Tổng thống Putin cảnh báo nguồn cung khí gas tới châu Âu có thể giảm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 20/7, Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu các nước thành viên thực hiện biện pháp khẩn cấp, bằng cách giảm 15% sử dụng gas cho đến tháng 3 năm sau.
Tổng thống Putin cảnh báo nguồn cung khí gas tới châu Âu có thể giảm ảnh 1

Một trạm của tuyến đường dẫn gas Dòng chảy phương Bắc 1 tại Đức. (Ảnh: Reuters)

Yêu cầu được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo nguồn cung của Nga qua đường ống lớn nhất sang châu Âu có thể sẽ giảm hoặc dừng hoạt động.

Cung cấp khí đốt qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 đáng lẽ nối lại từ ngày 21/7, sau 10 ngày bảo dưỡng định kỳ. Đường ống này cung cấp hơn 1/3 khí đốt từ Nga sang EU.

Khí đốt qua tuyến này đã bị giảm từ trước giai đoạn bảo dưỡng, và có thể sẽ tiếp tục bị giảm. Trong khi đó, những tuyến đường ống khác, như tuyến qua Ukraine, cũng đã sụt giảm từ khi xung đột nổ ra ở Ukraine vào cuối tháng 2.

Những gián đoạn này khiến châu Âu không thể lấp đầy dự trữ gas trước mùa đông, nguy cơ trở thành một đòn giáng mạnh nữa vào triển vọng kinh tế vốn mong manh nếu Mátxcơva tiếp tục hạn chế cung cấp khí đốt để đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất mục tiêu tự nguyện đối với tất cả thành viên là giảm sử dụng gas 15% từ tháng 8 tới đến tháng 3 năm sau, tương đương với mức sử dụng trung bình trong cùng thời gian từ năm 2016-2021.

“Nga đang ép chúng ta. Nga sử dụng năng lượng làm vũ khí. Vì thế, trong bất kỳ sự kiện nào, dù là đơn phương, dù Nga cắt giảm mạnh hoặc dừng hoàn toàn, châu Âu cần sẵn sàng”, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen phát biểu.

Đề xuất của EC sẽ cho phép Brussels áp dụng chỉ tiêu bắt buộc trong tình huống khẩn cấp, nếu EU tuyên bố có rủi ro nghiêm trọng về nguồn cung khí đốt.

Các nước thành viên EU sẽ họp vào ngày 22/7 để quyết định điều này.

Các nước EU đang cố gắng bơm được 80% kho dự trữ của mình vào thời điểm 1/11, nhưng hiện nay mới chỉ được khoảng 65%.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG