Cục trưởng Cục Điện ảnh lên tiếng quanh ồn ào phim ‘Vị’ từ bỏ 'quốc tịch' Việt

0:00 / 0:00
0:00
Nhà sản xuất "Vị" tuyên bố từ bỏ quốc tịch Việt Nam của bộ phim này
Nhà sản xuất "Vị" tuyên bố từ bỏ quốc tịch Việt Nam của bộ phim này
TPO - Nhà sản xuất “Vị” thông báo từ bỏ quyền sở hữu, đạo diễn từ bỏ quyền tác giả đối với bộ phim này. Thông tin về "Vị" - bộ phim bị cấm phổ biến - một lần nữa được hâm nóng gây tranh luận nhiều chiều. Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh trả lời xung quanh những ồn ào này.

Nhà sản xuất Đồng Thị Phương Thảo thông báo từ bỏ quyền sở hữu “Vị” tại cuộc tọa đàm trực tuyến “Ai góp ý giơ tay lên” cuối tuần vừa rồi. Chị giải thích nhà sản xuất và đạo diễn chấp nhận từ bỏ "quốc tịch" Việt Nam của "Vị", để phim trở thành phim Singapore.

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết, chiều 27/9, Cục Điện ảnh đã họp với Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), Thanh tra Sở VHTT TP. HCM và đại diện Công ty TNHH Le Bien Pictures (Công ty Lê Biên), nhà sản xuất Đồng Thị Phương Thảo về nội dung này.

“Cục Điện ảnh và Thanh tra Bộ đã đề nghị đại diện Công ty Lê Biên báo cáo giải trình, các văn bản đã ký kết thỏa thuận, từ quá trình sản xuất phim đến việc xin rút quyền sở hữu đối với phim. Nhà sản xuất cho biết ngày 29/9 sẽ gửi Cục Điện ảnh toàn bộ những nội dung đó”, ông Thành nói.

Cục trưởng Cục Điện ảnh phân tích, Cục sẽ tìm hiểu kỹ vấn đề nêu trên, bởi nếu sự việc diễn biến như vậy thì có nhiều điều tiền hậu bất nhất. Hồ sơ xin phép phổ biến ghi rõ phim “Vị” do Việt Nam sản xuất. Nhưng theo thông tin mới được chia sẻ từ nhà sản xuất, đây lại là phim liên doanh, hợp tác. Đạo diễn chấp nhận từ bỏ quyền tác giả, nhà sản xuất từ bỏ quyền sở hữu phim để “Vị” trở thành phim Singapore.

Cục trưởng Cục Điện ảnh lên tiếng quanh ồn ào phim ‘Vị’ từ bỏ 'quốc tịch' Việt ảnh 1

Phim có hơn 30 phút cảnh khỏa thân, nhiều cảnh trực diện

“Như vậy thì sự việc đã bị đẩy đến một bước khác. Việc nhà sản xuất “Vị” từ bỏ quốc tịch Việt là câu chuyện chưa từng có tiền lệ ở ta. Với những người làm nghệ thuật, đó là một cú sốc. Còn góc độ pháp luật sẽ là câu chuyện khác. Nếu “Vị” là phim hợp tác sản xuất với nước ngoài thì nhà sản xuất đã vi phạm Luật Điện ảnh, bởi ngay từ đầu không trình kịch bản để thẩm định”, ông Thành nêu. Với phim hợp tác quốc tế, các nhà làm phim đều phải qua khâu thẩm định kịch bản.

Chuyện phim từ bỏ quốc tịch Việt Nam như một cách tạo, đẩy cảm xúc nhằm lên án Hội đồng thẩm định phim trở thành rào cản làm thụt lùi sự phát triển của điện ảnh. Tiếc là những cảm xúc đó lại đến từ hầu hết những người chưa từng xem phim", Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành nói.

“Ai góp ý giơ tay lên” là diễn đàn để các nhà sản xuất, đạo diễn, nghệ sĩ (chủ yếu là nhà làm phim độc lập) góp ý xung quanh dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi. Nhiều nhà làm phim nhân dịp này thở than quanh chuyện bị cắt phim khi thẩm định. Nhiều diễn giả cho rằng “Vị” và một số phim khác trở thành “nạn nhân” của Hội đồng thẩm định.

Nói rõ hơn về điều này, Cục trưởng Cục Điện ảnh: “Khi thẩm định phim “Vị”, trong Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim truyện chỉ một thành viên duy nhất đề nghị xem xét phổ biến phim này ở phạm vi hẹp, phục vụ các nhà chuyên môn, các thành viên còn lại đều nhất trí không phổ biến. Sau đó, Cục tiếp tục tổ chức chiếu phim, mời các chuyên gia tư vấn ngoài Hội đồng đến xem và cho ý kiến. Cuối cùng, 100% Hội đồng tư vấn nhất trí không phổ biến “Vị” ở Việt Nam. Khi đó, Cục mới ra quyết định không cho phổ biến”.

Cục trưởng Cục Điện ảnh lên tiếng quanh ồn ào phim ‘Vị’ từ bỏ 'quốc tịch' Việt ảnh 2

Cục Điện ảnh yêu cầu nhà sản xuất "Vị" giải trình

Ngay khi có thông tin cấm phổ biến phim “Vị” hồi tháng 7, ông Vi Kiến Thành đánh giá đạo diễn Lê Bảo có những tìm tòi, sáng tạo nhất định trong thủ pháp nghệ thuật nhằm chuyển tải nội dung, tư tưởng của phim.

“Nhưng với trường đoạn hơn 30 phút khỏa thân hoàn toàn, nhiều cảnh quay trực diện thì khó có thể nói đó là những sáng tạo nghệ thuật phù hợp với văn hóa Việt Nam, nếu không muốn nói rằng phản cảm, không có giá trị thẩm mỹ, nhân văn. Thế nhưng, Hội đồng cũng không thể yêu cầu cắt bỏ hay lược bớt cảnh khỏa thân bởi cắt đi, như thế phim chẳng còn gì. Cảnh khỏa thân quá dài không đáng nói, cái đáng nói là sự hạ thấp nhân phẩm phụ nữ Việt”, Cục trưởng Cục Điện ảnh nói.

MỚI - NÓNG