Đề xuất miễn visa 5-10 năm, học hỏi tờ khai du lịch Thái Lan

Toàn cảnh phiên hiến kế về du lịch tại Diễn đàn Kinh tế Tư nhân 2019
Toàn cảnh phiên hiến kế về du lịch tại Diễn đàn Kinh tế Tư nhân 2019
TPO - Muốn phát triển du lịch, các chuyên gia cho rằng Việt Nam cần có chính sách mở hơn về thị thực (visa). Visa linh hoạt có thể cấp theo theo thị trường khách đông - vắng theo mùa, theo sự kiện lớn của Việt Nam như giải đua xe F1, Seagames 2012, Festival Huế, Vesak Tháng 5/2019...

Tạo điều kiện visa thuận lợi, thu hút khách du lịch chi trả cao

Phát biểu khai mạc tại Phiên hiến kế về du lịch trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam 2019, ông Ngô Văn Tuấn - Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nhận định 3 năm trở lại đây, ngành du lịch đang thể hiện sự tăng trưởng mạnh mẽ khi số lượt khách du lịch quốc tế không ngừng gia tăng và nguồn thu từ du lịch cũng tăng trưởng liên tục. 

Cũng theo ông Tuấn, du lịch là ngành kinh tế tổng hợp kết hợp từ nhiều ngành, 99% doanh nghiệp du lịch là tư nhân, do đó đóng góp to lớn. Tuy nhiên, để phát triển ngành du lịch, các rào cản cần được tháo gỡ để tăng tính chuyên nghiệp cho người lao động trong ngành du lịch.

Chính phủ kỳ vọng 2020, Việt Nam sẽ thu hút từ 17 - 20 triệu khách quốc tế, 80 triệu khách nội địa, đạt doanh thu 35 tỷ USD. Tới năm 2030, phấn đấu để du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Trong thời gian tới, ngành du lịch sẽ đẩy mạnh phát triển thị trường khách chi trả cao, phát triển các loại hình du lịch cộng đồng, du lịch golf, du lịch ẩm thực... 

Điều phối phiên hiến kế du lịch, ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho hay, 4 tháng đầu năm 2019, lượng khách du lịch tăng 7,6%, thấp nhất trong những năm vừa qua. Do đó, theo ông Bình, cần cải thiện tính cạnh tranh trong thị thực cho khách đến Việt Nam. 

Theo ông Tùng, trong thời gian tới ngành du lịch cần chú trọng trải nghiệm văn hoá và đề xuất các giải pháp như sau: Đa dạng hoá và nâng cao chất lượng sản phẩm, cần thúc đẩy các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, công tác kết hợp du lịch cao cấp, cá nhân hoá cao. Đa dạng thị trường nguồn, phát triển thị trường chi tiêu cao như Nhật, Bắc Mỹ, Bắc Âu, Trung Quốc và Hàn Quốc. Hướng tới phân khúc thị trường cao cấp.

Đồng thời, tạo điều kiện visa thuận lợi, thu hút khách chi trả cao, du lịch tàu biển; Tập trung khả năng kết nối hàng không, nâng cao năng lực vận tải hành khách của các hãng; Tập trung công tác quản lý điểm đến, môi trường, an toàn an ninh cho du khách; Chú trọng đào tạo kỹ năng ngoại ngữ, chuyên nghiệp cho nhân lực ngành du lịch từ cấp thấp đến quản lý cao cấp..

Đề xuất miễn visa 5-10 năm, học hỏi tờ khai du lịch Thái Lan ảnh 1 Ông Lê Quang Tùng - Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch

Theo ông Lê Quang Tùng - Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, thách thức lớn là thị phần khách quốc tế đến Việt Nam chưa phù hợp, nếu không được giải quyết thì sẽ là trở ngại để ngành du lịch nước ta phát triển xứng đáng với tiềm năng và đạt được những kỳ vọng.

Dự kiến đóng góp 10% GDP cả nước trong thời gian tới, ngành du lịch cần tập trung khai thác các thị trường chi trả cao, du lịch chuyên đề, tăng tỷ trọng khách du lịch tự trải nghiệm thay vì trọn gói.

Đề xuất miễn visa 5-10 năm 

Ông Nguyễn Quốc Kỳ - Tổng giám đốc Vietravel cho biết nhiều đơn vị đã đề xuất bỏ visa cho một số nước, vùng lãnh thổ từ năm 2016 song vẫn chưa được. Do đó, ông Kỳ đề xuất áp dụng chính sách visa linh hoạt. Ví dụ, Đài Loan áp dụng visa Quan Hồng cho người Việt Nam, Mỹ đặt giới hạn về visa. Nếu muốn phát triển du lịch, chúng ta cần có chính sách mở hơn về visa. Visa linh hoạt có thể cấp theo theo thị trường khách đông - vắng theo mùa, theo sự kiện lớn của Việt Nam như giải đua xe F1, Seagames 2012, Festival Huế, Vesak Tháng 5/2019...Nhiều thị trường chúng ta miễn thị thực nhưng khách không tăng, ông Kỳ cho rằng có thể đó là sai mục tiêu.

Vấn đề thứ hai chúng ta có thể nghiên cứu chính sách 5 quốc gia một điểm đến. Khách Anh vào Thái Lan là 1,7 triệu năm qua, trong khi sang Việt Nam là 100.000 người. Chúng ta có khả năng chuyển lượng khách này sang Việt Nam. Hiện nay chúng ta đã miễn visa cho khách Anh nhưng 30 ngày họ lại phải đi ra đi vào, trong khi các nước khác đang làm tốt về miễn visa.

Đề xuất miễn visa 5-10 năm, học hỏi tờ khai du lịch Thái Lan ảnh 2 Ông Trương Tấn Sơn, đại diện Saigontourist

Ông Trương Tấn Sơn, đại diện Saigontourist cho rằng thủ tục cấp thị thực của chúng ta khiến những người xin cảm thấy không được chào đón. Do đó, ông Sơn đề xuất miễn thị thực visa cho nhiều quốc gia, miễn 5 đến 10 năm với người có thu nhập cao, những người đi du lịch, công tác thường xuyên.

Để có dữ liệu chính xác từ khách quốc tế, nghiên cứu qua tờ khai nhập cảnh của Việt Nam và quốc tế, ông Sơn nhận thấy ở Việt Nam có một số nội dung không thu hút được nhiều khách, làm khó du khách dẫn đến ảnh hưởng tới các trải nghiệm. Cụ thể là thiếu thông tin cơ bản như mục đích chuyến đi, nghề nghiệp.

Chúng ta có thể tham khảo một số tờ khai ở thế giới như Thái Lan để sửa đổi. Chúng ta có thể hỏi thêm về loại chuyến bay, cơ sở lưu trú, khách đi theo nhóm hay lẻ, lần mấy đến Việt Nam, mức thu nhập bình quân... Bên cạnh đó có thể thực hiện một số ngôn ngữ thông dụng với tờ khai để các thị trường trọng điểm được thuận lợi như Trung Quốc, Hàn Quốc.

Hiện nay các sản phẩm du lịch của Việt Nam không rõ đang nhắm tới gì, nghỉ dưỡng hay mua sắm giải trí? Ông Sơn đặt câu hỏi Việt Nam đã có những sản phẩm thương mại quốc gia chưa? Hàn Quốc có sâm, châu Âu có shopping, Cuba có xì gà. 

Về thị trường, cả nội địa và quốc tế đều có khách chi trả cao trực tiếp và gián tiếp. Gián tiếp về mua sắm, giải trí, y tế... Chúng ta cần có chiến lược để thu hút các đối tượng khách này.

Khách Trung Quốc qua số liệu thống kê đã tăng trưởng từ chiếm 1/4 năm 2014 lên 1/3 năm 2018, tăng trưởng rất nhanh. Nguồn thu từ khách Trung vẫn chưa cao và chỉ duy trì ở mức độ nào đó bên cạnh đẩy mạnh khai thác các thị trường tiềm năng như Bắc Âu, Bắc Mỹ.

Miễn thị thực không tác động nhiều tới du lịch

Theo bà Nguyễn Phương Lan, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, chính sách miễn thị thực không phải yếu tố quyết định tác động tới ngành du lịch Việt Nam. “Chúng tôi cân nhắc cải thiện về tăng số ngày phù hợp với tour xuyên Việt, bỏ quy định sau 30 ngày nhập cảnh miễn thị thực đơn phương. Những thứ này đã được quy định trong luật nhưng bộ công an và bộ ngoại giao đã phối hợp đưa vào quy trình sửa đổi luật cư trú của người nước ngoài. Hy vọng có cải thiện như các đề xuất vừa được nêu ra”, bà Lan chia sẻ.

Ông Phạm Hà, Giám đốc công ty du lịch Sang Trọng cho rằng có bốn nút thắt trong ngành du lịch: visa, đào tạo nguồn nhân lực, sản phẩm du lịch, xúc tiến hiệu quả.  Chính sách có nhiều vấn đề trong đó có visa, đây là rào cản rất lớn. Hiện tại đang là 15 ngày, chúng ta có thể nâng lên 30 ngày thậm chí dài hơn. Tôi kiến nghị chúng ta bỏ visa càng nhiều nước càng tốt. Indonesia bỏ tới 169 nước. Chúng ta hoà bình, thân thiện nhưng lại không bỏ visa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm Yakumi mà Cty Phamaco quảng cáo sản xuất từ công nghệ nano của Nhật Bản thực chất chỉ đáng giá vài nghìn đồng

Sự thật phía sau công nghệ Mỹ, Nhật

TP - Để tìm hiểu về quy trình sản xuất TPCN theo công nghệ Mỹ, Nhật, chúng tôi tìm về địa chỉ các công ty được ghi trên giấy công bố sản phẩm do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp phép.
Các "bác sỹ" online tại Cty TNHH Thương mại quốc tế Phamaco đang kê đơn, bắt bệnh cho bệnh nhân

Ma trận thực phẩm chức năng: Đủ chiêu dọa khách hàng

TP - Nhiều thanh niên tuổi 18-20 không bằng cấp, chuyên môn về ngành y dược, trở thành những dược sĩ, bác sĩ “rởm”, lừa lọc người bệnh. Các công ty thực phẩm chức năng (TPCN) bất chấp đạo đức kinh doanh, sử dụng đủ chiêu trò gian dối để bán hàng, đẩy người dân vào vòng xoáy rủi ro, nguy hiểm về sức khỏe.
Công-ten-nơ rác phế liệu tại cảng Cát Lái - Ảnh tư liệu của cơ quan Hải quan

Sắp cưỡng chế xử lý hàng nghìn công-ten-nơ rác ngoại nằm cảng

TP - Theo Cục Hải quan TPHCM, hiện còn 1.670 công-ten-nơ hàng phế liệu nhập khẩu tồn đọng ở các cảng tại TPHCM.Đơn vị này đang làm thủ tục để buộc doanh nghiệp, tổ chức nhập khẩu tái xuất hoặc tiêu hủy hàng trăm công-ten-nơ phế liệu ngoại không đảm bảo điều kiện về vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, việc buộc tái xuất hay tiêu hủy gặp không ít khó khăn, vướng mắc.