Hết nhiệm kỳ ở Việt Nam, Đại sứ Mỹ gửi gắm 3 thông điệp

0:00 / 0:00
0:00
Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink (giữa) trong cuộc họp báo ngày 7/4. (Ảnh: Thu Loan)
Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink (giữa) trong cuộc họp báo ngày 7/4. (Ảnh: Thu Loan)
TPO - Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink đã kết thúc nhiệm kỳ 3,5 năm ở Việt Nam. Trong cuộc họp báo sáng7/4 trước khi về nước, ông nói rằng ông muốn gửi lại Việt Nam 3 thông điệp.

Trước tiên, Đại sứ Kritenbrink bày tỏ biết ơn chính phủ và nhân dân Việt Nam trong thời gian ba năm rưỡi ông và gia đình ở đây. Ông cảm thấy hài lòng về công việc trong nhiệm kỳ của mình, xúc động trước vẻ đẹp của đất nước và sự tử tế của người dân Việt Nam.

Thứ hai, ông bày tỏ tự hào về công việc mà hai nước đã làm được trong thời gian qua. “Tôi tin tưởng rằng quan hệ Đối tác toàn diện Việt – Mỹ đang ở mức mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Cùng với nhau, chúng ta đã đạt được những kết quả thực chất vì nhân dân hai nước”, ông nói.

“Tôi rất xúc động và tự hào khi trở thành đại sứ Mỹ đầu tiên đến thăm nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn. Tôi cũng rất xúc động khi được nắm tay các cựu binh Việt Nam đi trên cầu Hàm Rồng ở Thanh Hoá. Tôi đã nhiều lần thăm nghĩa trang Biên Hoà. Những hoạt động này giúp chúng ta có thể thúc đẩy hơn nữa sự tin tưởng, hữu nghị và hoà giải giữa hai nước”, Đại sứ Kritenbrink.

Ông nêu một vài ví dụ để chứng minh quan hệ mạnh mẽ đó. Thương mại hai nước đang tăng theo cấp số nhân, đưa kim ngạch lên 46,5 tỷ USD. Trước khi xảy ra đại dịch COVID-19, Việt Nam là thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ.

Hợp tác an ninh giữa hai nước đang phát triển đáng kể. Trong nhiệm kỳ của ông Kritenbrink, tàu sân bay Mỹ đến thăm Việt Nam, lần đầu tiên kể từ sau chiến tranh Việt Nam.

Về giáo dục, gần 30.000 sinh viên Việt Nam đang học tại Mỹ. Hai bên cũng đã ký thoả thuận để đưa các tình nguyện viên của Tổ chức hoà bình đến Việt Nam giảng dạy tiếng Anh.

Hợp tác y tế cũng là điểm sáng trong quan hệ song phương, dựa trên những gì hai bên đã làm suốt 20 năm qua. Năm ngoái, Mỹ hỗ trợ Việt Nam 13 triệu USD và 100 máy thở để chống đại dịch. “Trong hoạn nạn mới biết bạn tốt. Chúng tôi rất cảm động khi nhận được các thiết bị bảo hộ y tế và khẩu trang từ nhân dân Việt Nam, giúp cứu mạng những người Mỹ”, ông nói.

Ông cho biết, lễ khởi công trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ có thể diễn ra trong năm nay.

Hai bên tiếp tục duy trì tiếp xúc cấp cao dưới thời chính quyền Biden. Tổng thống Joe Biden đã gửi thư cho các lãnh đạo cấp cao Việt Nam, Ngoại trưởng Antony Blinken và Đặc phái viên của tổng thống về biến đổi khí hậu John Kerry đã có các cuộc điện đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Đại sứ Kritenbrink cho biết hai nước đã phối hợp chặt chẽ với nhau khi Việt Nam làm Chủ tịch Asean 2020 và trong 2 năm Việt Nam là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ.

“Hai bên có chung tầm nhìn chiến lược về hình thái khu vực và thế giới. Chúng ta sẽ tiếp tục giải quyết những khác biệt một cách có trách nhiệm”

Về các nỗ lực nhân đạo và hoà giải, Đại sứ Kritenbrink nói rằng Mỹ đang tiếp tục chương trình xử lý có trách nhiệm hậu quả chiến tranh ở Việt Nam, với việc hoàn thành tẩy độc ở sân bay Đà Nẵng, đang tẩy độc dioxin ở sân bay Biên Hoà và tiếp tục xử lý bom mìn chưa nổ ở miền Trung Việt Nam. Hai bên tiếp tục tìm kiếm hài cốt quân nhân mất tích trong chiến tranh.

“Tôi rất xúc động và tự hào khi trở thành đại sứ Mỹ đầu tiên đến thăm nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn. Tôi cũng rất xúc động khi được nắm tay các cựu binh Việt Nam đi trên cầu Hàm Rồng ở Thanh Hoá. Tôi đã nhiều lần thăm nghĩa trang Biên Hoà. Những hoạt động này giúp chúng ta có thể thúc đẩy hơn nữa sự tin tưởng, hữu nghị và hoà giải giữa hai nước”, ông nói.

Thông điệp cuối cùng mà Đại sứ Mỹ muốn nhắn nhủ là ông vô cùng lạc quan về tương lai của quan hệ Việt – Mỹ.

Giải thích về điều này, ông nói rằng trong những lĩnh vực cơ bản, quan điểm của hai nước phần lớn là tương đồng. “Hai bên có chung tầm nhìn chiến lược về hình thái khu vực và thế giới. Chúng ta sẽ tiếp tục giải quyết những khác biệt một cách có trách nhiệm”, ông nói.

Ông nhấn mạnh rằng Mỹ được biết đến ở Việt Nam nhiều hơn ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. “Tôi nghĩ rằng những năm sắp tới đây sẽ còn tốt hơn cho quan hệ đối tác Việt – Mỹ. Chúng ta sẽ tiếp tục nhìn thấy những phát triển lớn, nhất là khi Tổng thống Biden nhấn mạnh nhiệm vụ phát triển quan hệ với quan hệ đồng minh và đối tác. Tôi vô cùng lạc quan về tương lai hai nước”, ông nói.

MỚI - NÓNG
Người dân khu chợ Đông Phương Yên (Chương Mỹ) ngán ngẩm vì tình trạng các lò mổ không phép tràn lan Ảnh: Dương Hưng
Tràn lan lò giết mổ không phép
TP - Lò giết mổ gia súc, gia cầm thủ công, tự phát đã bị cấm hoạt động từ lâu, thế nhưng đến nay 70% lò giết mổ thủ công trên cả nước vẫn tồn tại công khai. Những lò mổ này không được cấp phép, không đăng ký kinh doanh, trong khi mỗi ngày có hàng nghìn con gia súc, gia cầm...được “xuất lò” tại đây.
Hoạt động vận tải hàng hóa bằng xe container tại cửa ngõ cảng Cát Lái (TP Thủ Đức) Ảnh: Phạm Nguyễn
Doanh nghiệp kêu trời vì thiếu tài xế xe container
TP - Do yêu cầu cấp giấy phép lái xe (GPLX) hạng FC nghiêm ngặt nên dẫn đến tình trạng thiếu hụt tài xế xe container, từ đó khiến các doanh nghiệp vận tải khó mở rộng quy mô và đơn hàng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc luân chuyển hàng hóa trên thị trường.