Dấu ấn ‘người mở đường hội nhập’ mang tên Vũ Khoan

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Vũ Tiến Lộc - nguyên Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - cho rằng, cần có cái nhìn tổng thể mới có thể đánh giá đầy đủ những việc đã làm được của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan trong giai đoạn mở cửa và hội nhập của nền kinh tế trong năm năm 2000 và giai đoạn tiếp sau đó.

Tạo "đột phá khẩu" mở cửa nền kinh tế

Theo ông Vũ Tiến Lộc, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan chính là "kiến trúc sư" của giai đoạn mở cửa và hội nhập của đất nước cũng như thực hiện chủ trương ngoại giao kinh tế của Đảng và Nhà nước. Việc hoàn tất và sau đó tiến tới ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ được coi là "đột phá khẩu" quan trọng của Việt Nam, mở ra cánh cửa đầu tiên để bước ra sân chơi toàn cầu trong giai đoạn về sau này.

Dấu ấn ‘người mở đường hội nhập’ mang tên Vũ Khoan ảnh 1

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan. Ảnh: VTC.

Việc ký được Hiệp định thương mại Việt - Mỹ và sau đó là sự kiện Việt Nam gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) cùng các hiệp định thương mại tự do (FTA) quan trọng khác có dấu ấn rất lớn của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan. Việc đặt được chân chính thức để xuất khẩu hàng hoá vào thị trường Mỹ là bước tiến quan trọng nhất để sau đó hàng hoá Việt Nam đi khắp các nước theo thoả thuận gia nhập WTO.

“Việc kết thúc đàm phán và ký FTA Việt Nam - Mỹ là tuyên bố rõ nét cho thấy Việt Nam sẵn sàng mở cửa thu hút đầu tư nước ngoài, đẩy mạnh cải cách thể chế trong nước, chấp nhận thay đổi để tham gia luật chơi toàn cầu. Từ nhận thức này, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã thúc đẩy rất mạnh mẽ quá trình cải cách, mở cửa, chuyển đổi thể chế trong nước nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập. Những thành quả từ FTA Việt Nam - Mỹ và sau đó là gia nhập WTO”, ông Lộc nói.

Cũng theo ông Lộc, sự hiểu sâu sắc, xuyên suốt về kinh tế thế giới và thể chế kinh tế đương đại tại thời điểm đó của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, cùng với việc mở cửa gia nhập sân chơi toàn cầu đã góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy cơ chế thị trường ở Việt Nam những năm về sau, giúp Việt Nam tạo một vị thế khác biệt.

Nhà lãnh đạo giản dị

Nhớ lại dấu ấn và kỷ niệm đáng nhớ nhất trong quá trình công tác, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh APEC đầu tiên ở Việt Nam năm 2006 cũng có dấu ấn quan trọng của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan (khi đó ông Vũ Khoan là Chủ tịch Ủy ban quốc gia về APEC của Việt Nam - PV). Trong suốt quá trình tổ chức hội nghị thượng đỉnh, nguyên Phó Thủ tướng đã chỉ đạo, dẫn dắt rất quan trọng để hoàn tất sự kiện quy mô cực kỳ quan trọng đối với Việt Nam vào thời điểm đó, giúp vị thế của Việt Nam được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

“Giai đoạn làm Bộ trưởng Thương mại, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cũng để lại những dấu ấn quan trọng trong điều hành. Những ai đã từng làm việc cùng đều nhớ đến phong cách làm việc rất giản dị, cách tiếp cận vấn đề rất khéo léo nhưng đi thẳng vào bản chất vấn đề để giải quyết, điều hành công việc một cách rất mạch lạc, logic. Những người như tôi và anh em được làm việc cùng với nguyên Phó Thủ tướng luôn có những dấu ấn rất tốt”, ông Lộc nhớ lại.

Cùng với phong thái làm việc giản dị, ông Lộc cho biết nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan là một nhà ngoại giao xuất sắc, nhà kinh tế có tầm nhìn về hội nhập. Những dấu ấn để lại của ông đã giúp tạo ra các thay đổi sâu sắc, mở ra những "xa lộ" trong phát triển kinh tế cũng như có công trong khởi động quá trình mở cửa thị trường, phát triển xuất khẩu trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam những năm về sau. Nếu không có những bước đà khi đàm phán FTA Việt Nam - Mỹ thì rất khó Việt Nam có thể có những cải cách sâu rộng trong các năm tiếp theo, đưa Việt Nam thành một trong những nền kinh tế có sự phát triển rất nhanh trên thế giới.

“Điểm quan trọng nhất của mở cửa hội nhập tại thời điểm đó, không phải là chúng ta đàm phán với nước ngoài mà là thúc đẩy cải cách bên trong để có thể hội nhập và thông qua đó thúc đẩy cải cách trong nước. Đó chính là dấu ấn quan trọng và công lao lớn của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan và các nhà lãnh đạo Việt Nam trong quá trình mở cửa và hội nhập những năm đầu tiên đó”, ông Lộc nói.

“Dấu ấn quan trọng về kinh tế khi mọi người nhớ đến nguyên Phó Thủ tướng chính là tư tưởng đi trước và là một trong những người có công trong quá trình mở cửa hội nhập của Việt Nam. Với lĩnh vực ngoại giao, ngay trong các cuộc đàm phán, các nhà ngoại giao cũng thừa nhận ông là người rất lão luyện”, ông Vũ Tiến Lộc chia sẻ.

MỚI - NÓNG