Chờ 12 tiếng con mới được tiêm vắc-xin

Người dân xếp hàng dài chờ đăng ký tiêm vắc-xin dịch vụ tại Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM. Ảnh: Quốc Ngọc
Người dân xếp hàng dài chờ đăng ký tiêm vắc-xin dịch vụ tại Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM. Ảnh: Quốc Ngọc
TP - Hàng trăm phụ huynh bồng bế con đợi chờ từ 20giờ hôm 26/12 đến 8 giờ sáng hôm qua 27/12 mới tiêm được vắc-xin dịch vụ 5 trong 1 Pentaxim cho con. Không chỉ cha mẹ mệt nhoài mà các con chưa tiêm được vắc-xin  cũng vật vờ tội nghiệp.

Thuê nhà nghỉ, chờ tiêm vắc-xin

21 giờ tối 26/12, dòng người bắt đầu đổ về Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM trên đường Trần Hưng Đạo, quận 5 để chờ lấy số tiêm vắc-xin cho con trẻ. Nhiều người ở xa như Bình Dương hay Long An đưa cả con trẻ đi theo, thuê khách sạn trên đường Nguyễn Biểu gần nơi xếp hàng để tiện đến lượt tiêm thì đưa con sang.

Anh Trần Ngọc Tuấn ở huyện Củ Chi cho biết, hai vợ chồng và con 4 tháng tuổi đã lên tới quận 5 lúc 20 giờ 26/12. “Tôi thuê khách sạn trên đường Nguyễn Biểu cho con và vợ ở, còn mình thì đứng xếp hàng ở đây. Lúc nào tới lượt thì gọi điện cho vợ đưa con sang”- anh Tuấn kể.

Đêm khuya, trời Sài Gòn se lạnh, nhiều bậc cha mẹ ngồi co ro để chờ lấy số đăng ký cho con mình được tiêm vắc-xin  dịch vụ. Chị Nguyễn Lệ Quyên, 32 tuổi ở quận Gò Vấp cho biết, hai vợ chồng chờ từ 21 giờ tối 26/12 và đến 8 giờ sáng 27/12 thì may mắn được có số tiêm cho con. “Khi lấy được số, tôi đã gọi cho người thân ở nhà đi taxi đưa cháu lên tiêm luôn. Mừng quá chờ suốt 12 tiếng mới có được một mũi tiêm”- chị Quyên tươi cười dù ánh mắt vẫn mệt mỏi sau một đêm thức trắng.

Để có mũi vắc-xin  dịch vụ 5 trong 1 chích cho con, vợ chồng anh Hà ở quận Gò Vấp phải lên chờ ở Trung tâm Y tế dự phòng từ 20 giờ tối 26/12. “Tôi tính đi một mình, cho vợ con ở nhà lúc nào có tên thì gọi vợ chở con đi nhưng vợ tôi không chịu”- anh Hà kể: “Vợ đòi đi theo vì hôm qua 25/12 xếp hàng nhưng không được, bởi lúc mắc đi vệ sinh thì người khác lại chen vào nên rút kinh nghiệm lần này, có đói hay đi có việc gì thì vợ thế chỗ ngay”.

Dù dòng người chờ đợi lấy số tiêm vắc-xin  cho con trong sáng 27/12 kéo dài cả qua đường Nguyễn Biểu nhưng trong sáng qua cũng chỉ có 150 liều vắc-xin  được phát ra. Nhiều phụ huynh ra về và hy vọng sáng nay (28/12) quay lại hoặc sang Viện Pasteur TPHCM hoặc các bệnh viện khác để tiêm vì hay tin hôm nay có vắc-xin  dịch vụ.

Trước tình trạng dân vẫn rồng rắn chờ đợi tiêm vắc-xin dịch vụ, hôm qua Sở Y tế TPHCM đã có văn bản khẩn chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng dịch vụ tổ chức tiêm Pentaxim 5 trong 1 an toàn, trật tự, đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Lãnh đạo Sở này yêu cầu các cơ sở phải tuân thủ nghiêm về tổ chức buổi tiêm chủng như khám sàng lọc trước tiêm đối với mọi trường hợp, tổ chức điểm tiêm chủng trật tự theo quy trình một chiều, chủ động bố trí nhân sự tiêm chủng, không để vượt quá số 50 trẻ/bàn tiêm/buổi nhằm đảm bảo chất lượng tư vấn và an toàn tiêm chủng.

Thêm nhiều điểm tiêm để dân khỏi chờ đợi

Thông tin từ nhà phân phối tại TPHCM cho biết, dự kiến hôm nay (28/12), vắc-xin 5 trong 1 Pentaxim sẽ được phân phối đến hầu hết các cơ sở tiêm chủng dịch vụ trên địa bàn thành phố. Theo đó, ở TPHCM sẽ có 72 điểm tiêm vắc-xin  dịch vụ này. Theo Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, từ 28/12 có thêm các đơn vị triển khai tiêm Pentaxim là Trung tâm Dinh dưỡng thành phố, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện phụ sản Từ Dũ, Bệnh viện phụ sản Hùng Vương. Kế hoạch tổ chức tiêm chủng phục vụ người dân của các cơ sở đều phụ thuộc vào thời điểm nhận được vắc-xin từ nhà phân phối. Riêng Viện Pasteur thành phố, cũng sẽ có kế hoạch tổ chức tiêm sớm nhất. Phụ huynh cần liên hệ các cơ sở tiêm chủng để biết lịch tiêm cụ thể. Tại trung tâm, để đảm bảo an toàn trong tiêm chủng theo quy định, chỉ nhận tiêm chủng cho 150 trẻ trong một buổi tiêm.

Sở Y tế TPHCM khuyến cáo các bậc cha mẹ có con trong độ tuổi tiêm chủng Pentaxim nên bình tĩnh liên hệ cơ sở gần nhất để tiêm chủng cho trẻ nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả con và cha mẹ. Trong trường hợp vắc xin dịch vụ không đáp ứng đủ hoặc không kịp thời, phụ huynh vẫn có thể an tâm sử dụng vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem miễn phí trong chương trình tiêm chủng mở rộng, hiện đang được triển khai trên toàn quốc.

Danh sách 72 điểm tiêm Pentaxim ở TPHCM

Sở Y tế TPHCM vừa công bố 72 điểm tiêm vắc-xin  dịch vụ trên địa bàn TPHCM gồm: Viện Pasteur, 24 Trung tâm Y tế dự phòng quận huyện cùng các bệnh viện như: Bệnh viện Hùng Vương, Từ Dũ, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Đại học Y Dược TPHCM, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Nhân dân Gia Định, Quân dân y miền Đông, Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế và 37 cơ sở là các bệnh viện quận huyện, bệnh viện công và cơ sở y tế tư nhân rải khắp trên địa bàn.

MỚI - NÓNG
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
TPO - Viettel vẫn chưa thể hiện lối chơi thuyết phục, nhưng sự tỏa sáng của Hoàng Đức và Giovanne đã giúp họ bỏ túi 3 điểm trong trận gặp SLNA. Tỷ số 2-0 nghiêng về Viettel mang đến tin vui cho cả Hà Nội FC bởi nếu thắng trận đấu muộn ở vòng 13, CLB thủ đô sẽ bỏ cách nhóm sau tới... 9 điểm.