Chính quyền nói gì về thông tin 'cướp' ngao vạng ở Nam Định?

Hình ảnh đăng tải trên các trang mạng cho rằng chính quyền Nam Điền "bật đèn xanh" cho dân đi hôi của - Ảnh: mạng xã hội
Hình ảnh đăng tải trên các trang mạng cho rằng chính quyền Nam Điền "bật đèn xanh" cho dân đi hôi của - Ảnh: mạng xã hội
TPO - Ngày 17/4, thông tin với Tiền Phong, ông Sái Hồng Thanh, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định cho biết đã yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ và xử lý trách nhiệm của người đã thông tin sai sự thật về vụ dân "cướp" ngao vạng, hàm ý bôi nhọ chính quyền xảy ra ở xã Nam Điền, huyện Nghĩa Hưng.

Trước đó, ngày 13.4, trên trang facebook Nam Định, trang tin tintucnamdinh.vn và một số tờ báo điện tử có đăng tải bài viết phản ánh việc hàng trăm người dân đổ về cống kênh tưới CM3, thuộc khu Cồn Xanh, xã Nam Điền, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định để "hôi của".  

Đáng chú ý, trong bài viết còn cho biết việc "hôi của" được UBND xã "bật đèn xanh" bằng cách "ép" ông Trưởng trong 2 ngày (từ 9/4 đến hết ngày 10/4) phải thu dọn hết số lượng vang đã thả. Đến ngày 11/4, xã cho người dân tự do khai thác vạng khiến ông Trưởng bất lực đứng nhìn hàng tỉ đồng tiền vạng của mình bị "cướp" trắng.

Ngay sau khi đăng tải, bài viết trên đã đã có hàng trăm lượt chia sẻ và bình luận. Nhiều người đọc bài tỏ ra bất bình với hành động "hôi của" và có nhiều lời bình luận, chỉ trích gay gắt chính quyền xã Nam Điền.

Ông Nguyễn Xuân Tuyến, Chủ tịch UBND xã Nam Điền thì nội dung bài viết trên mạng xã hội hoàn toàn sai sự thật, đồng thời có hàm ý quy chụp, bôi nhọ chính quyền.

Chính quyền nói gì về thông tin 'cướp' ngao vạng ở Nam Định? ảnh 1

Biên bản xử phạt hành chính của UBND xã Nam Điền về việc thả vạng trái phép- Ảnh: Hoàng Long

Cụ thể, theo ông Tuyến thì cuối tháng năm 2018, gia đình ông Trần Văn Trưởng đã có hành vi thả ngao vạng trái phép xuống khu vực cống CM3. Việc thả ngao vạng này vừa vi phạm quy định về bảo vệ công trình thủy lợi, đồng thời tạo nguy cơ ô nhiễm môi trường đối với các hộ nuôi trồng thuỷ sản ở các đầm lấy nước từ kênh tưới CM3 nên người dân trong xã đã có kiến nghị tới chính quyền địa phương. Cuối tháng 10/2018, UBND xã đã xử phạt hành chính, đồng thời ông Trưởng đã cam kết không tái phạm.

Ngày 3/4, người dân tiếp tục phát hiện gia đình ông Trưởng thả 50 kg vang xuống kênh CM3 và làm đơn kiến nghị chính quyền ngăn chặn việc này. "Tiếp nhận đơn, UBND xã đã phối hợp với các ngành chức năng của huyện lập đoàn kiểm tra, xác định đơn của người dân là đúng nên ngày 9/4, chúng tôi đã lập biên bản xử phạt hành chính ông Trường 4 triệu đồng và yêu cầu trả lại hiện trạng kênh như ban đầu", ông Tuyến thông tin.

Chính quyền nói gì về thông tin 'cướp' ngao vạng ở Nam Định? ảnh 2

Ông Trần Văn Trưởng cam kết bàn giao số vạng thả tại kênh CM3 cho xã quản lý - Ảnh: Hoàng Long

Cũng theo Chủ tịch xã Nam Điền, cùng với nộp phạt hành chính, ngày 9/4 ông Trưởng có làm bản cam kết đồng ý cho chính quyền xã toàn quyền xử lý số vang đã thả. Vì vậy. ngày 11/4, UBND xã chỉ đạo rút nước ở toàn bộ các kênh tưới trong xã và thông báo cho người dân ra khai thác ngao vạng để làm sạch các dòng kênh.

"Trong khu ông Trưởng chỉ thả xuống khu cống kênh CM3 có 50 kg vang, có giá thị trường hiện nay cao nhất là 8.000 đồng/kg, không hiểu họ lấy đâu ra thông tin ông Trường bị thiệt hại hàng tỉ đồng", ông Tuyến nói.

Chủ tịch xã Nam Điền cũng cho biết, trước khi đăng tải những thông tin trên, chỉ duy nhất có một văn phòng luật đến xã hỏi về vấn đề này và đã được trả lời đầy đủ cũng như cung cấp các văn bản liên quan, trong đó có cả cam kết của ông Trưởng. Vì vậy, những thông tin như trên là không đúng sự thật.

Chính quyền nói gì về thông tin 'cướp' ngao vạng ở Nam Định? ảnh 3

Khu vực cống của kênh CM3 được trả lại hiện trạng ban đầu - Ảnh: Hoàng Long

Về phía UBND huyện Nghĩa Hưng, ông Sái Hồng Thanh, Chủ tịch UBND huyện cho biết đã giao cho Công an huyện và các cơ quan chức năng kiểm tra vụ việc.

"Kết quả cho thấy việc xử phạt, xử lý trường hợp nuôi vang trên khu cống thuộc kênh CM3 của UBND xã Nam Điền là hoàn toàn đúng quy định. Bản thân ông Trưởng cũng có cam kết giao lại cho xã số vạng đã thả xuống kênh. Hiện nay, tôi đã giao cho các cơ quan nội chính phối hợp với UBND xã làm rõ ai là người đưa tin bịa đặt như vậy và đưa tin với mục đích gì để xử lý theo quy định. UBND huyện cũng sẽ có công văn đề nghị cơ quan báo chí, cơ quan quản lý trang mạng cải chính thông tin, có hình thức xử lý phóng viên đưa tin sự thật, không có kiểm chứng thông tin", ông Thanh nói.

MỚI - NÓNG