Cơ hội khởi nghiệp số, sàn thương mại điện tử cho thanh niên

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa T.Ư Đoàn và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, năm 2021 dự kiến có nhiều hoạt động nâng cao năng lực số cho thanh niên, như các khóa tập huấn về thương mại điện tử, chương trình khởi nghiệp số, ra mắt sàn thương mại điện tử, cổng thông tin chứng chỉ số.

Ngày 23/9, T.Ư Đoàn và Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) tổ chức Lễ ký kết thoả thuận hợp giai đoạn 2021-2023 theo hình thức trực tuyến.

Dự chương trình có anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam; ông Nguyễn Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam.

Nâng cao năng lực số cho thanh niên

Anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cho biết: Thời gian qua, Ban Bí thư T.Ư Đoàn xác định việc xây dựng các chương trình, kế hoạch nâng cao năng lực chuyển đổi số (CĐS) và thương mại điện tử (TMĐT) trong thanh niên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

“Để có thể làm được điều đó, tổ chức Đoàn Thanh niên rất cần sự hỗ trợ, phối hợp của các cơ quan, tổ chức liên quan, đặc biệt là những tổ chức có chuyên môn, kinh nghiệm trong việc thúc đẩy CĐS và TMĐT như Hiệp hội TMĐT Việt Nam”, anh Lương nói.

Theo anh Lương, với sự nỗ lực của cả T.Ư Đoàn và VECOM, chương trình hợp tác này sẽ được triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực số cho thanh niên; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng 4.0, nâng cao năng lực cạnh tranh và góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của đất nước.

Cơ hội khởi nghiệp số, sàn thương mại điện tử cho thanh niên ảnh 1

Anh Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại chương trình. Ảnh: Xuân Tùng

Ông Nguyễn Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch thường trực VECOM cho biết: Trong thời gian diễn ra dịch bệnh COVID-19, người dân đã sử dụng nhiều phương thức online (trực tuyến) để mua hàng, giao dịch, thanh toán, hội nghị, hội thảo…. Do đó, TMĐT càng được nhiều người quan tâm trong thời gian tới.

Cũng theo ông Dũng, các nội dung trong chương trình hợp tác được thiết kế cho thanh niên, cung cấp những kiến thức, công nghệ, công cụ để thanh niên có thể dễ dàng tiếp cận.

Cơ hội khởi nghiệp số, sàn thương mại điện tử cho thanh niên ảnh 2

Ông Nguyễn Ngọc Dũng chia sẻ tại chương trình. Ảnh: Xuân Tùng

Đào tạo nghề, xây dựng sàn thương mại điện tử

Theo chương trình ký kết, giai đoạn 2021 - 2023, T.Ư Hội LHTN Việt Nam và VECOM đồng hành tuyên truyền, phổ biến về thương mại điện tử, chuyển đổi số cho cán bộ, hội viên, thanh niên.

Hai bên phối hợp định hướng, giáo dục nghề nghiệp về TMĐT, nâng cao kỹ năng nghề liên quan đến TMĐT cho thanh niên. Đồng thời, hai bên cũng phối hợp thông tin, cập nhật thực trạng thị trường lao động, nhu cầu lao động trong lĩnh vực TMĐT tới thanh niên thông qua các nền tảng trực tuyến, mạng xã hội, ứng dụng Thanh niên Việt Nam. Tập huấn, đào tạo, xét cấp chứng chỉ về TMĐT (Digital Passport) cho thanh niên.

Hai bên sẽ phối hợp xây dựng sàn TMĐT “Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo cùng nông sản, đặc sản Việt Nam”. Trong đó, mỗi tỉnh thành tham gia bằng các sản phẩm nông sản, đặc sản được áp dụng công nghệ để nâng cao chất lượng và sản lượng. Các nguồn thu hợp pháp (nếu có) của sàn TMĐT được sử dụng để hỗ trợ triển khai các hoạt động phục vụ công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi.

Xây dựng bộ tiêu chuẩn số cho doanh nghiệp chuyển đổi số và cẩm nang hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Triển khai chương trình phát triển TMĐT và kinh tế số tại địa phương.

Cơ hội khởi nghiệp số, sàn thương mại điện tử cho thanh niên ảnh 3

Anh Nguyễn Ngọc Lương ký kết nội dung hợp tác giữa T.Ư Đoàn và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam. Ảnh: Xuân Tùng

Hai bên phối hợp thực hiện các chương trình, hoạt động về TMĐT, CĐS cho sinh viên như: Phối hợp xây dựng các giải thưởng về TMĐT và CĐS trong sinh viên. Kết nối sinh viên ngành TMĐT và Digital Marketing tại các trường đại học, cao đẳng với các doanh nghiệp TMĐT để tạo môi trường thực tập thực tế cho sinh viên. Triển khai các đội hình sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ các hộ kinh doanh trên các nền tảng TMĐT, hỗ trợ các hộ nông dân ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất.

Bên cạnh đó, trong nội dung phối hợp có phát động chương trình “Thanh niên khởi nghiệp cùng kinh tế số”. Trong đó, hỗ trợ các mô hình kinh doanh khởi nghiệp phát triển trên nền tảng số; phát động giải thưởng nhằm tôn vinh và khích lệ các cá nhân và nhóm thanh niên cùng tham gia các hoạt động thúc đẩy phát triển kinh tế số.

Phối hợp tổ chức Ngày hội chuyển đổi số quốc gia; phối hợp tổ chức các hoạt động an sinh xã hội ứng dụng thương mại điện tử.

Trong năm 2021, hai bên dự kiến sẽ phối hợp triển khai các hoạt động cho thanh niên như: Workshop về Kinh Tế Số; các khóa tập huấn về TMĐT; chương trình Khởi Nghiệp Số; ra mắt sàn TMĐT "Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo cùng nông sản, đặc sản Việt Nam; tổ chức Cuộc thi Sinh viên đột phá TMĐT; Workshop Nghề TMĐT dành cho Sinh viên; tổ chức "Ngày Hội Chuyển Đổi Số Quốc Gia"; Cổng thông tin "chứng chỉ số" dành cho nguồn nhân lực số…

MỚI - NÓNG