Căng thẳng Israel – Iran dâng cao sau vụ tấn công chết người vào tàu chở dầu

0:00 / 0:00
0:00
Tàu chở dầu Mercer Street. (Ảnh: CNN)
Tàu chở dầu Mercer Street. (Ảnh: CNN)
TPO - Căng thẳng đang gia tăng ở khu vực Trung Đông sau vụ tấn công chết người vào một tàu chở dầu liên quan của tỷ phú người Israel trên biển Ả-rập.

Hai thuỷ thủ người Anh và Romania thiệt mạng hôm 29/7 khi tàu chở dầu Mercer Street bị tấn công bằng máy bay không người mái mang vũ khí được cho là thuộc về Iran trên vùng biển ngoài khơi Oman.

Israel và Mỹ đổ lỗi cho Iran gây ra vụ tấn công, nhưng báo chí nhà nước Iran nói rằng vụ việc là sự trả đũa cho cuộc không kích vào một sân bay quân sự ở Syria mà Israel là thủ phạm.

Các lực lượng Iran đang hậu thuẫn cho chính quyền Syria. Chưa quan chức Iran nào phát biểu về vụ tấn công vừa qua.

Chiếc tàu chở dầu bị tấn công khi đang đi từ cảng Dar es Salaam của Tanzania đến cảng Fujariah của UAE và trên tàu không có hàng hoá, công ty quản lý cho tàu cho biết.

Con tàu khi đó đang được cắm cờ Liberia, theo số liệu trên trang web chuyên theo dõi hoạt động tàu thuyền Marine Traffic. Con tàu này thuộc về Nhật Bản nhưng đang được Zodiac Maritimes quản lý. Zodiac Maritimes là một công ty quản lý quốc tế có trụ sở tại London, do ông trùm vận tải biển người Israel Eyal Ofer đứng đầu.

Zodiac xác nhận đang quản lý con tàu đó và đã đưa con tàu về nơi an toàn với sự hỗ trợ của tàu hải quân Mỹ. Giới chức Mỹ không cho biết con tàu được đưa về cảng nào.

Một quan chức an ninh nắm được cuộc điều tra cho biết thuỷ thủ đoàn đã nghe thấy tiếng ồn của máy bay không người lái, sau đó là tiếng nổ và nước phun lên.

Người Anh thiệt mạng trong vụ tấn công này là thành viên nhóm bảo vệ an ninh cho tàu.

Một nguồn tin từ Trung tâm an ninh biển Oman nói với hãng tin Oman rằng vụ việc xảy ra bên ngoài hải phận Oman. Oman đã điều máy bay và tàu hải quân ra hỗ trợ, nhưng thuỷ thủ đoàn tiếp tục điều khiển con tàu mà không cần trợ giúp.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Israel và Iran gia tăng và tiếp nối hàng loạt vụ tấn công vào tàu chở dầu trên vịnh Oman trong những năm gần đây mà Mỹ cáo buộc do Iran thực hiện.

Ngoại trưởng Israel Yair Lapid nói rằng thế giới cần đứng lên chống lại Iran sau vụ tấn công. Ông cho biết đã nói với người đồng cấp Anh Dominic Raab rằng cần đáp trả mạnh mẽ hành động này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba

Từ ngày 18 - 20/9, nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hoà Cuba. Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba.