Cô gái 9x làm clip hoạt hình dễ thương về thông điệp 5K phòng chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Với vật dụng là giấy và tô màu tạo nên những hình ảnh đơn giản ngộ nghĩnh, cô bạn Lê Linh Chi đã sáng tạo clip truyền tải thông điệp 5K rất ý nghĩa, sinh động, lan tỏa sự tích cực đến mọi người.

Lê Linh Chi (Chi Lê), sinh năm 1997, hiện là hoạ sỹ tự do/ sáng tạo nội dung (content creator).

Cô gái 9x làm clip hoạt hình dễ thương về thông điệp 5K phòng chống dịch ảnh 1

Cô bạn thích vẽ từ nhỏ và gần đây vừa tốt nghiệp đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội ngành Hội họa Hoành tráng. Chi kể trong 5 năm đại học đã vẽ tay rất nhiều và thích vẽ những hình đơn giản, ngộ nghĩnh, mang lại cảm xúc vui tươi cho người xem.

Cô gái 9x làm clip hoạt hình dễ thương về thông điệp 5K phòng chống dịch ảnh 2

Linh Chi cho biết những clip stop motion (hay còn được biết đến là hoạt hình tĩnh vật) là một kỹ thuật làm phim có thể được làm bằng bất kỳ chất liệu nào trong cuộc sống, trong đó các nhân vật được dựng lên theo từng động tác, sau đó được chụp hình lại và ghép thành một bộ phim, mỗi khung ảnh là một hoạt động riêng và khi ghép lại một cách liên tục, ta có cảm giác các nhân vật thực sự chuyển động.

Video thông điệp 5K phòng chống dịch

Cuối năm 2019, Linh Chi xem được một số video stop motion ngắn trên mạng và rất thích, sau đó cô tự mày mò theo các video hướng dẫn trên mạng và cho ra đời những video đầu tiên của mình. Chi thường làm bằng những hình vẽ trên giấy và 1 clip như vậy tốn ít nhất 3 ngày mới hoàn thành.

Trong số những video đã làm, Linh Chi tâm đắc nhất với video về chủ đề Tết.

Video chủ đề Tết

Một clip stop motion được làm trong 4 bước cơ bản:

Bước 1: Lên ý tưởng, giống như việc lập dàn ý cho một bài văn, xem mình sẽ làm video về chủ đề gì.

Bước 2: Hiện thực hóa ý tưởng đó bằng cách vẽ những hình ảnh ra giấy, tô màu và cắt chúng ra.

Bước 3: Diễn hoạt/ Quay clip. Dùng app stop motion (chuyên dùng để quay stop motion) để quay lại chuỗi các hoạt động để tạo thành 1 clip hoàn chỉnh.

Bước 4: Thêm âm thanh vào cho clip sống động và hấp dẫn hơn. Bước này có thể có hoặc không tùy thuộc vào mục đích của tác giả. Thông thường dừng lại ở bước 3 là chúng ta đã có 1 clip stop motion hoàn chỉnh rồi.

Ngoài việc sáng tạo nội dung, làm video clip trên YouTube, Linh Chi còn vẽ tranh và vẽ trên cốc. Những sản phẩm này, cô gái 9x làm tặng người thân và bạn bè, ngoài ra cũng có khách hàng tìm đến và mong muốn đặt tranh và cốc để làm quà tặng.

Cô gái 9x làm clip hoạt hình dễ thương về thông điệp 5K phòng chống dịch ảnh 3
Cô gái 9x làm clip hoạt hình dễ thương về thông điệp 5K phòng chống dịch ảnh 4
Cô gái 9x làm clip hoạt hình dễ thương về thông điệp 5K phòng chống dịch ảnh 5

COVID-19 bùng phát khiến cuộc sống của mọi người dân và cả cá nhân Chi có nhiều khó khăn, bất lợi về nhiều mặt. Tuy nhiên, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, không được đi ra ngoài, cô bạn coi đây cũng là dịp để chúng ta tĩnh lại, dành nhiều thời gian hơn cho bản thân và gia đình, vì vậy Linh Chi luôn cố gắng giữ cho mình một thái độ sống lạc quan, rèn luyện sức khỏe tinh thần, thể chất và học thêm những kỹ năng mà trước đây muốn nhưng chưa được học.

Cô gái 9x làm clip hoạt hình dễ thương về thông điệp 5K phòng chống dịch ảnh 6

Những bức vẽ dễ thương của Linh Chi

Cô gái 9x làm clip hoạt hình dễ thương về thông điệp 5K phòng chống dịch ảnh 7

“Làm công việc sáng tạo nội dung nên trong mỗi sản phẩm mình tạo ra, em luôn mong muốn mang lại niềm vui và những thông điệp tích cực cho người xem. Chứng kiến nhiều đợt dịch bùng lên rồi qua đi, xung quanh có nhiều người vẫn kiên cường cố gắng, và cũng có nhiều người chán nản, mất tinh thần. Những hình ảnh về công tác chống dịch của các y bác sĩ đã có rất nhiều họa sỹ vẽ, bản thân em, ngoài clip 5K, em có dự định vẽ hoặc làm ra những clip mang lại sự tích cực, thoải mái để lan tỏa những thông điệp có ý nghĩa khích lệ tinh thần đến cộng đồng, để khoảng thời gian này bớt căng thẳng và trở nên nhẹ nhàng hơn.” - Chi cho biết.

MỚI - NÓNG