Đại sứ Trung Quốc kêu gọi ‘ngừng bắn ngay lập tức’ ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tất cả các bên trong cuộc xung đột nên “cùng ngồi xuống một cách bình tĩnh” và tiếp tục các cuộc đàm phán, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ nói.
Đại sứ Trung Quốc kêu gọi ‘ngừng bắn ngay lập tức’ ở Ukraine ảnh 1

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Qin Gang. Ảnh: Kyodo

Trung Quốc kêu gọi "ngừng bắn ngay lập tức" ở Ukraine và nối lại các cuộc đàm phán giữa tất cả các bên liên quan đến cuộc xung đột, bao gồm cả Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Qin Gang cho biết hôm thứ Tư (20/7) khi phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen ở Colorado (Mỹ).

Ông Qin nói rằng cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine đã “lan rộng” và kéo theo “nhiều cuộc khủng hoảng khác”, bao gồm suy thoái kinh tế, dòng người di cư, thiếu hụt năng lượng và lương thực.

“Vì vậy, những gì Trung Quốc đang kêu gọi là ngừng bắn ngay lập tức, nối lại các cuộc đàm phán hòa bình. Tất cả các bên liên quan nên tham gia, bao gồm cả Nga, Mỹ và các đồng minh NATO của họ”, Đại sứ nói.

Ông Qin kêu gọi các bên “ngồi xuống, bình tĩnh tìm cách thoát khỏi tình huống khó xử” dựa trên “nguyên tắc thỏa mãn những mối quan tâm chính đáng của nhau”.

“Chỉ khi làm như vậy, chúng ta mới có thể đạt được hoà bình, khôi phục nền an ninh châu Âu - vốn cần phải được ổn định, cân bằng, hiệu quả và bền vững”, ông Qin nói, và cho biết quan điểm này đã nhận được sự đồng tình của các nước đang phát triển khác.

Theo Đại sứ, Bắc Kinh tin rằng “chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các nước phải được tôn trọng, các mối quan tâm về an ninh chính đáng của tất cả các nước cần phải được xem xét nghiêm túc”.

Trước đó vài ngày, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba tuyên bố rằng các cuộc đàm phán hòa bình với Mátxcơva sẽ chỉ có ý nghĩa sau thất bại của Nga. Quan điểm này giống với lãnh đạo cơ quan đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell, người đã tuyên bố rằng: “Xung đột Ukraine sẽ được phân thắng bại trên chiến trường”.

Đáp lại tuyên bố của ông Kuleba, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng chính phủ Ukraine không tìm kiếm con đường hòa bình và thay vì nói chuyện với Nga, họ chọn “nhảy theo nhạc” của Washington.

Mátxcơva và Kiev bắt đầu đàm phán hòa bình 4 ngày sau khi xung đột bùng phát hồi cuối tháng 2. Các bên sau đó đã tổ chức một số cuộc gặp trực tiếp tại Belarus, sau đó tiếp tục họp trực tuyến.

Cuối tháng 3, phái đoàn Nga – Ukraine gặp nhau một lần nữa tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Tuy nhiên từ đó đến nay, quá trình đàm phán đã bị đình trệ. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Nga đã gửi cho Ukraine một dự thảo thỏa thuận, nhưng Kiev đã phớt lờ.

Ông Peskov cáo buộc Mỹ và các đồng minh “đặt cược vào việc tiếp tục xung đột” và không cho phép Kiev “nghĩ hoặc nói về thỏa thuận hòa bình”.

Theo RT
MỚI - NÓNG