WHO: Sẽ mất vài năm để tìm nguồn gốc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
WHO: Sẽ mất vài năm để tìm nguồn gốc COVID-19
TPO - Peter Daszak, một thành viên phái đoàn điều tra của WHO tới Trung Quốc đã đưa ra dự đoán thế giới chỉ có thể tìm ra nguồn gốc COVID-19"trong vài năm tới".

"Tôi tin chúng ta sẽ sớm tìm ra nguồn gốc của đại dịch trong vài năm tới. Chúng ta có thể nắm dữ liệu thực sự quan trọng về nơi nó xuất hiện và cách nó bùng phát", tiến sĩ Peter Daszak, thành viên phái đoàn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tới Trung Quốc điều tra nguồn gốc COVID-19 cho biết.

Tiến sĩ Daszak cho rằng, các hoạt động buôn bán động vật hoang dã có thể là lời giải thích phù hợp nhất về việc COVID-19bùng phát ở Vũ Hán. "Có mối liên hệ giữa Vũ Hán và các tỉnh miền nam Trung Quốc, nơi phát hiện chủng virus gần giống nhất ở loài dơi", chuyên gia WHO nói.

Daszak nói thêm, đây cũng là giả thuyết "được cả WHO và Trung Quốc ủng hộ mạnh mẽ nhất". Điều tra viên của WHO cho biết ông và các đồng nghiệp sẽ công bố những kết luận ban đầu về chuyến đi tới Vũ Hán, sớm nhất là vào tuần tới.

Thông thường, phải mất nhiều năm để xác định chính xác khởi nguồn của các loại dịch bệnh xuất phát từ động vật. Đại dịch Ebola lần đầu gây bệnh cho người vào năm 1976 và được cho là bắt nguồn từ loài dơi, nhưng các chuyên gia chưa từng phát hiện virus sống trên loài này.

Marion Koopmans, thành viên khác thuộc nhóm điều tra do WHO dẫn dắt, cho biết phái đoàn tới Trung Quốc đã cân nhắc nhiều giả thuyết về nguồn gốc COVID-19, gồm cả khả năng virus "lọt" từ phòng thí nghiệm, dù điều này rất khó xảy ra.

Koopmans nói các chuyên gia WHO đã đến thăm ba phòng thí nghiệm gần chợ Hoa Nam, Vũ Hán, nơi phát hiện các ca nhiễm đầu tiên, và xem xét kỹ lưỡng chương trình thử nghiệm, nghiên cứu tại đây.

Nhóm chuyên gia WHO phụ trách điều tra nguồn gốc COVID-19trước đó được cho là đã hủy báo cáo sơ bộ về chuyến đi Trung Quốc. Phát ngôn viên WHO Tarik Jasarevic hôm 4/3 xác nhận tổ chức này dự kiến công bố báo cáo đầy đủ trong vài tuần tới.

Khoảng 20 nhà khoa học toàn cầu đã viết thư cho WHO, kêu gọi mở điều tra quốc tế mới về nguồn gốc COVID-19, do phái đoàn WHO tới Trung Quốc không được tiếp cận đầy đủ để tìm hiểu về các giả thuyết liên quan nguồn gốc đại dịch.

Anh, Mỹ từng bày tỏ lo ngại về cuộc điều tra COVID-19 của WHO, đặc biệt là về mức độ tiếp cận thông tin mà nhóm được phía Trung Quốc cung cấp. Đáp lại, đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cáo buộc Washington "làm tổn hại sâu sắc hợp tác quốc tế trong ứng phó COVID-19, nhưng lại ra vẻ như chưa có gì xảy ra và đang đổ lỗi cho WHO, cùng các nước ủng hộ cơ quan này".

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

TPO - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 từ ngày 13-25/5/2022 với sự tham dự của hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia trên thế giới cùng nhiều phóng viên báo chí trong nước, phóng viên kiều bào.
Lầu Năm Góc treo ngược quốc kỳ Ukraine

Lầu Năm Góc treo ngược quốc kỳ Ukraine

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley hôm 23/5 đã gặp gỡ lãnh đạo các nước đồng minh để thảo luận về việc tăng cường viện trợ vũ khí cho Kiev. Trong cuộc họp này, hai ông Austin và Milley đã ngồi trước bốn lá quốc kỳ Ukraine bị treo ngược.