Dấu ấn công tác Đoàn và phong trào thanh niên Lai Châu nhiệm kỳ 2017 - 2022

TPO - Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Lai Châu đã triển khai nhiều phong trào và chương trình hành động cách mạng, từ đó đạt được nhiều kết quả nổi bật, ghi lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong cộng đồng và xã hội.

1. Các công trình thanh niên, phần việc thanh niên

Trong suốt 5 năm, Đoàn thanh niên tỉnh Lai Châu đã thực hiện 3.812 công trình, phần việc mang lại nhiều giá trị thiết thực cho cộng đồng.

Trong đó, có 16 công trình thanh niên cấp tỉnh; 127 công trình thanh niên cấp huyện và 3.669 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở với tổng giá trị làm lợi là trên 50 tỷ đồng.

Dấu ấn công tác Đoàn và phong trào thanh niên Lai Châu nhiệm kỳ 2017 - 2022 ảnh 1

Khánh thành công trình thanh niên Bức Phù điêu “Thư Bác Hồ gửi đồng bào và cán bộ Lai Châu”. Ảnh: TĐLC

Đặc biệt, năm 2020, Tỉnh Đoàn Lai Châu đã xây dựng công trình thanh niên: Bức Phù điêu “Thư Bác Hồ gửi đồng bào và cán bộ Lai Châu” đặt tại khu vực Tượng đài Bác Hồ với Nhân dân các dân tộc.

Cũng trong nhiệm kỳ đã kết nối nguồn lực xây dựng 62 trường đẹp cho em; xây dựng mới, xoá nhà tạm, dột nát 105 Ngôi nhà cho người dân và trẻ có hoàn cảnh đặc biệt; khánh thành 13 đường điện thắp sáng bằng năng lượng mặt trời; làm mới 35,7 km, tham gia sửa chữa 2.196 km, đường giao thông nông thôn. Kết nối nguồn lực xây dựng 2 Nhà văn hoá cộng đồng cho đồng bào dân tộc Lự tại Tam Đường và dân tộc Mảng tại Nậm Nhùn, với giá trị 1 tỷ đồng/công trình.

Dấu ấn công tác Đoàn và phong trào thanh niên Lai Châu nhiệm kỳ 2017 - 2022 ảnh 2

Đoàn viên thanh niên thực hiện các công trình phần việc. Ảnh: TĐLC

2. Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp và việc làm

Hoạt động khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên có nhiều khởi sắc. Vai trò của tổ chức Đoàn trong việc hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp được khẳng định rõ nét hơn với những chương trình, hoạt động cụ thể, thiết thực.

Đến nay, tổng nguồn vốn vay ủy thác từ Ngân hàng chính sách xã hội thông qua tổ chức Đoàn là gần 740 tỷ đồng, các nguồn vốn khác là hơn 1 tỷ đồng. Nhiều mô hình kinh tế của thanh niên được hình thành, duy trì và phát triển: Toàn tỉnh hiện có 362 mô hình kinh tế tư nhân (tăng 152 so với nhiệm kỳ trước); 52 mô hình kinh tế tập thể (tăng 40 so với nhiệm kỳ trước), trong đó có 31 hợp tác xã, 13 tổ hợp tác thanh niên, 08 câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế.

Dấu ấn công tác Đoàn và phong trào thanh niên Lai Châu nhiệm kỳ 2017 - 2022 ảnh 3

Nhiều hoạt động đồng hành thanh niên tham gia phát triển kinh tế. Ảnh: TĐLC

Trong nhiệm kỳ, có 92.271 lượt đoàn viên, thanh niên được tư vấn hướng nghiệp; 11.071 lượt đoàn viên, thanh niên được giới thiệu việc làm, trong đó 4.849 đoàn viên, thanh niên đã có việc làm.

Năm 2022, Thành lập Câu lạc bộ Đầu tư và khởi nghiệp tỉnh Lai Châu, với hơn 150 thành viên.

3. Các hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Phát huy sự nhiệt huyết, tinh thần xung kích của tuổi trẻ, đoàn viên thanh niên trong tỉnh đã cùng các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh chung tay đẩy lùi đại dịch COVID-19.

Tổ chức Đoàn các cấp triển khai nhiều chương trình, hoạt động như: Tổ chức Chương trình "San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua thiên tai, dịch bệnh"; thành lập các đội hình xử lý nhanh các tình huống trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, hỗ trợ tại các điểm tiêm chủng.

Dấu ấn công tác Đoàn và phong trào thanh niên Lai Châu nhiệm kỳ 2017 - 2022 ảnh 4

San sẻ khó khăn với đồng bào trong dịch COVID-19. Ảnh: TĐLC

Bên cạnh đó, tuyên truyền phòng chống dịch; thăm tặng quà, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các chốt trạm, khu cách ly tập trung trên địa bàn toàn tỉnh và hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone, PC Covid cho 36.100 lượt người dân.

4. Chương trình “Chắp cánh tương lai”

Đầu năm 2022, Tỉnh Đoàn triển khai chương trình “Chắp cánh tương lai cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn tỉnh”. Chương trình nhằm nuôi dưỡng, hỗ trợ các em về vật chất, tinh thần, nhà ở, cơ hội học tập, việc làm. Ngay sau khi ra mắt, chương trình đã vận động được hơn 1 tỷ đồng.

Sau khi ra mắt, chương trình đã hỗ trợ xây dựng 5 “Ngôi nhà hạnh phúc”; hỗ trợ chi phí sinh hoạt hàng tháng và các thiết bị học tập, đồ dùng sinh hoạt cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt với tổng kinh phí gần 400 triệu đồng.

5. Công tác thông tin, tuyên truyền

Một trong những dấu ấn của chặng đường 5 năm phải kể đến sự đột phá trong công tác truyền thông của Đoàn thanh niên. Toàn tỉnh có 115 fanpage, 119 facebook, đăng tải hơn 100.000 bài viết, số lượt theo dõi các fanpage đạt hơn 50.000, riêng fanpage Tuổi trẻ Lai Châu tăng hơn 10.000 lượt theo dõi trong 2 năm; lượt tiếp cận trang gần 1,5 triệu; số bạn bè, lượt theo dõi facebook của tổ chức Đoàn cấp tỉnh, huyện, xã đạt hơn 70.000 người.

Dấu ấn công tác Đoàn và phong trào thanh niên Lai Châu nhiệm kỳ 2017 - 2022 ảnh 5

Công tác tuyên truyền giáo dục được quan tâm, đa dạng về hình thức và nội dung. Ảnh: TĐLC

Nội dung, phương thức tuyên truyền được đổi mới để phù hợp với thị hiếu của ĐVTN. Nổi bật là các hoạt động tuyên truyền về tình hình dịch bệnh COVID-19; tuyên truyền về Đại hội Đảng bộ tỉnh Lai Châu lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025, tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2021-2026; tổ chức các cuộc thi trực tuyến như: Nét đẹp cử tri trẻ, Thanh niên và các vấn đề văn hóa xã hội, thử thách 14 ngày cách ly, thanh niên thời đại 4.0 và những kỹ năng sống cần thiết, thu hút hàng ngàn lượt ĐVTN và thiếu nhi tham gia

6. Công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng

Nhiệm kỳ qua, công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng đạt được nhiều kết quả nổi bật. Phong trào “Thiếu nhi Lai Châu thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” được Hội đồng Đội các cấp cụ thể hóa bằng những giải pháp phù hợp với đội viên, thiếu niên trên địa bàn.

Các liên đội triển khai nhiều hoạt động cụ thể nhằm tạo môi trường để các em rèn luyện đạo đức, lối sống, tích cực học tập, rèn luyện sức khỏe, kỹ năng. Các hoạt động “Vì đàn em thân yêu” được triển khai đồng bộ, toàn diện và có hiệu quả. Toàn tỉnh trao 53.170 suất quà với tổng trị giá hơn 6,3 tỷ đồng.

Dấu ấn công tác Đoàn và phong trào thanh niên Lai Châu nhiệm kỳ 2017 - 2022 ảnh 6

Các hoạt động chăm sóc, hỗ trợ trẻ em. Ảnh: TĐLC

Trong nhiệm kỳ, Hội đồng Đội các huyện, thành phố và các cơ sở Đội trực thuộc đã xây dựng trên 900 công trình măng non, như: Ngôi nhà cho em, sân chơi thiếu nhi, vườn cây măng non, thư viện xanh, ngôi nhà kế hoạch nhỏ, mô hình phân loại rác thải, mô hình cột cờ Trường Sa.

Duy trì việc giúp đỡ, hỗ trợ kinh phí sinh hoạt và đồ dùng học tập hằng tháng cho 325 em nuôi của Đoàn, trị giá gần 5 tỷ đồng.

Duy trì và thực hiện tốt vai trò tổ chức đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em qua mô hình Hội đồng trẻ em tỉnh Lai Châu. Đẩy mạnh việc thành lập và nâng cao hiệu quả của các câu lạc bộ thiếu nhi giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

7. Các chương trình, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao

Các chương trình, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức với quy mô lớn, công phu, thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo đoàn viên, thanh niên và Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Đoàn đã tổ chức Cuộc thi “Tiếng hát trên đỉnh Putaleng” lần thứ I năm 2020. Tạo sân chơi ca hát lành mạnh cho đoàn viên, thanh niên, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, tăng cường đoàn kết, giao lưu nghệ thuật giữa thanh niên Lai Châu với các tỉnh miền núi phía Bắc.

Tổ chức Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Lai Châu nhớ mãi ơn Người” , nhân dịp Kỷ niệm 67 năm Bác Hồ gửi thư cho đồng bào và cán bộ Lai Châu; Chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lai Châu lần thứ XIV. Chương trình nghệ thuật “Vang mãi bản hùng ca” nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh - Liệt sỹ.

Trong 5 năm, đã tổ chức hàng ngàn hoạt động thể dục thể thao, như các ngày hội thanh niên, giải bóng đá, giải việt dã truyền thống, giải cầu lông trẻ,.. góp phần phát triển thể lực, xây dựng môi trường sống, học tập lành mạnh cho thanh thiếu nhi.

Tin liên quan