Việt Nam nói về Hướng dẫn Chiến lược An ninh quốc gia của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Bà Lê Thị Thu Hằng
Bà Lê Thị Thu Hằng
TPO - Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết như vậy trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 11/3 để trả lời đề nghị bình luận về Hướng dẫn Chiến lược An ninh quốc gia tạm thời của Mỹ. 

Theo bà Hằng, đã và đang xuất hiện nhiều ý tưởng, sáng kiến hợp tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương do các nước trong và ngoài khu vực đề xuất.

Quan điểm của Việt Nam là mong muốn và hoan nghênh các sáng kiến góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực; các sáng kiến dựa trên sự tôn trọng luật pháp quốc tế, phù hợp với lợi ích các nước và vai trò của ASEAN trong cấu trúc khu vực và quốc tế.

Trước đó, ngày 3/3, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố Hướng dẫn Chiến lược An ninh quốc gia tạm thời, trong đó nêu rõ các ưu tiên chiến lược và an ninh của ông Biden trong nhiệm kỳ 4 năm, dựa trên quan điểm của chính quyền Mỹ về bối cảnh an ninh và các mối đe dọa trong môi trường quốc tế.

Trong 5 thách thức chính đối với an ninh quốc gia Mỹ được nêu trong bản hướng dẫn, Trung Quốc xếp thứ ba.

Ngoài NATO, Úc, Nhật Bản và Hàn Quốc là các quốc gia đồng minh cốt lõi của Washington, tài liệu khẳng định chính quyền Mỹ cam kết sẽ làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác với Ấn Độ, New Zealand, cũng như Singapore, Việt Nam và các nước ASEAN khác.

Tài liệu khẳng định Mỹ sẽ hiện diện mạnh mẽ nhất ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và châu Âu.

MỚI - NÓNG