Điểm nhấn giáo dục: Hiệu trưởng, hiệu phó bị 'tố' đi hát karaoke giữa mùa dịch

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Xem xét kỷ luật vụ hiệu trưởng, hiệu phó đi hát karaoke ở Quảng Trị; Bổ sung hình thức đào tạo thạc sĩ vừa làm vừa học hay nghi ngờ quy trình biên soạn SGK mới, nhóm tác giả kiến nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT là những thông tin giáo dục nổi bật trong tuần qua.

Chủ tịch nước có thư gửi ngành giáo dục nhân dịp khai giảng năm học mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa có thư gửi ngành giáo dục nhân dịp khai giảng năm học 2021-2022.

Trong thư, Chủ tịch nước viết đợt dịch bùng phát lần thứ tư, nhiều học sinh, sinh viên đã phải trải qua những tháng ngày hết sức khó khăn do phong tỏa, giãn cách. Việc học trực tuyến còn những hạn chế, bất cập và không đồng bộ, nhất là vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, những gia đình thiếu điều kiện, phương tiện để học trực tuyến. (xem chi tiết)

Xem xét kỷ luật vụ hiệu trưởng, hiệu phó đi hát karaoke ở Quảng Trị

Hiệu trưởng, hiệu phó cùng giáo viên đi hát karaoke ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) vi phạm quy định chống dịch bị xử phạt 2 triệu đồng/người và đang bị xem xét kỷ luật.

Sáng 2/9, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hoá Đặng Trọng Vân cho biết, UBND huyện đã xử phạt vi phạm hành chính với chủ cơ sở karaoke Nhân Đức (ở thôn Xa Ry, xã Hướng Phùng) mức 20 triệu đồng.

UBND xã Hướng Phùng xử phạt mức 2 triệu đồng đối với ông Nguyễn Hữu Quảng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hướng Phùng, ông Đinh Trường Hải - Hiệu phó, ông Trương Quang Dũng - giáo viên Trường Tiểu học Hướng Phùng và ông Phùng Như Hoàn.

Ngoài ra, UBND huyện đang hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục để xem xét kỷ luật cán bộ, giáo viên vi phạm trong vụ việc nêu trên.

Vĩnh Phúc thưởng 50 triệu đồng cho công chức có IELTS từ 6.0

Vĩnh Phúc vừa có chính sách thu hút tri thức tài năng về làm việc với mức hỗ trợ từ 150 - 600 triệu đồng. Trong khi đó, công chức, viên chức được thưởng từ 30 - 50 triệu đồng nếu có chứng chỉ tiếng Anh, Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc.

Theo Nghị quyết, Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ hoặc Tiến sĩ Y khoa, bác sĩ chuyên khoa cấp II về công tác tại tỉnh được hỗ trợ 600 triệu đồng.

Thạc sĩ hoặc thạc sĩ y khoa, bác sĩ chuyên khoa cấp I, bác sĩ nội trú được hỗ trợ 400 triệu đồng.

Giáo viên, giảng viên có trình độ tiến sĩ được hỗ trợ 600 triệu đồng; giáo viên, giảng viên có trình độ thạc sĩ được hỗ trợ 400 triệu đồng; có trình độ đại học được hỗ trợ 300 triệu đồng.

Vĩnh Phúc cũng quyết định thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức tự đào tạo, bồi dưỡng với mức thưởng lên tới 50 triệu đồng.

Cụ thể nếu cán bộ, viên chức có Tiếng Anh có chứng chỉ IELTS và tương đương (TOEIC, TOEFL) đạt trình độ từ 6.0 đến dưới 7.0; tiếng Nhật Bản (chứng chỉ tiếng Nhật Bản JLPT cấp độ N2); tiếng Hàn Quốc (chứng chỉ tiếng Hàn Quốc Topik II cấp độ Level 4); tiếng Trung Quốc (chứng chỉ tiếng Trung Quốc HSK cấp độ 5) được tỉnh thưởng 30 triệu đồng/người.

Bổ sung hình thức đào tạo thạc sĩ vừa làm vừa học

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn vừa ký Thông tư số 23/2021/TT-BGDĐT ban hành Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ thạc sĩ, thay thế Thông tư số 15 vào năm 2014.

Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ thạc sĩ vừa ban hành đã bổ sung hình thức đào tạo vừa làm vừa học cho chương trình định hướng ứng dụng, thời gian đào tạo toàn khóa dài hơn ít nhất 20% so với đào tạo chính quy.

Theo đánh giá của Bộ GD-ĐT, Quy chế thực hiện đúng tinh thần nâng cao quyền tự chủ và trách nhiệm giải trình của các cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) theo Luật Giáo dục đại học (đã sửa đổi, bổ sung năm 2018).

Quy chế mới bổ sung phương thức tuyển sinh và giao quyền tự chủ cho các cơ sở đào tạo. Theo đó, các trường quyết định tuyển sinh theo 3 phương thức: Thi tuyển, xét tuyển và kết hợp thi tuyển và xét tuyển.

Cho học sinh vùng dịch COVID-19 thi lại, Trường THPT Chu Văn An phải họp kiểm điểm

Dù ngành giáo dục đã yêu cầu không được tổ chức thi lại cho học sinh đang trong vùng dịch, có yếu tố dịch tễ COVID-19…, thế nhưng Trường THPT Chu Văn An trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk vẫn vi phạm, với lý do thiếu kiểm soát!?. (xem chi tiết)

33 học sinh lớp 1 phải cách ly tập trung vì bạn học mắc Covid-19

Sau khi một bạn cùng lớp được xác định nhiễm Covid-19, 33 học sinh lớp 1C, Trường Tiểu học Hải Hưng (Hải Hậu, Nam Định) đã trở thành F1 và được đưa đi cách ly tập trung.

Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Hải Hậu cho biết, ngay khi nhận được thông báo từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh về trường hợp em Đ.B.C (sinh năm 2015), là con gái của BN 462616, dương tính với SARS-CoV-2, địa phương này đã rà soát và xác định được có 33 học sinh của lớp 1C, Trường Tiểu học Hải Hưng thuộc diện F1.

Hiện cả 33 học sinh của lớp đã được đưa đi cách ly y tế tập trung tại Thị trấn Thịnh Long. Mỗi học sinh đi cách ly sẽ có thêm một người thân đi cùng để tiện chăm sóc.

Ông Hưng cho hay, trước đó các học sinh lớp 1 đã tựu trường từ ngày 23/8 để làm quen với môi trường mới như kế hoạch của tỉnh.

Hai đại học Việt Nam lọt top 500 trong bảng xếp hạng của THE

Tạp chí Times Higher Education vừa công bố bảng xếp hạng Đại học Thế giới 2022 bao gồm hơn 1.600 trường đại học trên 99 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam có sự góp mặt của 5 cơ sở giáo dục đại học.

Trong đó, trường ĐH Tôn Đức Thắng, trường ĐH Duy Tân đều ở trong top 500 thế giới. Đặc biệt, tiêu chí trích dẫn (chiếm 30% trọng số) của trường ĐH Duy tân (100 điểm) xếp số 1 thế giới, của trường ĐH Tôn Đức Thắng (99,3 điểm) xếp thứ 18 thế giới. (xem tại đây)

TPHCM miễn học phí học kỳ I cho cả trường công lập và ngoài công lập

Ngày 3/9, UBND TPHCM đã chấp thuận miễn 100% học phí học kỳ I năm học 2021-2022 cho học sinh cả công lập và ngoài công lập.

Theo đó, UBND TPHCM hỗ trợ 100% học phí học kỳ I năm học 2021-2022 đối với toàn bộ trẻ mầm non, học sinh các trường phổ thông công lập và ngoài công lập trên địa bàn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 (trừ các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài). (xem chi tiết)

Nghi ngờ quy trình biên soạn SGK mới, nhóm tác giả kiến nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT

Nhóm tác giả bộ sách giáo khoa Mĩ Thuật (Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam) cho biết đã có thư gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn vì cho rằng có những khuất tất phía sau việc biên soạn sách giáo khoa (SGK) mới.

Nhóm tác giả Th.s Nguyễn Thị Nhung (ĐH Sư phạm Nghệ thuật T.Ư) tham gia biên soạn SGK cho NXB giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) cho biết, đầu tháng 8/2021 đã có thư gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn và các Vụ chức năng về những vấn đề bất cập trong biên soạn sách mới. (xem chi tiết)

Đề xuất bỏ áp dụng tiêu chí 55m2 đất/sinh viên làm điều kiện ưu đãi thuế

Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam đề xuất không áp dụng tiêu chí 55m2 đất/sinh viên để làm điều kiện ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với cơ sở giáo dục đại học ngoài công lập. (xem chi tiết)

Hà Nội chi 900 tỷ đồng để giảm học phí cho học sinh

Năm học 2021-2022, UBND TP Hà Nội sẽ chi 900 tỷ đồng để giảm 50% học phí cho học sinh.

Ngày 2/9, nguồn tin từ Văn phòng Thành ủy Hà Nội cho hay nội dung trên được nêu trong Thông báo số 477-TB/TU ngày 30/8 về kết luận của Thường trực Thành ủy Hà Nội về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID- 19 trên địa bàn thành phố.

Kết luận được đưa ra tại cuộc họp Thường trực Thành ủy Hà Nội diễn ra cùng ngày dưới sự chủ trì của Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng.(xem chi tiết)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bất thường tại Hội đồng coi thi chọn học sinh giỏi TPHCM: Đề nghị kiểm điểm Cục Quản lý chất lượng

Bất thường tại Hội đồng coi thi chọn học sinh giỏi TPHCM: Đề nghị kiểm điểm Cục Quản lý chất lượng

TP - Thanh tra Bộ GD&ĐT đã có thông báo kết quả kiểm tra công tác coi thi kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp THPT năm học 2021 – 2022 tại Hội đồng coi thi TPHCM. Theo thông báo này, có một số bất thường tại đây, bên cạnh đó có trách nhiệm của Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT).
“Cởi trói” cho giáo viên

“Cởi trói” cho giáo viên

TP - Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến giáo viên, nhà quản lý giáo dục, dư luận xã hội... để các quy định sau khi sửa đổi góp phần phát triển đội ngũ nhà giáo đáp ứng yêu cầu đổi mới; tháo gỡ vướng mắc nảy sinh trong việc bổ nhiệm; giúp ổn định công tác tuyển dụng, sử dụng, quản lý đội ngũ cũng như để đội ngũ giáo viên an tâm dạy học.
Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng trao học bổng Hippocrates cho học sinh xuất sắc

Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng trao học bổng Hippocrates cho học sinh xuất sắc

5 học sinh xuất sắc có nhiều thành tích trong học tập, hoạt động ngoại khóa và có truyền thống gia đình công tác trong ngành y vừa được Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (HIU) trao học bổng Hippocrates- Lời thề ngành Y, mỗi suất trị giá 250 triệu đồng. Trong số 5 học sinh này có 4 học sinh người Việt Nam và 1 học sinh quốc tế.