Căng thẳng Nga-Mỹ: Đại sứ Nga tại Mỹ chưa ấn định ngày trở về Washington

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa: BBC
Ảnh minh họa: BBC
TPO - Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov sẽ chưa trở lại Washington trong thời gian tới. Giải pháp cho vấn đề này phụ thuộc vào thiện chí của Mỹ trong việc bình thường hóa quan hệ với Moscow.

Tuyên bố trên được Thứ trưởng ngoại giao Nga Sergey Ryabkov đưa ra khi phóng viên đặt câu hỏi Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov bao giờ sẽ trở lại Washington.

“Thời điểm ông Antonov trở lại Mỹ sẽ được xác định tùy thuộc vào các động thái của Mỹ trong quan hệ song phương. Chúng tôi hy vọng rằng họ sẽ thể hiện mong muốn ít nhất là bình thường hóa quan hệ với Moscow, và sẽ có một số động thái đáng kể”, Thứ trưởng Sergey Ryabkov nói.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc phỏng vấn với ABC News cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ "phải trả giá" vì Moscow bị cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ. Ngoài ra, ông Biden cũng trả lời “có”, khi được hỏi liệu ông có coi Putin là "kẻ sát nhân" hay không.

Ông Putin đáp lại những bình luận trên bằng lời chúc sức khỏe gửi đến ông Biden, đồng thời nhắc Tổng thống Mỹ không nên “suy bụng ta ra bụng người”.

Tổng thống Nga kêu gọi ông Biden đối thoại trực tiếp, trong một không gian cởi mở. Tuy nhiên, Nhà Trắng đã từ chối lời đề nghị này với lí do "ông Biden bận".

Sau cuộc khẩu chiến, Đại sứ Nga tại Mỹ được triệu hồi về Moscow để họp bàn các hành động tiếp theo trong bối cảnh quan hệ với Washington xấu đi nhanh chóng.

Tại Moscow, ông Antonov đã tham gia các cuộc họp tại Bộ Ngoại giao, lưỡng viện quốc hội, cũng như với trợ lý Điện Kremlin Yury Ushakov.

Quan hệ Mỹ-Nga đã suy giảm đáng kể trong những năm gần đây, với việc chính quyền cựu Tổng thống Obama và Trump áp đặt các vòng cấm vận đối với Moscow về nhiều cáo buộc, bao gồm cả cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. Moscow từng nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Bến xe ở Hà Nội ngày áp Tết: Lượng khách tăng 200%
Bến xe ở Hà Nội ngày áp Tết: Lượng khách tăng 200%
TPO - Trong 2 ngày qua, tại các bến xe Hà Nội không khó để bắt gặp hình ảnh hành khách ngồi kín nhà chờ, không khí nhộn nhịp, khác hẳn cảnh vắng vẻ, đìu hiu thường ngày. Lãnh đạo các bến xe cho biết, trong 2 ngày qua, bến xe đã ghi nhận lượng khách ra bến tăng 200%.
'Mắt thần' giám sát giao thông giúp người dân đi lại thuận tiện dịp Tết
'Mắt thần' giám sát giao thông giúp người dân đi lại thuận tiện dịp Tết
TPO - Hệ thống camera giám sát hiện đại được lắp đặt tại các tuyến đường trên địa bàn TP Hà Nội và các tuyến cao tốc… không chỉ giúp phát hiện, xử lý nhanh các vi phạm như vượt đèn đỏ, đi sai làn, dừng đỗ sai quy định mà còn hỗ trợ tích cực trong điều tiết luồng phương tiện vào khung giờ cao điểm hay khi xảy ra ùn tắc.