Diễn viên hài sẽ 'đấu' với đương kim Tổng thống Ukraine ở bầu cử vòng 2

 Diễn viên hài Volodymyr Zelenskiy đã vượt lên đương kim Tổng thống Petro Poroshenko để dẫn đầu tại vòng 1 bầu cử ở Ukraine tối 31/3.
Diễn viên hài Volodymyr Zelenskiy đã vượt lên đương kim Tổng thống Petro Poroshenko để dẫn đầu tại vòng 1 bầu cử ở Ukraine tối 31/3.
TPO - Tính đến 0g ngày 1/4, giờ địa phương, kết quả bỏ phiếu sơ bộ ngay sau khi cuộc bầu cử tại Ukraine kết thúc cho thấy, nam diễn viên hài Volodymyr Zelenskiy, 41 tuổi đã vượt lên đương kim Tổng thống Petro Poroshenko, 53 tuổi và sẽ là đối thủ nặng ký của ông Poroshenko tại cuộc bỏ phiếu vòng 2.

Trang website của Ủy ban bầu cử Ukraine đã công bố kết quả bỏ phiếu sơ bộ tính đến  0 giờ ngày 1/4: ông Zelenskiy đứng đầu với 26.99%, ông Poroshenko đứng thứ hai với 17,57%, bà Tymoshenko đứng thứ ba với 16,40%.

 Như vậy, một nam diễn viên hài không hề có kinh nghiệm chính trị đã nhận được nhiều phiếu bầu cao nhất trong vòng 1 bầu cử tổng thống Ukraine ngày 31/3 với cương lĩnh tranh cử chống tham nhũng của mình.

 Ông Zelenskiy đã từng vào vai tổng thống trong loạt phim truyền hình nổi tiếng ở Ukraine. Với kết quả này, nam diễn viên hài được cho là không phải đóng phim nữa, mà ông có thể trở thành tổng thống tiếp theo của Ukraine.

Đến chiều ngày 1/4, kết quả bỏ phiếu vòng 1 mới được chính thức công bố, nhưng với những kết quả sơ bộ, cộng với các kết quả thăm dò dư luận, khả năng ông Zelenskiy sẽ tiếp tục “đấu” với đương kim Tổng thổng Poroshenko tại cuộc bầu cử vòng 2 diễn ra vào ngày 21/4 do không  có ứng viên nào giành quá bán số phiếu bầu.

Phát biểu trước những người ủng hộ tối 31/3, ông Zelenskiy nói: “Tôi cảm ơn tất cả những người dân Ukraine, những người không phải đi bỏ phiếu cho vui. Đây mới chỉ là sự khởi đầu, chúng ta sẽ không được thư giãn”.

Mặc dù vậy, vẫn với phong cách thoải mái trong chiến dịch tranh cử của mình, các địa điểm đêm bầu cử của ông Zelenskiy được cung cấp rượu, các trò chơi bóng bàn, bóng đá miễn phí.

Diễn viên hài sẽ 'đấu' với đương kim Tổng thống Ukraine ở bầu cử vòng 2 ảnh 1  Đương kim Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko kêu gọi giới trẻ ủng hộ ông tại cuộc bỏ phiếu vòng 2.

Đương kim Tổng thống Poroshenko gọi kết quả bỏ phiếu này là “một bài học nghiêm trọng”, đặc biệt là đối với những cử tri trẻ và ông kêu gọi họ ủng hộ ông tại  cuộc bầu cử vòng 2.

Ông Poroshenko nói: “Các bạn đã nhìn thấy sự thay đổi ở đất nước này, nhưng tôi muốn các bạn phải nhanh hơn, sâu sắc hơn và chất lượng cao hơn. Tôi hiểu động cơ đằng sau sự phản đối của các bạn”.

Sở dĩ ông Zelenskiy giành được số phiếu cao nhất mặc dù ông không có kinh nghiệm chính trị là do ông đem lại sự mới mẻ. Chiến dịch tranh cử của ông dựa phần lớn vào mạng xã hội và các câu chuyện hài hước, các màn nhảy múa vui nhộn nhằm vào các đối thủ chính trị.

Cố vấn chính trị của ông Zelenskiy là ông Dmitry Razumkov cho biết: “Đây là cuộc chiến thay đổi đất nước, thay đổi hệ thống chính trị. Đất nước này đã làm mất uy tín của chính mình và không được ủng hộ bởi những công dân Ukraine hoặc  các đối tác phương Tây. Sau 5 năm đấu tranh chống tham nhũng, chúng ta đã trở lại nơi chúng ta bắt đầu”.

Chiến dịch tranh cử của Zelenskiy dường như đã làm mờ ranh giới giữa thực tế và phim truyền hình trong đó ông đóng vai một giáo viên lịch sử rất trung thực, người vô tình trở thành tổng thống.

Trong loạt phim truyền hình 3 tập bắt đầu phát sóng hồi tháng 3, nhân vật mà ông thủ vai bị tống vào tù và đất nước nằm dưới sự kiểm soát những người theo chủ trương dân túy và siêu quốc gia, và cuối cùng đât nước bị chia cắt thành 28 bang. Các nhân vật trong phim được ngụy trang khéo léo nhưng được ngụy trang phảng phất giống như Poroshenko và Tymoshenko lên nắm quyền.

Ông Henese Ortolani, nhà phân tích của Tổ chức Tình báo Kinh tế Agnese Ortolani, nói: “Sự xuất hiện của ông mang tới một sự mới mẻ, hấp dẫn giới trẻ và do ông ủng hộ cải cách”.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm