Dịch bệnh 'ăn thịt người' Buruli bí ẩn lan rộng ở Úc

Sự bùng phát ổ dịch ăn thịt ở Úc, loét Buruli.
Sự bùng phát ổ dịch ăn thịt ở Úc, loét Buruli.
TPO - Các nhà khoa học ở Úc cảnh báo về sự bùng phát của chứng loét Buruli, một bệnh ăn thịt thường xảy ra ở Tây và Trung Phi. 

Trongmột nghiên cứu công bố trên Tạp chí Y khoa Australia, các nhà khoa học cảnh báo sự bùng phát các triệu chứng viêm loét, được mô tả như là một "bệnh dịch", đòi hỏi "phản ứng khoa học cấp bách hơn bao giờ hết".

Theo nghiên cứu, bang Victoria đang phải đối mặt với đại dịch "tăng nhanh về số lượng, nghiêm trọng hơn trong tự nhiên, và xảy ra ở các khu vực địa lý mới. Số người bị chứng loét Buruli tấn công tăng 51% kể từ tháng 11/2016, từ 156 tăng lên 236 trường hợp".

Đáng chú ý, nguyên nhân và sự lây lan của chứng loét Buruli ở Úc vẫn chưa được xác định, bởi loét Buruli, vốn thường được phát hiện ở các vùng nhiệt đới, lại nổi lên một nơi có điều kiện khí hậu ôn đới như bang Victoria - nơi mùa hè, nhiệt độ trung bình vào khoảng 21 độ C và mùa đông, nhiệt độ trung bình khoảng 10 độ C. Trong khi đó, hầu hết các trường hợp mắc chứng loét Buruli ở châu Phi sinh sống gần đầm lầy và các môi trường thuỷ sinh khác.

 Andres Garchitorena, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu và Phát triển Pháp, chuyên gia về loét Buruli, nhận định: "Ở Úc, loét Buruli dường như lây lan trên môi trường cạn, trong khi ở châu Phi các biến thể của bệnh rất khác và chủ yếu truyền qua hệ sinh thái thủy sinh. Các bác sĩ cũng không biết tại sao các ca bệnh trở nên trầm trọng hơn, cũng có khả năng loét Burulil kháng thuốc kháng sinh mà người bệnh đang sử dụng", Garchitorena nói.

Dịch bệnh 'ăn thịt người' Buruli bí ẩn lan rộng ở Úc ảnh 1  

Giáo sư Daniel O'Brien, chuyên gia tư vấn về bệnh truyền nhiễm, cho biết: "Rất khó ngăn ngừa bệnh tật khi không thể xác định phương thức lây nhiễm".

Sự xuất hiện của loét Buruli trong tiểu bang Victoria đã được biết đến trong nhiều thập niên. Trường hợp đầu tiên được ghi nhận vào năm 1948, tuy nhiên sự lo lắng về các ca bệnh trong những năm gần đây là điều đáng lo ngại. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Úc đã ghi nhận một số ca bệnh gia tăng từ năm 2013.

Nguyên nhân bí ẩn

Nguyên nhân của sự gia tăng loét Buruli ở Úc vẫn là một điều bí ẩn. Giải thích về sự lây lan của loét Buruli trên cơ thể, các nhà khoa học cho rằng "vết cắn của côn trùng, ô nhiễm môi trường hoặc chấn thương" có thể đóng một vai trò, và cả muỗi lẫn các loại possum đều được coi là trung gian của sự lây lan.

 "Các vết thương thường xảy ra nhất trên các vùng da bị phơi nhiễm, do đó những vết cắn, nhiễm bẩn hoặc chấn thương có thể là điều kiện để loét Buruli phát triển", nghiên cứu chỉ rõ.

 Nghiên cứu cũng lưu ý rằng, nguy cơ nhiễm trùng "xuất hiện theo mùa, và nguy cơ gia tăng trong những tháng nóng hơn". 

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG
Nhiều công trình tiêu biểu hướng tới ngày hội lớn của thanh niên Khánh Hoà
Nhiều công trình tiêu biểu hướng tới ngày hội lớn của thanh niên Khánh Hoà
TPO - Hướng đến Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Khánh Hoà lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, tuổi trẻ Khánh Hoà có 25 công trình thanh niên và các hoạt động thiết thực góp phần xây dựng kinh tế - xã hội tỉnh nhà ngày càng giàu mạnh. Trong số đó, có 8 công trình mang đậm dấu ấn màu áo xanh trên khắp các nẻo đường, miền quê Khánh Hoà.
Dấu ấn nhiệm kỳ 2017-2022 của tuổi trẻ Hà Tĩnh
Dấu ấn nhiệm kỳ 2017-2022 của tuổi trẻ Hà Tĩnh
TPO - Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã vượt qua khó khăn, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào bằng những phần việc cụ thể, thiết thực, góp phần quan trọng trong công cuộc đổi mới, xây dựng phát triển kinh tế - xã hội địa phương.