Ukraine gợi ý NATO mở đường kết nạp giữa lúc căng thẳng trên biên giới với Nga

0:00 / 0:00
0:00
Ukraine gợi ý NATO mở đường kết nạp giữa lúc căng thẳng trên biên giới với Nga
Tổng thống Volodymyr Zelenskiy hôm thứ Ba kêu gọi NATO vạch ra con đường để Ukraine gia nhập liên minh quân sự phương Tây này, sau nhiều ngày Nga tăng cường binh lực gần khu vực Donbass xung đột ở miền đông Ukraine.

Những bình luận của Zelenskiy đã thu hút sự chỉ trích ngay lập tức từ Moscow. Nga nói rằng cách tiếp cận của Kyiv với NATO có thể làm trầm trọng thêm tình hình ở Donbass , nơi bạo lực gia tăng trong những ngày gần đây.

Lầu Năm Góc, có lẽ do nhạy cảm, đã thẳng thừng từ chối yêu cầu bình luận về đề xuất của tổng thống Zelenskiy trong một cuộc họp báo, theo Reuters.

Lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine, theo phương Tây là được Nga hậu thuẫn, đã chiến đấu từ năm 2014 chống lại các lực lượng chính phủ Ukraine ở Donbass, một cuộc xung đột mà Kyiv nói đã khiến 14.000 người thiệt mạng. Kyiv báo cáo thêm hai binh sĩ thiệt mạng vào thứ Ba và, trong một tuyên bố riêng, ông Zelenskiy nói 24 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng kể từ đầu năm.

“NATO là phương cách duy nhất để chấm dứt chiến tranh ở Donbass,” tổng thống Ukraine nói với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong một cuộc điện thoại, theo một tuyên bố từ văn phòng của ông Zelenskiy. Ông nói, một kế hoạch hành động vạch ra con đường gia nhập liên minh NATO của Ukraine “sẽ là một tín hiệu thực sự cho Nga”.

Ông cũng kêu gọi các thành viên NATO tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực Biển Đen.

Còn ông Stoltenberg trong một tweet bày tỏ “quan ngại nghiêm trọng về các hoạt động quân sự của Nga ở và xung quanh Ukraine và các vi phạm ngừng bắn đang diễn ra”.

Ukraine đã tiến hành một chiến dịch ngoại giao nhằm tăng cường sự hỗ trợ từ các nước phương Tây và NATO trong cuộc đối đầu với Nga ở Donbass, gióng lên hồi chuông cảnh báo kể từ cuối tháng 3 về việc Nga tăng cường binh lực trên biên giới. Nga nói rằng các hoạt động chuyển quân mang tính chất phòng thủ và sự tham gia của NATO sẽ làm tình hình thêm căng thẳng.

Tình trạng bế tắc cũng đã đẩy trái phiếu chính phủ Ukraine xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết những người sống ở miền đông Ukraine sẽ không chấp nhận tư cách thành viên NATO, và luận điệu đó có thể gây bất ổn hơn nữa cho khu vực Donbass.

“Cho đến nay, chúng tôi không thấy phía Ukraine có ý định bằng cách nào đó làm dịu đi và tránh xa các chủ đề hiếu chiến,” ông nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov, phát biểu trong chuyến thăm Ấn Độ, cho biết Nga lo lắng trước những tuyên bố từ Kyiv, và đang giữ liên lạc với các nước châu Âu về vấn đề này.

Xung đột Donbass bùng phát trong vài tháng sau khi lực lượng Nga chiếm bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014. Ukraine và các nước phương Tây nói lực lượng ly khai Donbass đã được vũ trang, lãnh đạo, tài trợ và hỗ trợ bởi người Nga. Moscow phủ nhận việc can thiệp. Trong khi lệnh ngừng bắn đã ngăn chặn chiến tranh toàn diện vào năm 2015, các cuộc giao tranh lẻ tẻ vẫn liên tục diễn ra.

Ukraine hôm thứ Ba cũng cho biết họ muốn dời địa điểm tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình đang diễn ra khỏi thủ đô Minsk của Belarus, nói rằng Belarus đã chịu quá nhiều ảnh hưởng của Nga.

“Chúng tôi không biết (các cuộc đàm phán) có thể được chuyển đến đâu. Đây là chủ đề của cuộc thảo luận, ”Phó Thủ tướng Ukraine Oleksiy Reznikov nói với Reuters.

MỚI - NÓNG
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
TPO - Bé gái khóc nhưng nữ giáo viên không dỗ dành mà quát mắng, đồng thời lấy tay dúi vào trán khiến bé suýt ngã. Tiếp đó, cô giáo này tiếp tục bóp miệng rồi nói "gào cái mồm ra này, các cô sợ này, gào to lên". Trong khi đó, một giáo viên ngồi ngay cạnh, chứng kiến toàn bộ sự việc nhưng vẫn thờ ơ, không ngăn cản.
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
TPO - Ngọc Hà – vợ NSND Công Lý - chia sẻ chồng bị ngã ở nhà tắm tối 1/10. Thông tin này khiến nhiều người hâm mộ không khỏi lo lắng bởi sức khỏe nam nghệ sĩ chưa hoàn toàn bình phục sau khi bị đột quỵ hồi tháng 7/2021.