Lộ nguyên nhân ngao chết trắng bãi ở Thanh Hóa

Người lao động nhặt xác ngao chết tại xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc
Người lao động nhặt xác ngao chết tại xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc
TP - Ngày 9/4, Sở NN&PTNT Thanh Hóa cho biết đã xác định được nguyên nhân khiến ngao chết trắng bãi tại huyện Hậu Lộc.

Cụ thể, mật độ nuôi quá dày dẫn đến ngao cạnh tranh thức ăn và nơi trú ẩn đồng thời điều kiện môi trường biến động đột ngột, nhiệt độ chênh lệch ngày, đêm cao (6-11 độ C) là nguyên nhân chính dẫn đến việc ngao chết tại vùng nuôi ngao huyện Hậu Lộc hồi cuối tháng 3, đầu tháng 4/2019.

Bên cạnh đó, các nguyên nhân khác như thời gian phơi bãi về đêm lúc nhiệt độ giảm thấp, mật độ động thực vật phù du thấp, môi trường nghèo dinh dưỡng, không đủ thức ăn cho ngao khiến ngao gầy, giảm sức đề kháng cũng là những nguyên nhân gây chết ngao.

Theo đó, kết quả kiểm tra hiện trường tại vùng nuôi ngao xã Hải Lộc cho thấy ngao chết gồm cả ngao giống và ngao thịt. Trên thực tế, người dân nuôi ngao với mật độ quá dày so với khuyến cáo.

Để khắc phục và phát triển nghề nuôi ngao trong thời gian tới, ngành Nông nghiệp Thanh Hóa đề nghị các huyện có diện tích ngao nuôi gồm Hậu Lộc, Nga Sơn, Hoằng Hoá, Quảng Xương, Tĩnh Gia cần thực hiện tốt công tác quản lý vùng nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật. Đồng thời tiếp tục rà soát lại quy hoạch nuôi ngao của địa phương, kiên quyết chuyển đổi sang trồng rừng đối với những vùng nuôi không đủ điều kiện về yêu cầu kỹ thuật…

Trước đó, từ ngày 22/3 đến 2/4/2019, tại vùng nuôi ngao tập trung của huyện Hậu Lộc gồm các xã Đa Lộc, Hải Lộc, Minh Lộc có hiện tượng ngao nuôi thuộc mọi kích cỡ chết bất thường với diện tích ngao nuôi bị chết là 475ha. Được biết đây không phải lần đầu tại vùng nuôi ngao huyện Hậu Lộc xảy ra hiện tượng ngao chết hàng loạt. Vào cuối năm 2017, tại đây cũng xảy ra hiện tượng ngao chết trắng bãi.

MỚI - NÓNG
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
TPO - Trong chuyến đi ý nghĩa đối với các hoa hậu, á hậu, người đẹp Hoa hậu Việt Nam, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Lê Nguyễn Ngọc Hằng có dấu ấn đẹp khi hát tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023).