Phim ‘Vị’ bị cấm phổ biến vì cảnh khỏa thân kéo dài vài chục phút

0:00 / 0:00
0:00
Cục Điện ảnh không cấp phép phổ biến cho phim "Vị"
Cục Điện ảnh không cấp phép phổ biến cho phim "Vị"
TPO - Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) cho biết đã ký văn bản cấm phổ biến phim “Vị” (Taste).

Trước đó, Thanh tra Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch từng xử phạt 35 triệu đồng đối với nhà sản xuất phim “Vị”, do đưa phim dự thi tại Liên hoan phim Berlin lần thứ 71 khi chưa có giấy phép phổ biến của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Quyết định xử phạt số 2/QĐ-XPVPHC của Thanh tra Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch được ban hành cuối tháng 4/2021.

Việc gửi phim dự thi khi chưa có giấy phép phổ biến phim vi phạm quy định tại điểm a, khoản 4 Điều 5 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 28/2017/NĐ-CP.

Phim ‘Vị’ bị cấm phổ biến vì cảnh khỏa thân kéo dài vài chục phút ảnh 1

Phim "Vị" có nhiều cảnh khỏa thân dài tới vài chục phút và trực diện, cho nên không được cấp phép phổ biến

Nhà sản xuất gửi phim “Vị” tới Cục Điện ảnh để thẩm định và xin giấy phép phổ biến. Chiều 12/7, ông Vi Kiến Thành cho biết đã ký văn bản không cấp phép phổ biến phim “Vị”.

Lí giải về điều này, Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết Hội đồng trung ương thẩm định và phân loại phim truyện đã xem, họp thẩm định và đưa ra quyết định cấm phổ biến phim này.

“Phim có trường đoạn khỏa thân kéo dài tới vài chục phút, nhiều cảnh khỏa thân trực diện không phù hợp văn hóa Việt Nam”, ông Vi Kiến Thành chia sẻ với Tiền Phong.

“Vị” đạt giải đặc biệt của Hội đồng giám khảo ở hạng mục “Encounters” tại LHP Berlin 2021. Đây là hạng mục nhằm thúc đẩy các nhà làm phim độc lập, hỗ trợ quan điểm mới trong điện ảnh. Phim xoay quanh cầu thủ đá bóng người Nigeria đến Việt Nam lập nghiệp, hợp đồng chấm dứt và lâm cảnh khốn khó, anh ta chấp nhận ở chung nhà, cùng sinh hoạt với bốn người phụ nữ lớn tuổi là lao động nghèo. Theo thông tin từ hội đồng thẩm định, “Vị” có những cảnh khỏa thân của cả năm nhân vật rất trực diện.

Tại Thông tư về quy chế thẩm định và cấp phép phổ biến phim, mức dán nhãn cao nhất đối với phim phát hành tại Việt Nam là mức C18 (cấm khán giả dưới 18 tuổi). Phim được dán nhãn C18 phải tuân thủ nhiều quy định khắt khe về các yếu tố bạo lực, tình dục, chất kích thích... trong đó có nội dung “không chấp nhận hình ảnh khỏa thân toàn phần, trừ trường hợp hình ảnh khỏa thân toàn phần đó phù hợp với nội dung phim, không miêu tả chi tiết các bộ phận sinh dục, không có hình xăm phản cảm, không có thời lượng kéo dài”.

MỚI - NÓNG
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
TP - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động tăng cường nên hôm nay (8/8), miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 50mm.
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
TP - Môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông bậc THPT cuối cùng trở thành môn bắt buộc, kéo theo nhiều sự thay đổi khác. Dù không để học sinh tự do lựa chọn các môn học, nhiều trường THPT vẫn phải xây dựng tổ hợp vì không thể đáp ứng hết yêu cầu của các em.