyr Zelenskiy bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Kiev hôm qua Ảnh: Reuters
Diễn viên Volodymyr Zelenskiy bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Kiev hôm qua Ảnh: Reuters
TP - Hôm qua, cử tri Ukraine bắt đầu đi bầu tổng thống và có nhiều bằng chứng cho thấy một diễn viên hài không có kinh nghiệm chính trị nhưng từng đóng vai tổng thống trên phim truyền hình đang chiếm ưu thế.

Volodymyr Zelenskiy, 41 tuổi, người đang nhắm tới các cử tri quá chán nản với nạn tham nhũng dai dẳng, đã liên tục dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận trong “cuộc đua tam mã” với đương kim tổng  thống Petro Poroshenko và cựu thủ tướng Yulia Tymoshenko, người thường được gọi là “nữ hoàng tóc vấn”, theo tin của Reuters.

Người chiến thắng sẽ giành quyền lãnh đạo một đất nước ở tuyến đầu của phương Tây đối chọi với Nga sau sự kiện biểu tình Maidan năm 2014 dẫn tới sự ra đi của tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych và ngay sau đó là sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Không ứng cử viên nào được dự kiến nhận được quá nửa số phiếu bầu, đồng nghĩa cuộc bầu cử sẽ phải tiếp diễn vòng đấu loại trực tiếp vào ngày 21/4.

Trong số 39 ứng cử viên, những người có khả năng chiến thắng đều không muốn đưa Ukraine trở về “vòng tay” của Nga.

Ông Poroshenko đã tìm nhiều cách để đưa Ukraine hội nhập với Liên minh châu Âu và “làm thân” với NATO, trong khi củng cố quân đội để đàn áp những lực lượng ly khai ở miền Đông mà NATO nói được Nga hậu thuẫn. Đẩy mạnh việc sử dụng ngôn ngữ Ukraine, hỗ trợ thành lập nhà thờ Chính thống giáo độc lập với Nga, ông trùm ngành bánh kẹo 53 tuổi này được coi là người ngăn cản Ukraine trở thành cái gọi là “chư hầu” của Nga.

Nhưng những cải cách thể chế và xã hội của ông Poroshenko, điều kiện cốt yếu để có viện trợ nước ngoài vẫn diễn ra rời rạc. Các cuộc xung đột ở vùng Donbass đã làm 13.000 người thiệt mạng trong vòng 5 năm qua và vẫn tiếp diễn mặc dù ông Poroshenko hứa hẹn chấm dứt trong vài tuần. Sự bất bình của dân chúng về mức sống thấp, nạn tham nhũng lan tràn đang mở cửa cho những người như diễn viên Zelenskiy.

Chỉ 9% người dân Ukraine tin vào chính phủ, tỷ lệ thấp nhất thế giới, theo kết quả thăm dò của viện Gallup (Mỹ) tiến hành trong tháng 3 này.

Zelenskiy đã khai thác tâm lý chán ghét chính phủ, cho dù sự thiếu kinh nghiệm chính trị của ông ta khiến các quan chức phương Tây và các nhà đầu tư nước ngoài hoài nghi. Họ e ngại ông Zelenskiy không có đủ bản lĩnh của tổng tư lệnh một đất nước thời chiến.

Cũng giống như tổng thống Mỹ Donald Trump, chiến dịch tranh cử của ông Zelenskiy dựa nhiều vào mạng xã hội, các buổi diễn hài kịch, giễu nhại các đối thủ chính trị.

“Ông ta là hiện thân của nhu cầu tìm thấy những gương mặt mới trong chính trị và có thể lôi kéo các cử tri trẻ, ủng hộ cải cách”, nhà phân tích Agnese Ortolani của báo The Economist  (Anh) nói.
Chiến dịch tranh cử của Zelenskiy đã làm mờ ranh giới giữa thực tế với phim truyền hình khi ông đóng vai một giáo viên lịch sử bỗng vô tình trở thành tổng thống.

Trong loạt phim thứ ba, bắt đầu được phát sóng vào tháng 3 này, nhân vật của Zelenskiy phải vào tù và đất nước rơi vào tay các tay đầu sỏ chính trị, những chính trị gia dân túy và những kẻ dân tộc chủ nghĩa cực đoan. Hai nhân vật có nhiều đặc điểm của ông Poroshenko và bà Tymoshenko lên nắm quyền.

Theo Sputnik, Zelenskiy sinh năm 1978 tại thành phố Kryvyi Rih, có bố là giáo sư ngành điều khiển học.  Anh tốt nghiệp luật khoa của viện Kinh tế Kryvyi Rih, thuộc đại học Kinh tế quốc dân Kiev. Tuy nhiên, Zelenskiy chưa bao giờ hành nghề luật.

Trong khi học đại học, Zelenskiy bắt đầu phát triển năng khiếu diễn xuất. Từ 2010-2012, Zelenskiy là thành viên ban giám đốc của đài Inter TV Ukraine và là nhà sản xuất chính. Đầu năm 2019, Zelenskiy thông báo ý định chạy đua vào ghế tổng thống.  Ngày 21/1/2019, Zelenskiy được đảng Đày tớ của nhân dân đề cử làm ứng cử viên tổng thống  của đảng này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Karl Nehammer -Thủ tướng mới của Áo.

THẾ GIỚI 24H: Áo lại có Thủ tướng mới

TPO - Đây là lần thay thủ tướng lần thứ 2 ở Áo trong vòng 2 tháng qua. Theo đó, Đảng Nhân dân (OVP) cầm quyền đã chọn ông Karl Nehammer - Bộ trưởng Nội vụ làm người đứng đầu, đồng thời là Thủ tướng mới của Áo.