Dịch bệnh 'ăn thịt người' Buruli bí ẩn lan rộng ở Úc

Sự bùng phát ổ dịch ăn thịt ở Úc, loét Buruli.
Sự bùng phát ổ dịch ăn thịt ở Úc, loét Buruli.
TPO - Các nhà khoa học ở Úc cảnh báo về sự bùng phát của chứng loét Buruli, một bệnh ăn thịt thường xảy ra ở Tây và Trung Phi. 

Trongmột nghiên cứu công bố trên Tạp chí Y khoa Australia, các nhà khoa học cảnh báo sự bùng phát các triệu chứng viêm loét, được mô tả như là một "bệnh dịch", đòi hỏi "phản ứng khoa học cấp bách hơn bao giờ hết".

Theo nghiên cứu, bang Victoria đang phải đối mặt với đại dịch "tăng nhanh về số lượng, nghiêm trọng hơn trong tự nhiên, và xảy ra ở các khu vực địa lý mới. Số người bị chứng loét Buruli tấn công tăng 51% kể từ tháng 11/2016, từ 156 tăng lên 236 trường hợp".

Đáng chú ý, nguyên nhân và sự lây lan của chứng loét Buruli ở Úc vẫn chưa được xác định, bởi loét Buruli, vốn thường được phát hiện ở các vùng nhiệt đới, lại nổi lên một nơi có điều kiện khí hậu ôn đới như bang Victoria - nơi mùa hè, nhiệt độ trung bình vào khoảng 21 độ C và mùa đông, nhiệt độ trung bình khoảng 10 độ C. Trong khi đó, hầu hết các trường hợp mắc chứng loét Buruli ở châu Phi sinh sống gần đầm lầy và các môi trường thuỷ sinh khác.

 Andres Garchitorena, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu và Phát triển Pháp, chuyên gia về loét Buruli, nhận định: "Ở Úc, loét Buruli dường như lây lan trên môi trường cạn, trong khi ở châu Phi các biến thể của bệnh rất khác và chủ yếu truyền qua hệ sinh thái thủy sinh. Các bác sĩ cũng không biết tại sao các ca bệnh trở nên trầm trọng hơn, cũng có khả năng loét Burulil kháng thuốc kháng sinh mà người bệnh đang sử dụng", Garchitorena nói.

Dịch bệnh 'ăn thịt người' Buruli bí ẩn lan rộng ở Úc ảnh 1  

Giáo sư Daniel O'Brien, chuyên gia tư vấn về bệnh truyền nhiễm, cho biết: "Rất khó ngăn ngừa bệnh tật khi không thể xác định phương thức lây nhiễm".

Sự xuất hiện của loét Buruli trong tiểu bang Victoria đã được biết đến trong nhiều thập niên. Trường hợp đầu tiên được ghi nhận vào năm 1948, tuy nhiên sự lo lắng về các ca bệnh trong những năm gần đây là điều đáng lo ngại. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Úc đã ghi nhận một số ca bệnh gia tăng từ năm 2013.

Nguyên nhân bí ẩn

Nguyên nhân của sự gia tăng loét Buruli ở Úc vẫn là một điều bí ẩn. Giải thích về sự lây lan của loét Buruli trên cơ thể, các nhà khoa học cho rằng "vết cắn của côn trùng, ô nhiễm môi trường hoặc chấn thương" có thể đóng một vai trò, và cả muỗi lẫn các loại possum đều được coi là trung gian của sự lây lan.

 "Các vết thương thường xảy ra nhất trên các vùng da bị phơi nhiễm, do đó những vết cắn, nhiễm bẩn hoặc chấn thương có thể là điều kiện để loét Buruli phát triển", nghiên cứu chỉ rõ.

 Nghiên cứu cũng lưu ý rằng, nguy cơ nhiễm trùng "xuất hiện theo mùa, và nguy cơ gia tăng trong những tháng nóng hơn". 

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.