Công bố nguyên nhân ngao chết trắng bãi ở Thanh Hóa

Người dân Hải Lộc nhặt ngao chết
Người dân Hải Lộc nhặt ngao chết
TPO - Ngày 9/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa cho biết đã xác định được nguyên nhân khiến ngao chết trắng bãi tại huyện Hậu Lộc.

Cụ thể, mật độ nuôi quá dầy dẫn đến ngao cạnh tranh thức ăn và nơi trú ẩn đồng thời điều kiện môi trường biến động đột ngột, nhiệt độ chênh lệch ngày, đêm cao (6-11 độ C) là nguyên nhân chính dẫn đến việc ngao chết tại vùng nuôi ngao huyện Hậu Lộc hồi cuối tháng 3, đầu tháng 4/2019. Bên cạnh đó, các nguyên nhân khác như thời gian phơi bãi về đêm lúc nhiệt độ giảm thấp, mật độ động thực vật phù du thấp, môi trường nghèo dinh dưỡng, không đủ thức ăn cho ngao khiến ngao gầy, giảm sức đề kháng cũng là những nguyên nhân gây ngao chết

 Kết quả kiểm tra hiện trường tại vùng nuôi ngao xã Hải Lộc cho thấy ngao chết gồm cả ngao giống và ngao thịt. Trên thực tế, bà con nuôi ngao với mật độ quá dày so với khuyến cáo. Tại bãi ngao giống có chỗ được nuôi với mật độ 5.250 con/m2, tại bãi ngao thương phẩm mật độ nuôi là 1.250-2.500 con/m2, trong khi tiêu chuẩn kỹ thuật, mật độ thả giống phù hợp là 50 - 300 con/m2 (tùy thuộc vào cỡ ngao giống) .    

Để khắc phục và phát triển nghề nuôi ngao trong thời gian tới, ngành Nông nghiệp Thanh Hoá đề nghị các huyện có diện tích ngao nuôi gồm Hậu Lộc, Nga Sơn, Hoằng Hoá, Quảng Xương, Tĩnh Gia cần thực hiện tốt công tác quản lý vùng nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật. Đồng thời tếp tục rà soát lại quy hoạch nuôi ngao của địa phương, kiên quyết chuyển đổi sang trồng rừng đối với những vùng nuôi không đủ điều kiện về yêu cầu kỹ thuật. Riêng huyện Hậu Lộc, địa phương bị thiệt hại nặng nề do ngao chết, cần tiếp tục hướng dẫn các hộ nuôi xử lý, thu gom xác ngao chết bằng cách chôn lấp cách xa khu vực nuôi, tránh gây ô nhiễm sang vùng nuôi khác.

Đối với diện tích ngao nuôi đạt kích cỡ thương phẩm cần có kế hoạch thu hoạch sớm; với ngao nuôi chưa đạt kích cỡ thu hoạch còn sống ở những bãi nuôi có mật độ dày cần san thưa hoặc di chuyển ngao đến vùng nuôi có yếu tố môi trường ổn định. Đồng thời khuyến cáo người nuôi tạm thời chưa thả ngao trong thời gian này khi môi trường vùng nuôi ngao vẫn còn biến động để tránh thiệt hại.

Trước đó, từ ngày 22/3 đến 2/4/2019, tại vùng nuôi ngao tập trung của huyện Hậu Lộc gồm các xã Đa Lộc, Hải Lộc, Minh Lộc có hiện tượng ngao nuôi thuộc mọi kích cỡ gồm ngao giống, ngao thịt chết bất thường với diện tích ngao nuôi bị chết là 475ha.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bất ngờ cảnh khách vắng, bến đìu hiu sau thời gian xe buýt Hà Nội hoạt động trở lại

Bất ngờ cảnh khách vắng, bến đìu hiu sau thời gian xe buýt Hà Nội hoạt động trở lại

TPO - Theo Công điện số 21 của UBND thành phố Hà Nội, từ 6h00 ngày 14/10 xe buýt được hoạt động trở lại sau 3 tháng phải tạm dừng để phòng, chống dịch COVID-19 khiến lái xe, người dân đều vui mừng, phấn khởi. Tuy nhiên ghi nhận những ngày vừa qua, số lượng hành khách tham gia di chuyển ở hầu hết các tuyến đều khá vắng vẻ.
Khai giảng trực tuyến ở Long An

Long An: Vũ trường, karaoke, massage… được hoạt động

TPO - Kể từ hôm nay (27/10), UBND tỉnh Long An quyết định áp dụng tạm thời các biện pháp “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID -19” trên phạm vi toàn tỉnh, qua đó một loạt ngành, nghề đã được phép hoạt động trở lại, kèm theo điều kiện.