Căng thẳng Nga-Mỹ: Đại sứ Nga tại Mỹ chưa ấn định ngày trở về Washington

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa: BBC
Ảnh minh họa: BBC
TPO - Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov sẽ chưa trở lại Washington trong thời gian tới. Giải pháp cho vấn đề này phụ thuộc vào thiện chí của Mỹ trong việc bình thường hóa quan hệ với Moscow.

Tuyên bố trên được Thứ trưởng ngoại giao Nga Sergey Ryabkov đưa ra khi phóng viên đặt câu hỏi Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov bao giờ sẽ trở lại Washington.

“Thời điểm ông Antonov trở lại Mỹ sẽ được xác định tùy thuộc vào các động thái của Mỹ trong quan hệ song phương. Chúng tôi hy vọng rằng họ sẽ thể hiện mong muốn ít nhất là bình thường hóa quan hệ với Moscow, và sẽ có một số động thái đáng kể”, Thứ trưởng Sergey Ryabkov nói.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc phỏng vấn với ABC News cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ "phải trả giá" vì Moscow bị cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ. Ngoài ra, ông Biden cũng trả lời “có”, khi được hỏi liệu ông có coi Putin là "kẻ sát nhân" hay không.

Ông Putin đáp lại những bình luận trên bằng lời chúc sức khỏe gửi đến ông Biden, đồng thời nhắc Tổng thống Mỹ không nên “suy bụng ta ra bụng người”.

Tổng thống Nga kêu gọi ông Biden đối thoại trực tiếp, trong một không gian cởi mở. Tuy nhiên, Nhà Trắng đã từ chối lời đề nghị này với lí do "ông Biden bận".

Sau cuộc khẩu chiến, Đại sứ Nga tại Mỹ được triệu hồi về Moscow để họp bàn các hành động tiếp theo trong bối cảnh quan hệ với Washington xấu đi nhanh chóng.

Tại Moscow, ông Antonov đã tham gia các cuộc họp tại Bộ Ngoại giao, lưỡng viện quốc hội, cũng như với trợ lý Điện Kremlin Yury Ushakov.

Quan hệ Mỹ-Nga đã suy giảm đáng kể trong những năm gần đây, với việc chính quyền cựu Tổng thống Obama và Trump áp đặt các vòng cấm vận đối với Moscow về nhiều cáo buộc, bao gồm cả cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. Moscow từng nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

TPO - Các buổi tập luyện chuẩn bị cho Ngày Chiến thắng tại Alabino đã hé lộ những khí tài được Nga mang đến lễ diễu binh năm nay. Lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng sẽ diễn ra trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5 với hơn 190 thiết bị quân sự, 12 nghìn quân nhân, 76 máy bay và trực thăng,…